Trải nghiệm vượt qua buồn chán và lo âu

0
435

Trải nghiệm vượt qua buồn chán và lo âu là cách để bạn hiểu ra rằng trên thế giới này, bạn chính là bạn, không ai sống thay cuộc đời của bạn.

Một sự thật mà bạn phải thừa nhận đó là khi bạn đau, bản thân bạn đau, khi bạn mệt, bản thân bạn mệt. Và cho dù có người thông cảm với bạn, vậy thì sao nào, cuối cùng thu dọn tàn cục vẫn phải dựa vào chính mình. Nhớ là: có vài người mà bạn có thể kỳ vọng, nhưng không thể dựa dẫm. Nước mắt của mỗi người đều phải tự mình lau! Bất cứ ai cũng không thể thay thế bản thân bạn! Vĩnh viễn đừng đánh giá cao vị trí của mình trong lòng người khác.

Dù sao đi nữa cũng đừng bao giờ tự cho mình là Những người khốn khổ. Bởi hãy bình thản yêu trong thế giới hỗn loạn, ám ảnh làm gì ai gõ cửa lúc nửa đêm?

Tránh những điều khơi dậy nỗi buồn trong bạn. Hãy tránh xa nhưng bộ phim, những vở kịch và những bài hát buồn, nó sẽ làm cho bạn càng thêm buồn. Nếu lỡ nghe thấy một bài hát nào diễn tả đúng tâm trạng của bạn bây giờ, lập tức chuyển sang thể loại khác.

Chỉ cho phép mình buồn trong một thời gian. Quá buồn, quá chán nản, bạn có thể khóc hay làm điều gì đó hơi điên rồ một chút để giải tỏa như: gào thét, đập phá một cái gì đó. Tuy nhiên, bạn phải tự đề ra thời gian, những chuyện đó chỉ được phép kéo dài trong 1 tuần, 2 tuần hoặc cùng lắm là một tháng thôi! Khi “hết hạn”, bạn phải gạt bỏ tất cả những điều này và tự nhủ: “Như thế là quá đủ! Mình phải đứng dậy bước tiếp thôi!”.

Đi dạo. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục giúp nâng cao tâm trạng. Tuy nhiên, bạn không cần vung tiền cho tấm thẻ tập gym đắt đỏ, một chuyến đi dạo xung quanh khu phố đã đủ để khiến bạn cảm thấy tích cực hơn. Và thậm chí bạn không cần kỳ vọng quá nhiều vào tác dụng.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học bang Iowa đã chứng minh rằng bất kể chúng ta đi bộ ở đâu và vì lý do gì, chỉ cần đứng dậy và bước vượt qua người khác đã giúp cải thiện tâm trạng rồi.

Ra ngoài trời. Ánh sáng tự nhiên ngoài trời không chỉ giúp điều hoà nhịp sinh học mà còn cung cấp vitamin D cho cơ thể. Những người thiếu vitamin D thường cảm thấy mệt mỏi và trầm uất, đặc biệt là sau một mùa đông dài. Giúp cơ thể tăng lượng vitamin D bằng cách ở ngoài trời nhiều hơn – ngay cả trong ngày âm u – và bạn sẽ được lợi từ ánh sáng tự nhiên.

Tránh đồ ăn vặt nhiều đường. Mặc dù những thực phẩm nhiều đường như kẹo bánh có thể ban đầu khiến cơ thể cảm thấy dễ chịu, những nó sẽ gây ra những hậu quả về sau. Lượng đường trong máu thấp khiến tinh thần đi xuống, dẫn đến một vòng luẩn quẩn của việc giảm đường huyết và ăn đồ ngọt. Hãy phá vỡ vòng xoáy này bằng cách ăn uống đều đặn và lành mạnh.

Gọi điện cho bạn bè. Hoặc tốt hơn nữa là sắp xếp một cuộc gặp gỡ. Sự hỗ trợ từ người khác không chỉ cải thiện tâm trạng mà còn đem lại sự nâng đỡ về thể chất và tinh thần cho phép chúng ta đối phó với những thời khắc khó khăn.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc lướt mạng xã hội hay nhắn tin là rất thuận tiện nhưng lại có thể khiến bạn cảm thấy tệ hơn. Việc trò chuyện, dù chỉ về thời tiết, có thể tạo nên cảm giác gắn kết cần thiết cho sức khoẻ tinh thần.

