Ở khía cạnh nào đó thì cà phê hoàn toàn vô hại.Không những thế cà phê là người dẫn đường cho muôn vàn câu chuyện. Cà phê cũng giống như hoa hồng và âm nhạc.

Cà phê cũng giống như hoa hồng bởi nó đánh thức mọi người trong những bình minh tinh khôi của ý tưởng,của sáng tạo mà trong đó có cả những hạnh phúc ngọt ngào.Cà phê giống như âm nhạc bởi nó du dương từ vô thức thánh thót từng giọt từ bản ngã xa xôi đến khi vỡ òa trong muôn vàn âm thanh của một ngày mới đón chào từ đây hay từ muôn nơi.

Hạnh phúc mỗi bình minh

Và quan trọng hơn là tin vui cho các tín đồ cà phê.Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận trên sau khi tiến hành xem xét và đánh giá hơn 740 công trình nghiên cứu từ năm 2001-2015 về tác động của caffeine đối với sức khoẻ người bao gồm: độc tính cấp tính, xương, tim, não và sinh sản.

Họ thấy rằng một người trưởng thành tiêu thụ không quá 400 mg caffeine một ngày, tương đương với 4 tách cà phê hoàn toàn không gây nguy hại cho sức khỏe. Đối với phụ nữ mang thai thì con số này là 300 mg, tương đương với 3 tách.Vì vậy, nếu không thường xuyên uống vượt quá ngưỡng này, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề sức khỏe.

Tôi luôn thích những quán cà phê nhiều hoa

Theo tiến sĩ Eric Hentges, giám đốc International Life Sciences Institute (ILSI), phát hiện này cung cấp thêm dữ liệu và bằng chứng có giá trị, hỗ trợ công tác nghiên cứu trong tương lai về mức độ an toàn của caffeine đối với sức khỏe.Caffein có rất nhiều tác dụng tốt như kích thích hưng phấn, làm giảm mệt mỏi, buồn ngủ, tiêu viêm, tăng khả năng ghi nhớ, nhận thức và phản xạ.

Mặc dù có rất nhiều tác dụng tích cực nhưng từ lâu, chất kích thích thần kinh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới này cũng được cho là có liên quan với bệnh tim mạch và chứng suy giảm trí nhớ.

Cà phê và sự sáng tạo

Caffein cũng là thành phần của nhiều thuốc trị cảm, đau nhức, giúp tăng cường tác dụng giảm đau của paracetamol, aspirin hoặc làm giảm tác dụng gây buồn ngủ của thuốc kháng histamin trị dị ứng.

Giống như nhiều loại hạt thô khác, hạt cà phê có hàm lượng cao những hợp chất polyphenols là những chất chống oxy hoá. Quá trình rang cà phê làm gia tăng tỷ lệ nầy. Theo 1 nghiên cứu của trường Đại học Scranton, Pennsylvania, tỷ lệ chất chống oxy hoá trong hạt cà phê còn cao hơn so với một số thực vật khác như táo, cà chua, cranberries. Đặc biệt, mới đây một nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Nam Florida đã cho thấy cà phê có khả năng cải thiện đáng kể những triệu chứng của bệnh Alkzheimer’s, loại bệnh mất trí nhớ hay xảy ra ở người già.

Nghiên cứu trên những con chuột thí nghiệm được chuyển đổi gen để gây ra bệnh Alkzheimer’s đã cho thấy liều tương đương với 5 cốc mỗi ngày trong thời gian 2 tháng làm giảm đáng kể các triệu chứng của căn bệnh này.

Cà phê biết che giấu sự cô đơn

Giáo sư Joe Vinson, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cũng cho biết cà phê đã rút bớt chất caffeine hay cà phê thường đều có lượng chất chống oxy hoá như nhau. Theo ông, tính trung bình, người Mỹ hiện nay đang hấp thu lượng chất chống oxy hoá từ cà phê dùng hàng ngày nhiều hơn so với bất cứ loại thực phẩm nào khác!.

Chất chống oxy hoá giúp trung hoà những gốc tự do để ngăn chận quá trình hư hại tế bào và DNA trong các loại bệnh tim mạch, ung thư và quá trình lão hoá.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý, không phải chỉ riêng cà phê có chứa caffeine, rất nhiều thực phẩm có chứa một lượng đáng kể caffeine như: 1 tách trà trung bình có chứa 50 mg, nước tăng lực Red Bull có chứa 80 mg mỗi lon, một thanh nhỏ của chocolate đen cũng có đến 50 mg, hay Coca Cola, một thức uống thường được coi là có hàm lượng caffein cao, chứa 30 mg mỗi lon. Các loại thuốc giảm đau cũng thường được thêm caffein để nâng cao tác dụng.

Tác dụng gây hưng phấn của cà phê do có các hợp chất mà thành phần cơ bản là caffein, với hàm lượng 0,7-2%. Caffein có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, làm cho tỉnh táo, kích thích khả năng làm việc.

Đối với một số bạn trẻ, đến một quán cà phê quen nhìn từng giọt cà phê rơi, lắng nghe tiếng nhạc, thỉnh thoảng ngắm nhìn cô hàng cà phê xinh xinh vào mỗi cuối tuần cũng là một thú tiêu khiển để thư giãn sau 1 tuần làm việc căng thẳng.Và cuối cùng cho phép tôi thêm một lần khẳng định.Đừng quá lo lắng nó cũng chỉ như hoa hồng và âm nhạc trong cuộc sống của bạn mà thôi !