Truyền thuyết cô hồn

0
1240

Khi tựa lưng vào Vu Lan mới thấy tháng 7 dật dờ trước mặt. Lúc khoác tay hình nhân chột dạ cô hồn vượt quỷ môn quan.

Tôi mắc kẹt ở Trung Quốc trong một tháng 7 buồn rầu, đã lâu lắm rồi như một khoảng thời gian ma trận. Trong những ngày u uất vì trầm hương và tiếng mõ mõ kinh kinh dọc những con phố người Tàu xỉ xổ, tôi bị cuốn vào vòng xoáy của thác lễ ma quỷ lúc nào không hay. Cũng từ đó mà truyền thuyết cô hồn ám ảnh…

Truyền thuyết cô hồn nảy sinh đúng khi tôi chụp tấm hình trên. Tôi bật cười vì nhớ đến một người bạn từng sống và làm làm việc chung thời gian dài ngoài Hà Nội. Gã tên là Thành Cô Hồn. Cái mặt phèn phẹt, hai cái pha đèn him híp, nước da bánh mật ẩn dật trên những nụ cười ngây thơ vô hồn, chỉ nghĩ đến thôi đã làm tôi tức cười muốn chết thêm vài lần nữa. Tôi mà làm đạo diễn, chắc chắn Thành Cô Hồn sẽ trở thành tượng đồng điện ảnh.

Một vài người Việt Nam sống lão làng ở Trung Quốc giải thích với tôi rằng họ thường gọi lễ Vu Lan bằng một cụm từ manh động: Lễ Ma Quỷ.

Tương truyền ngày quỷ môn quan mở cửa, trùng vào Lễ Trung Nguyên, là ngày địa quan xá tội, trong Phật giáo gọi là Lễ Vu Lan. Theo truyền thuyết thì lễ này được tính bắt đầu từ 1/7 âm lịch trở đi, trong những ngày này các du hồn, dã quỷ bắt đầu được phóng thích ra ngoài, họ có thể rời khỏi âm phủ để trở về trần gian cũng như một khoảng thời gian ma trận, để tiếp nhận những vật phẩm của người thở khí trời, đến 30/7 âm lịch thì quỷ môn quan lại bị đóng cửa và kì hạn của lễ ma quỷ cũng kết thúc.

Thường người Trung Hoa không ưa làm những việc trọng đại vào tháng này, đặc biệt là viêc cưới xin. Tôi có cảm giác lễ ma quỷ không phải là một cuộc phóng thích định kỳ mà là một cuộc đào tẩu hỗn mang và đã trở thành truyền thuyết cô hồn.

Buổi sáng mở mắt trong mấy trang mạng xã hội kiểu gì cũng nghe mấy thím treo status chửi thề cái tháng cô hồn. Thật tội nghiệp bọn đào tẩu.

Tương truyền phật tổ tức Thích Ca Mâu Ni khi còn sống có thu nhập 10 đồ nhi, trong đó có một đồ nhi mang tên Mục Liên. vì mồ côi cha mẹ từ nhỏ nên Mục Liên thường hay quải niệm, tưởng nhớ đến mẹ của mình, do đó đã dùng phép “thiên nhãn thông” để xem cuộc sống dưới âm phủ của mẹ mình như thế nào, khi phát hiện ra mẹ mình phải chịu kiếp ma đói, không có gì để ăn, để uống, tình cảnh rất kham khổ… Mục Liên đã rất đau lòng, cố vận dụng pháp lực để đem đồ ăn chuyển xuống âm phủ cho mẹ mình, nhưng cứ mỗi khi thức ăn được đưa lên miệng liền lập tức biến thành than.

Mục Liên thấy vậy càng sót mẹ hơn, liền đem câu chuyện kể với Thích Ca Mâu Ni, phật tổ sau khi nghe xong đã giảng giải cho Mục Liên hiểu rằng, vì khi còn sống mẹ của Mục Liên đã gây ra không ít những chuyện xấu nên khi chết đã bị đọa làm kiếp ma đói, dù có làm ma đói vạn kiếp cũng khó xóa được tội lỗi của bản thân, do đó một mình Mục Liên không thể giúp mẹ mình hóa giải được tôi lỗi đó, mà phải cần tập chung lực lượng của rất nhiều người. Mục Liên nghe xong đã đi khắp nơi để mời các cao tăng cử hành đại lễ tế bái để giải thoát tội cho mẹ mình. Về sau, câu chuyện này đã được lưu truyền cho các thế hệ sau và dần dần biến thành một phong tục của dân gian. Cứ mỗi năm đến tháng 7 âm lịch người dân đều giết gà vịt, thắp hương, đốt quần áo.. để cúng bái cho linh hồn của các ma đói, để hóa giải oán khí cho họ, để tránh khỏi bị ma đói hãm hại…. và dần dần đã hình thành nên phong tục của lễ ma quỷ

Trong thư thượng có lưu lại rằng, ngày 15/7 âm lịch, người dân thường dựng tọa pháp sư và thí cô đài ở đầu làng. Ở dưới chân của tọa pháp sư có bày vương bồ tát cho các quỷ hồn dưới địa ngục, phía dưới bầy một đĩa đào tủ và gạo sống. Trên thí cô đài thì đặt 3 miếng linh bài và chiêu hồn phiên. Đến quá trưa, các hộ gia đình đem các đồ cúng bái (thường là cả con lợn, con gà, con dê hay ngan ngỗng…đã được chế biến chín, hoa quả, tiền vàng…) đem bầy đặt lên trên thí cô đài. Truyền thuyết cô hồn.

