Trải nghiệm kỹ năng thoát hiểm cho con yêu, bởi tai nạn là điều không thể tránh khỏi và nó ập đến bất ngờ, không phải lúc nào ba mẹ cũng có thể ở bên cạnh để bảo đảm an toàn cho bé.

Khi có cháy, bé làm thế nào để thoát ra ngoài nếu không có người lớn trợ giúp? Khi đi thang máy bị kẹt lại, bé sẽ hoảng sợ như thế nào? Sẽ làm những gì nếu không có ai bên cạnh?

Khi thấy người bị điện giật, bé liệu có biết cách để cứu nạn nhân mà không làm mình bị giật lây? Bạn đã bao giờ thử tưởng tượng những điều đó? Riêng chúng tôi thì trăn trở rất nhiều.

Thực tế cuộc sống đôi lúc không thể nào lường trước được. Vậy thì tại sao chúng ta không giúp bé hiểu biết hơn về những nguy hiểm có thể gặp phải, đồng thời dạy cho bé những cách để tự bảo vệ mình ngay từ hôm nay.

Đừng quá bao bọc trẻ, cũng đừng biến trẻ trở thành một đứa trẻ thụ động chỉ biết trông chờ vào người lớn, trẻ em có quyền được học những thứ cần thiết cho sự an toàn của bản thân phải không?

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza Sài Gòn 23/3

I.Thoát hiểm khi hỏa hoạn với 7 kỹ năng cần thiết

1. Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì các con phải gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa. Số điện thoại các chú là 114.

2. Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các con phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.

3. Chỉ cho bé những lối có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi điện cho cứu hỏa.

4. Nếu gia đình bạn sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, hãy dạy bé rằng đừng bao giờ di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy khi có hỏa hoạn vì khi đó thang máy có thể ngừng giữa chừng do ngắt điện. Trường hợp ở gần tầng thượng hơn, hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống dưới.

5. Nhớ rằng không những lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngộp vì khói, hãy dạy bé di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Hãy khoác thêm một chiếc áo được nhúng nước nếu có thể.

6. Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa hãy dạy bé phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn.

7. Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hỏa hoạn.

Thoát hiểm

II.Xử lý khi nhà có kẻ đột nhập

Tình huống là nếu về đến nhà và con có cảm giác nhà bị người lạ đột nhập, hãy dặn trẻ đừng vào nhà, nguy hiểm đấy. Hãy chạy càng nhanh càng tốt và gọi hàng xóm hoặc những người gần nhà bé hay gọi điện cho cảnh sát để được hỗ trợ. Nếu đang ở nhà, khi nghe có tiếng động lạ thì hãy kiểm tra ổ khóa ngay, khóa lại chặt vào.

Khi nghi ngờ nhà có người lạ đột nhập:

 • Dặn trẻ không vào nhà vì rất nguy hiểm dễ bị hành hung
 • Bí mật , từ từ đi nhẹ nhàng ra khỏi cửa nhà, sau đó chạy nhanh sang hàng xóm, người ở gần hoặc gọi điện cho cảnh sát để được hỗ trợ
 • Khi đang ở trong nhà con nghe thấy tiếng động lạ cần kiểm tra lại ổ khóa ngay và khóa chặt lại
 • Nằm im và giả vờ ngủ khi biết kẻ trộm đang ở trong phòng.

Trường hợp xấu kẻ trộm đã vào nhà và phát hện ra bé.