Đừng sợ đau khổ trong chốc lát

Học cách thở. Những lúc căng thẳng, nhịp thở của chúng ta thường gấp và nông. Bạn hãy đảo ngược tình thế bằng cách thở thật chậm, sâu và lấy hơi dài. Làm vậy để cung cấp thêm oxy cho máu, bạn sẽ thấy cân bằng. Cũng có thể dự trữ một lọ dầu oải hương nho nhỏ để ngửi khi bị stress.

Biết chấp nhận.Tất cả chúng ta đều có những ngày ở cơ quan mệt mỏi, bế tắc. Hãy chấp nhận sự thật là có lúc bạn không thể hoạt động hết 100% công suất, đừng để cảm giác tồi tệ, tác phong uể oải xen vào sự nghiệp. Nên cố gắng tập trung vào công việc cho đến hết giờ, ngủ đêm ở nhà thật tốt, rồi ngày làm việc hôm sau bạn sẽ thấy mình đạt lại phong độ đỉnh cao.

Đau khổ sẽ làm bạn thêm vững vàng Hãy tự nhủ, càng phải trải qua nhiều đau khổ bao nhiêu, bạn sẽ càng cứng rắn bấy nhiêu. Nếu bạn chọn cách chạy trốn hay trơ lì trước nỗi đau thì bạn cũng sẽ bắt đầu trơ lì trước niềm vui trong cuộc sống và cuối cùng, sự trơ lì sẽ tồn tại trong bạn khiến bạn sống một cách vô cảm. Vì vậy, để thực sự cảm nhận được hạnh phúc từ tình yêu và sự thành công, hãy lắng lòng để cảm nhận nỗi buồn hôm nay.

Muốn trưởng thành phải đau đớn: Hãy kiên nhẫn và bền bỉ, một ngày nào đó, nỗi đau này sẽ có ích cho bạn. Những người có sức mạnh để thành công lâu dài là những người đặt nền móng vững chắc cho sự trưởng thành bằng những viên gạch mà đời đã ném vào họ. Vì vậy đừng sợ đau khổ trong chốc lát. Vì khi đau khổ, hoàn cảnh sẽ mở ra cơ hội cho bạn trưởng thành và điều chỉnh lại bản thân thành con người nổi bật mà bạn có khả năng trở thành.

Mỗi trải nghiệm đều có một bài học tích cực: Đừng quên thừa nhận bài học, nhất là khi mọi chuyện không diễn ra theo ý bạn. Nếu sai lầm có đẩy lùi bạn lại đôi chút, hoặc có một giao dịch kinh doanh hay một quan hệ tình cảm không đi đến đâu, chỉ có nghĩa là có một cơ hội mới đang chờ bạn. Và bài học bạn vừa học là bước đầu tiên hướng tới đó.

Chỉ có bạn biết khả năng của mình: Trừ khi có người nhìn được vào tận đáy tim bạn, thấy được mức độ đam mê, hoặc nhìn thấu tâm hồn bạn, thấy được hết ý chí bạn, không thì họ chẳng có quyền gì mà bảo bạn có thể hay không thể làm được điều gì. Vì mặc dù họ có thể biết được chuyện này hay chuyện khác, nhưng họ không biết BẠN và khả năng của bạn. Đó là điều chỉ có bạn biết thôi. Đọc thêm các kỹ năng khám phá các thế mạnh của bản thân.

Bạn được tôn trọng bằng cách tỏ ra tôn trọng: Tôn trọng không phải là thứ có thể đòi hỏi hay dùng mánh khóe bằng cách nói điều mà bạn nghĩ mọi người muốn nghe. Bạn được tôn trọng nhờ lắng nghe, thừa nhận cảm xúc và đối xử với mọi người một cách tôn trọng ở mức mà bạn mong muốn nhận được.

