Mỗi năm cho ra hàng triệu viên ngọc trị giá hàng tỷ đồng, những hộ nuôi ngọc trai ở Phú Quốc đã trải nghiệm một nghề vô cùng thú vị: nuôi trai lấy ngọc.

Kiên Giang là tỉnh đầu tiên ở ĐBSCL thực hiện mô hình nuôi cấy ngọc trai thành công làm giàu cho ngư dân. Cách xa đất liền 120km, đảo ngọc Phú Quốc rất thích hợp cho việt phát triển nghề nuôi trai lấy ngọc. Ngọc trai được nuôi cấy ở đây có chất lượng rất tốt, viên ngọc luôn sáng bóng rất được khách du lịch quốc tế ưa chuộng. Nhiều hộ dân ở đảo này từ tay trắng đã thu bạc tỷ từ nuôi cấy ngọc trai. Đảo ngọc Phú Quốc có điều kiện tự nhiên rất thích hợp cho việc phát triển nghề nuôi trai lấy ngọc. Các cơ sở ngọc trai Phú Quốc được đặt tại những vùng biển lặng sóng. Để phục vụ việc nuôi trai, đầu tiên người dân phải đầu tư dàn phao và lồng lưới trị giá hàng chục triệu đồng. Trai mẹ được chọn lọc rất kỹ ngay từ đầu và nuôi trong lồng.

Hòn Thơm Phú Quốc Kiên Giang

Phú Quốc là nơi đầu tiên ở khu vực phía Nam xuất hiện nghề nuôi cấy ngọc. Tuy nhiên ngọc trai ở Phú Quốc đã có từ trước đó rất lâu. Trong điều kiện tự nhiên, nhiều cá thể trai có ngọc được phát hiện khi ngư dân lặn bắt.

Tất nhiên, những viên ngọc ấy vô cùng quý giá và cũng là những viên gạch đầu tiên để xây dựng nên thương hiệu ngọc trai Phú Quốc hiện nay.

Cách đây chừng ba chục năm, một số thương nhân người Nhật, người Úc đã tìm tới vùng biển Phú Quốc để bắt đầu nghề nuôi cấy ngọc trai với những kỹ thuật khoa học tiên tiến.

Phương pháp tạo ngọc cho trai khá đơn giản, đó là đưa dị vật (như hạt cát, hạt sạn) vào con trai, bản thân loài động vật này sẽ tiết ra những hợp chất bao bọc dị vật để làm lành vết thương, thời gian sau, hợp chất bao bọc dị vật đó thành ngọc.

Từ đó, có khá nhiều ngư dân ở Phú Quốc đã học được kỹ nghệ cấy ngọc trai này khiến nó thực sự trở thành một nghề của xứ đảo.

Theo thống kê, hiện nay ở Phú Quốc có hàng trăm cơ sở nuôi cấy ngọc trai, trong đó có khá nhiều trại nuôi trai của ngư dân trên đảo. Với kỹ thuật sẵn có và môi trường biển tự nhiên cực kỳ thuận lợi, việc tạo dựng một trang trại nuôi trai lấy ngọc cũng không quá khó khăn với nhiều hộ ngư dân ở Phú Quốc.

Trong chuyến du lịch Phú Quốc chúng tôi đã được tham quan trại Ngọc Trai lớn tại Phú Quốc và được tìm hiểu về quy trình nuôi cấy Ngọc Trai, quy trình nuôi cấy rất công phu, không phải con Trai nào được cấy là cho ra Ngọc xác xuất con trai được cấy cho ra Ngọc rất thấp.

Ngọc Trai Phú Quốc chất lượng rất cao và tốt chính vì vậy các chuyên gia người Nhật và Úc đã đầu tư vào lĩnh vực nuôi cấy Ngọc Trai tại Phú Quốc, bởi ở đảo Phú Quốc có điều kiện để con Trai phát triển rất tốt nên nó cho Ngọc chất lượng rất cao và có giá trị kinh tế cao. Chính vì Ngọc Trai Phú Quốc chất lượng cao đã thu hút rất nhiều khách trong nước và quốc tế ưa chuộng, đồng thời thu hút lượng lớn khách du lịch đến đảo hàng năm.