 • Ngay lúc đó, trẻ nên tỏ vẻ hợp tác ngay: “Đồ trong nhà chú lấy gì cứ lấy đi nhưng đừng có đánh đòn con nha. Chú lấy nhanh nhanh rồi đi đi kẻo mẹ con về” rồi ngồi im thin thít ngoan ngoãn.
 • Khi trộm vừa hướng mắt tìm tài sản, hãy chọn căn phòng gần nhất rồi… chui tọt vào phòng và khóa trái cửa lại, vừa gào to tri hô để báo động hàng xóm, vừa làm cho tên trộm sợ hãi vì bất ngờ và bỏ chạy…
 • Trong trường hợp có xô xát xảy ra, nằm im giả chết là phương pháp cuối cùng giúp thoát khỏi sự tấn công của kẻ trộm

Không mở cửa cho người lạ vào nhà khi chỉ có một mình

Cha  mẹ cũng nên dặn trẻ không nên mở cửa cho bất kỳ người lạ nào khi bố mẹ không có ở nhà. Với bất kể lý do nào như bán hàng, giao đồ, nhờ giúp đỡ hay cho trẻ quà, kẹo bánh.

III.Kỹ năng thoát khỏi môi trường hỗn loạn khẩn cấp

Để tăng khả năng sống sót khi bị kẹt trong một đám đông bắt đầu hỗn loạn vì một sự cố nào đó, cha mẹ dặn con cần lưu ý những điều sau đây:

 • Tuyệt đối không chạy theo phần lớn đám đông. Khả năng bạn bị kẹt lại trong đám đông lớn hơn rất nhiều so với cơ hội thoát ra được khi có cùng lúc nhiều người chạy về một hướng.
 • Quan sát xung quanh tìm những vị trí thoát hiểm gần nhất và tìm cách di chuyển về hướng đã định vị.
 • Tìm nhân viên cứu hộ, cứu nạn hoặc những người tham gia sự kiện mà họ biết nhiều thông tin hơn. Cũng có những người đang ở vị trí cao hơn bé (trên cây, bờ tường…). Hãy cố gắng nhìn họ và theo chỉ dẫn của họ.
 • Nếu đang kẹt cứng trong một đám đông, đừng cố gắng đi ngược lại dòng người, sẽ mất sức và sẽ dễ bị tấn công bởi người khác. Nếu bị ngã trong một đám đông hỗn loạn, giẫm đạp lên nhau thì khả năng tử vong rất lớn. Hãy di chuyển cùng dòng người, hãy để lực của người khác đưa con đi, con đừng cố gắng cắt ngang hoặc đi ngược lại. Di chuyển ngang cùng dòng người và quan sát xung quanh tìm cơ hội thoát hiểm.
 • Cuối cùng, mẹ hãy ghi nhớ rằng: Hạn chế đưa con đến những chỗ quá đông người và nếu có đến cũng nên quan sát xung quanh phòng trường họp tình huống xấu xảy ra.

IV. Không tiếp xúc lâu với người lạ

Bài học muôn thủa nhưng không bao giờ là thừa với trẻ con. Trẻ con ở mọi lứa tuổi cần được dạy cách nhận thức được môi trường xung quanh và hiểu rằng người lạ cần phải được tránh.

Việc giảng dạy cho trẻ về người lạ nguy hiểm nên bao gồm cảnh báo về những người lạ yêu cầu bé giúp đỡ, xin tiền, nhờ dẫn đường hoặc cho kẹo, bánh khi không có người thân bên cạnh. Nên dặn bé hạn chế tiếp xúc, trò chuyện hoặc nhận bất cứ thứ gì từ người lạ mà không có mặt của người thân như ông bà, cha mẹ hoặc anh chị của bé ở đó. Tránh tình huống bé có thể bị dụ dỗ làm việc xấu hoặc bị bắt đi.

Việc cho trẻ xem những bài báo video có chọn lọc kể về tình huống gặp nguy hiểm cho trẻ trên báo gây nhiều tranh cãi. Cha mẹ hãy lựa chọn những tình huống có thể xảy ra trong  hoàn cảnh của trẻ, để trẻ hiểu và nâng cao cảnh giác và có góc nhìn thực về cuộc sống.

Kỹ Năng Thoát Hiểm Cho Bé Yêu

  19 khóa học Kỹ năng cho bé

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here