Người chủ sự sẽ cắm lên mỗi đồ cúng một lá cờ giấy ba cạnh được làm bằng các màu sắc khác nhau, như màu xanh lam, hồng, xanh lục… phía trên những lá cờ này thường ghi “Vu Lan thịnh hội” hoặc “Cam lộ môn khai”… Nghi thức của buổi lễ rất trang nghiêm, sau khi tiếng chuông ngân lên các tăng nhân cùng tụng niệm các chủng chú ngữ và chân ngôn. Sau đó tiến hành nghi thức phân phát lương thực, đem đĩa đào tử và gạo sống tung ra bốn phía , lặp đi lặp lại khoảng 3 lần.

Loại nghi thức này được gọi là “phóng diễm khẩu”. Vào thời nhà Thanh văn nhân Vương Khải Thái đã từng có câu thơ:

“Đạo trường phổ độ thỏa u hồn,

 Nguyên hữu vu lan cổ ý tồn .

 Khước quái hồng tiên thiếp môn thủ,

 Nhục san tửu hải khánh trung nguyên “

Ý thơ miêu tả phong tục tập quán vào ngày lễ Vu Lan của người dân phía đông nam duyên hải Trung Quốc.

Cho đến nay người phía Bắc Trung Quốc vào ngày 15/7 vẫn thường có phong tục đốt tiền giấy để tưởng nhớ đến tổ tiên của mình. Mặc dù phương thức cúng bái có vẻ đơn giản hơn nhiều so với trước nhưng vẫn giữ được những ý nghĩa cơ bản của ngày lễ ma quỷ.

Trong ngày lễ Vũ Lan, người dân của từng vùng có thể thông qua nhiều hình thức khác nhau để thể hiện tấm lòng hiếu thuận của mình với tổ tiên , có nơi thì đốt tiền giấy, có nơi thả đèn hoa đăng…nhưng dù dưới hình thức nào đi nữa thì ta cũng có thể thấy lễ Vu Lan xuất phát từ tâm linh và truyền thống hiếu thảo của thế hệ con cháu đối với tổ tiên cội nguồn của mình.

Liên quan đến lai lịch của của ngày lễ Vu Lan hiện có rất nhiều truyền thuyết khác nhau, ví dụ như truyền thuyết “Địa Tạng Bồ Tát” ngày nay gọi là truyền thuyết “Diêm Vương gia”. Mẹ của Diêm Vương khi sống vì gây nhiều tai họa nên sau khi qua đời đã bị nhốt trong lao phòng và chịu sự giày vò của mười tám tầng địa ngục.

Địa Tạng Bồ Tát là một người con hiếu thuận, khi tận mắt nhìn thấy cảnh mẹ của mình phải chịu tội, Địa Tạng Bồ Tát cảm thấy rất đau lòng và quyết tâm tìm mọi cách để cứu giúp mẹ mình. Trong ngày 15 tháng 7 âm lịch nhân tiện cơ hội xuống thăm mẹ, Địa Tạng Bồ Tát đã tìm cách mở khóa để mẹ chạy thoát.

Nhưng Địa Tạng Bồ Tát không ngờ rằng khi cửa vừa được hé mở toàn bộ số quỷ trong ngục đã chạy thoát về trần gian và gây tội ác cho dân chúng, chủ yếu là về quê cướp tiền bạc về âm phủ để tiêu hoặc để biếu xén người quản ngục,mong được sớm trở về trần gian…. Do đó, trong dân gian từ lâu đã có tư tưởng là: “thất nguyệt bán, quỷ lọa thoán”, nghĩa là vào ngày 15/7 âm lịch ma quỷ hay gây rối. Từ đó ngày này được gọi là “Lễ ma quỷ” hay Truyền thuyết cô hồn.

Trong ngày lễ ma quỷ này, người dân thường đốt tiền giấy, đồ mã để cung cấp phẩm vật cho vong linh người thân dưới âm phủ.

Thường người Hoa coi ngày 15/7 âm lịch là ngày lễ chính cho Lễ Vu Lan, vì đó là ngày mở cửa của quỷ môn, vào ngày này âm khí rất nặng, do đó vào tối ngày 15/7 nên tránh đi ra ngoài để tráng gặp quỷ. Ngoài ra tốt nhất không nên đứng gần ao hồ hay ven biển..để tránh ngã xuống lại thành vật thế thân cho ma nước. Cũng không nên nói những câu nói không có lợi hay đắc tội với linh giới để tránh gây nên âm linh. Truyền thuyết cô hồn?

Với những chuyện lượm lặt kể trên thiết nghĩ tháng 7 ẩn chứa trong lòng nó bao suối nguồn yêu thương, tư tưởng nhân văn và tính giáo dục xuyên suốt thời đại. Tại sao chúng ta phải né tránh và sợ hãi. Cuộc đào tẩu nguy hiểm nhất là khi bạn để đức tin và tình yêu thương thoát ra khỏi tâm hồn mình. Tôi nghĩ tháng 7 luôn đẹp và đáng yêu như nụ cười của Thành Cô Hồn bạn tôi…