Khi đến Phú Quốc các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy Ngọc Trai hầu hết được trưng bày bán tại các cửa hàng lưu niệm ở khắp nơi trên đảo Phú Quốc như : Dương Đông, chợ đêm Dinh Cậu, Cảng An Thới, Cảng Bãi Vòng – Hàm Ninh,.. với nhiều cửa hàng như thế thì việc đảm bảo sản phẩm chất lượng không tốt, có nơi bán hàng thiệt có nơi bán hàng Trung Quốc khó mà biết được.
Bộ trang sức bạc Tiara Pearl
Việc tìm mua một viên Ngọc Trai Phú Quốc thật thì tốt nhất chúng ta nên lại các cơ sở lớn ở Phú Quốc nhé, thường các bạn đi theo tour du lịch Phú Quốc bởi các công ty du lịch tổ chức thì họ có ghé lại tại các cơ sở nuôi cấy Ngọc Trai của Nhật, Úc, Quốc An, Ngọc Hiền,..để cho các bạn chọn lựa những viên ngọc ưng ý. Ngọc Trai tại Phú Quốc có giá trị cao so với các nơi khác, ngọc trai còn tùy thuộc vào màu sắc, chất lượng, hình dạng.
Thường giá trị nó được đánh giá qua nhiều tiêu chuẩn, ngọc trai Trắng được nuôi từ 9-12 tháng thường bán với giá vài trục đô, còn ngọc trai Đen khoảng 10-12 ly một viên có trị giá lên đến 1000$ hoặc vài ngàn đô. Còn các viên ngọc trai bán với giá rẻ bèo thường là ngọc trai giả hoặc ngọc trai Trung Quốc không có giá trị cao vì kém chất lượng. Nếu các bạn có đi du lịch Phú Quốc hãy ghé qua những cơ sở nuôi trai để mua cho mình những chuỗi ngọc trai đẹp và chất lượng nhé, hãy một lần trải nghiệm nghề nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc !

Có thể bạn quan tâm:

Du lịch Phú Quốc

Sản phẩm từ ngọc trai

KM
SALE
Sale Party - Cuồng Nhiệt Cùng Siêu Giảm Giá Từ Mytour.Vn
Hạn dùng: 19-12-2018
XEM NGAY
KM
SALE
MỪNG SIÊU KHUYẾN MÃI CÙNG SỰ KIỆN 12.12 SHOPEE BIRTHDAY SALE
Hạn dùng: 12-12-2018
XEM NGAY
KM
SALE
Mua Sắm Thả Ga Với Ưu Đãi Hấp Dẫn Từ Leflair
Hạn dùng: 31-12-2018
XEM NGAY
KM
SALE
Voucher liền tay - Săn ngay ưu đãi
Hạn dùng: 31-12-2018
XEM NGAY
KM
SALE
Bay thẳng Ninh Ba - Thả ga đón tết
Hạn dùng: 31-12-2018
XEM NGAY
KM
SALE
Du xuân ngày Tết - gắn kết yêu thương
Hạn dùng: 20-02-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Tri ân vàng - Ưu đãi lên đến 40 Triệu đồng/ khách
Hạn dùng: 20-12-2018
XEM NGAY
KM
SALE
Vntrip - Đặt phòng tiết kiệm hơn với điểm thưởng
Hạn dùng: 31-12-2018
XEM NGAY
30%
COUPON
Thứ Năm vui vẻ, đặt phòng với thẻ JCB giảm 30% đến 2.000.000đ
Hạn dùng: 31-01-2019
Giảm thêm 30%
JCB30GO
COPY MÃ