Bi quan đầu độc tâm hồn: Đừng để bi kịch và sự bi quan không cần thiết ngăn bạn sống vui. Hãy tránh bi kịch, tập trung vào những điều thật sự quan trọng. Đời quá ngắn ngủi và thời giờ của bạn rất quý giá, vì vậy đừng lãng phí thời gian vào những việc tầm thường. Hãy buông bỏ những thứ đè nén bạn. Khi dọn dẹp cuộc sống, bạn sẽ dần dần tự giải phóng mình để nghe theo tiếng gọi nội tâm. Đọc thêm về 3 phương pháp rèn luyện tư duy tích cực

Ảnh minh họa

Sức khỏe là cuộc sống: Cách bạn quan tâm đến sức khỏe hoặc không quan tâm đến nó có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong chất lượng cuộc sống. Hãy tập thể dục để khỏe mạnh. Hãy ăn để nuôi dưỡng cơ thể. Để khỏe mạnh nhất, bạn phải cung cấp cho cơ thể năng lượng nó cần. Hãy vứt những món ăn có hại cho sức khỏe đi. Hãy chạy bộ, bơi, đạp xe, đi bộ – đổ mồ hôi! Sức khỏe tốt là điều kiện thiết yếu để có năng lượng, thể lực và dáng vóc để đạt được mục tiêu và mơ ước.

Cho qua là một phần của việc sống tiếp tốt đẹp hơn: Bạn sẽ không nhận được điều bạn xứng đáng được hưởng nếu cứ quá gắn bó với những thứ đáng lẽ phải cho qua. Đôi khi bạn vừa yêu, vừa nỗ lực, vừa học hỏi, vừa sống tiếp. Không sao cả. Bạn phải sẵn sàng thoát khỏi cuộc sống mà bạn đã trù tính để có thể tận hưởng cuộc sống đang chờ bạn.

Các lựa chọn của bạn thiết kế nên cuộc đời bạn: Bạn có một lựa chọn từng ngày và mỗi ngày. Hãy chọn hiểu rõ giá trị cái bạn có. Hãy chọn dành thời gian cho bản thân. Hãy chọn làm việc khiến bạn mỉm cười. Hãy chọn hào hứng. Chọn cười vào sự khờ dại của bản thân. Chọn ở bên những người lạc quan. Chọn kiên trì theo đuổi mục đích. Chọn cố gắng hết lần này đến lần khác.

Trong những lựa chọn của bạn có mọi công cụ và những thứ bạn cần để thiết kế nên cuộc đời mơ ước của bạn, vấn đề chỉ là chọn sao cho sáng suốt. Và cũng đừng quên rằng “buồn chán là một cảm xúc thú vị vì đến nay nó được coi là tiêu cực, nhưng lại là xúc tác thúc đẩy sự sáng tạo” Theo lời tiến sĩ Sandi Mann, thuộc Đại học Central Lancashire.

“Con người ta buồn nhất là vào buổi sáng, thức dậy, thấy ngoài trời nắng đẹp mà không biết đi đâu về đâu” (Nguyễn Ngọc Tư).

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, không ai tránh khỏi những thời kỳ khó khăn, những vấp ngã, những thất bại khiến ta dường như muốn gục ngã. Thất nghiệp, làm ăn thua lỗ, công việc không như ý, ai đó thân yêu vừa qua đời, trắc trở trong tình cảm…những chông gai trên đường đời sẽ làm cho nhiều người mạnh mẽ hơn, nhưng cũng làm nhiều người không vượt qua được và càng ngày càng cảm thấy tồi tệ hơn.

Hãy tham gia khóa học [at url=”https://kyna.vn/vuot-qua-buon-chan-va-lo-au”]Vượt qua buồn chán và lo âu[/at] do DeltaViet Education biên soạn như một món quà dành tặng cho học viên – làm mới tư duy cùng nắm rõ những công cụ cơ bản để bạn sống tích cực, lạc quan hơn, yêu đời.

Khóa học miễn phí và học online 100% nên tất cả mọi học viên có thể tham gia, ở bất kỳ nơi nào, thời điểm nào.