Tự kỷ ám thị

0
932
Ảnh: Trần Đình Hùng

Trên trang Oopsy có đăng bài này về sự tự kỷ ám thị. Nếu sử dụng một cách đúng đắn, nghĩa là sử dụng theo chiều hướng tích cực, phương pháp này sẽ đem lại những lợi ích to lớn.

Tự kỷ ám thị (tự mình che mắt) hay tự thôi miên (Autosuggestion) tự tâm niệm là thuật ngữ đề cập đến tất cả những hình thức tự kích thích và khuyến khích bản thân qua năm giác quan của con người, là quá trình tự tâm niệm, tự khích lệ. Tự kỷ ám thị đóng vai trò cầu nối giữ một bên là phần ý thức tạo ra tư duy và một bên là phần tiềm thức tạo ra hành động.

Thông qua những suy nghĩ chi phối tâm trí bấy lâu nay vẫn tồn tại trong ý thức (không quan trọng đó là những ý nghĩ tích cực hay tiêu cực), những nguyên tắc của tự kỷ ám thị sẽ chạm đến tiềm thức của con người và tác động đến tiềm thức bằng những suy nghĩ đó. Trong tiếng Việt, tự kỷ ám thị là một từ ghép giữa tự kỷ và ám thị hay còn gọi là tự thôi miên. (Wikipedia)

Ảnh: Ngọc Châu

“Hóa ra chúng ta luôn thực hiện những phép tự kỷ ám thị trong đời mình mà không biết. Và thường là những phép tự kỷ ám thị tiêu cực.

Những lời nói dằn vặt trong bạn ấy, những lời tự làm mình cáu giận hay khóc lóc kia, những lời ấy có khi bộc phát rõ ràng, có khi chỉ như tiếng thì thầm, có khi hùng hổ trơ trẽn, có khi len lén rình mò. Cứ như thể trong bạn là một bể ngôn từ của bóng tối và đau thương, lúc nào cũng chực chờ tuôn ra hòng nuốt lấy mình.

Thế nhưng với các nhà tâm lí học, họ sẽ nói là: “Tiếng nói dằn vặt đó, là cách anh đang thực hiện những phép tự kỷ ám thị đầy ám ảnh với chính mình đấy thôi.”
Tất cả con người đều đang đến chỗ nhận ra rằng, phần lớn sướng khổ của chúng ta đều là kết quả của suy nghĩ. Bạn cũng nhận ra điều đó phải không? Chỉ là đã chìm đắm trong những tiêu cực quá lâu, quá lâu.

Và nữa là, nhận ra thì nhận ra vậy, để thay đổi nó thì thật khó khăn. Nhưng có những nhà tâm lí học khẳng định, rằng khó khăn chỉ là bởi vì chúng ta chưa-biết-cách-thức để thay đổi.

Ảnh: Nháy Non

Cách thức ấy, chính là phép trị liệu tâm lí mang tên: tự kỷ ám thị. Phép tự kỷ ám thị đích thực, một thứ tự kỷ ám thị mang tính chữa lành, hàn gắn và “tái sinh” đòi hỏi những lời rõ ràng, tích cực, người thực hiện chúng cần khuôn mình vào một kỷ luật.

Tiềm thức của chúng ta giống như một thanh kiếm phép, nếu thanh kiếm phép này bị người xấu, chính là những ý nghĩ xấu, chiếm dụng, nó sẽ trở thành bóng tối và hủy hoại; còn nếu người tốt – những ý nghĩ tốt, sở hữu nó, nó sẽ là ánh sáng và là điều cứu rỗi. Làm thế nào để tách thanh kiếm ra khỏi những phần xấu và trao nó vào tay phần tốt?

Câu trả lời đi vào một bản chất của tự kỷ ám thị:

Rằng tâm lí của chúng ta có hai loại, một loại được-sử-dụng-có-ý-thức, và một loại được-sử-dụng-không-có-ý-thức. Thông thường những lời tự kỷ ám thị của chúng ta được sử dụng một cách không-có-ý-thức. Gọi là không có ý thức, vô thức, tiềm thức, ngụ ý là chúng ta không biết cách điều khiển chúng.

Bạn ghét một người, yêu một người, bạn làm được điều gì hay không làm được điều gì, có khi tất cả đều được quyết định bởi loại tâm lí này. Phép trị liệu tự kỷ ám thị tập trung vào chỉ cho bạn cách làm sao để: Điều khiển những tâm lí vô-thức, điều khiển tiềm-thức của chúng ta.

Ảnh: Leon Le

Có một điều đặc biệt về tiềm thức, ấy là tiềm thức không phân biệt đâu là điều đã xảy ra và đâu là điều chưa xảy ra. Miễn nó xảy ra trong đầu chúng ta, thì với tiềm thức, nó chính là một dạng hiện thực.

Có khi nào bạn rơi vào một trạng thái, như là đột nhiên thắc mắc rằng rút cục cái gì là thực tế? Thực tế phải chăng chỉ là thứ ta chạm vào và nhìn thấy được hẳn hoi, còn nếu chỉ tồn tại trong suy nghĩ thì đó không phải là thực tế chăng?

Có thể bạn chỉ thắc mắc một chút ấy thôi, rồi lại quay trở về những suy nghĩ luẩn quẩn và cảm xúc tiêu cực nào đó của mình, lại TIN rằng mình bất hạnh, mình thế này thế kia.

Tin, đấy cũng là mấu chốt tiếp theo của phép tự kỷ ám thị.

Chỉ cần tạo ra trong mình một niềm tin, rằng một điều gì đấy là có-thể, là khả-thi (miễn là nó tuân theo quy luật tự nhiên), đấy đã chính là một phép tự kỷ ám thị. “Tôi có thể thành công, tôi có thể tích cực,” ví dụ như vậy. Suy nghĩ này lập tức có thể chi phối, thay đổi toàn bộ tâm trạng và hành động của người ta.

Học cách điều khiển và hiểu biết thích đáng về sức mạnh của tự kỷ ám thị, thế là đang nắm trong tay chìa khóa để mở ra cánh cửa của những gì tuyệt vời nhất đời sống mình.

Có rất nhiều cách thức để thực hiện tự kỷ ám thị, như là thiền định, ngủ, thu âm và lắng nghe tiếng nói của mình, viết ra,… Tất cả những gì con người làm hàng ngày, đều có thể biến thành một phương thức để phép tự kỷ ám thị được diễn tiến.