Con đường đến Nhật Bản của bạn sẽ thật tuyệt vời khi bạn được đi du học miễn phí. Đây là điều mà hầu như tất cả du học sinh Việt mong muốn khi bắt đầu niềm ước mơ mang tên Phù Tang. Nhưng, vấn đề du học Nhật Bản miễn phí thực sự có thật? Đây cũng là thắc mắc mà rất nhiều bạn trẻ, cũng như các bậc phụ huynh muốn được giải đáp. Bản chất của du học Nhật Bản miễn phí chính là: Du học Nhật với suất học bổng toàn phần.

Học bổng từ Chính phủ Nhật Bản

Chính phủ Hàn Quốc, rất chú trọng đến việc học tập của các sinh viên. Vì thế nguồn học bổng từ chính phủ đem lại, sẽ giúp các du học sinh quốc tế hoàn toàn yên tâm học tập cũng như sinh sống tại Hàn Quốc.Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho – Scholarship) được lập ra và cung cấp cho sinh viên nước ngoài từ năm 1954. Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được. Nguồn học bổng từ chính phủ MEXTNhật rất đa dạng, phong phú và tùy thuộc vào ngành nghề sinh viên đăng ký theo học. Loại học bổng này, được chia đều cả bậc học cao đẳng, trung cấp, Đại học và Thạc sĩ.

Học bổng của AIEJ

Học bổng AIEJ (Hiệp hội Giáo dục quốc tế Nhật Bản) do các nhà tài trợ cung cấp, do đó tên học bổng được gắn với tên của nhà tài trợ. Hiệp hội Giáo dục quốc tế Nhật Bản (AIEJ) cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế đã được một trường đại học của Nhật chấp nhận theo thỏa thuận trao đổi sinh viên giữa một trường đại học của Nhật và một trường đại học của nước đó.

Các điều kiện học bổng như sau:

Sinh viên đang theo học đại học hoặc sau đại học tại một trường đại học nước ngoài.
Sinh viên quốc tế đã được một trường đại học của Nhật chấp nhận theo thỏa thuận trao đổi sinh viên giữa một trường đại học của Nhật và một trường đại học của nước đó.
Sinh viên có kết quả học tập và thành tích cá nhân xuất sắc tại trường đại học trong nước.
Sinh viên có quyết tâm và kế hoạch học tập rõ ràng trong bất kỳ một ngành học nào tại trường đại học chủ nhà ở Nhật, và có khả năng thu lợi được sau khi học tập tại Nhật
Sinh viên không có đủ điều kiện tài chính để đi du học tại Nhật
Sinh viên sau khi kết thúc học tập tại Nhật sẽ kết thúc luôn khóa học ở trong nước
Sinh viên có đủ điều kiện xin visa du học
Sinh viên chưa từng nhận học bổng này

Mức giá trị của loại học bổng bao gồm:

Học bổng: 80.000 yên/tháng, tiền vé máy bay tới Nhật và về nước, 25.000 yên tiền hỗ trợ ổn định ăn ở
Thời gian: 3 đến 12 tháng
Số lượng học bổng: 1.950

Học bổng JJ/WBGSP 

Học bổng của Chính phủ Nhật Bản được lập ra và cung cấp cho sinh viên nước ngoài từ năm 1987. Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến cho phép 5.800 chuyên gia không đủ điều kiện tài chính có cơ hội học tập tại các nước phát triển hoàn toàn miễn phí trong 2 năm. Sinh viên được cấp học bổng JJ/WBGSP phải cam kết quay trở về đóng góp những kiến thức và kỹ năng học được vào sự phát triển của quốc gia, cộng đồng và khu vực. Với học bổng này sinh viên được hỗ trợ ¥80,000/tháng miễn phí học phí toàn phần.

Học bổng JDS

Chương trình JDS dành cho các cán bộ trẻ đang làm việc tại các cơ quan Nhà nước, các nhà nghiên cứu và các cá nhân, những người sau khi học xong có thể trở thành các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực công tác của họ hoặc trở thành các nhà lãnh đạo của Việt Nam. Đây cũng là một học bổng toàn phần dành cho đối tượng thạc sĩ.

Học bổng AYF

Học bổng Thanh niên châu Á (Asian Youth Fellowship) là học bổng của Chính phủ Nhật Bản cấp thông qua Trung tâm châu Á của Quĩ Nhật Bản, nhằm mục đích chuẩn bị cho chương trình sau đại học tại Nhật Bản cho những sinh viên châu Á. Mục đích của chương trình là phát trỉển nguồn nhân lực cho hợp tác và phát triển khu vực, cũng như tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các nước châu Á. Chương trình được bắt đầu từ năm 1995 và đã có một số sinh viên Việt Nam nhận được học bổng.

Chương trình học bổng được Chính phủ Nhật Bản quản lý. Sinh viên sẽ tham dự khoá học dự bị kéo dài 14 tháng tai Kuala Lumpu, Malaysia do Tổ chức Asia SEED thực hiện dưới sự bổ nhiệm của Quĩ Nhật Bản. Sinh viên sau đó sẽ vào học như nghiên cứu sinh nhận học bổng MEXT của Chính phủ Nhật Bản.

 

Du học Nhật Bản

Tìm học bổng trước khi sang Nhật

  • Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng là sinh viên đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU, muón học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp (khóa nghiệp vụ). Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên. Bạn có thể tìm thông tin về những học bổng này tại https://go.zingzyn.com/2opeLzq
  • Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học): đối tượng được cấp học bổng này là những nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, học sinh học tiếng Nhật, sinh viên tu nghiệp văn hóa Nhật Bản và sinh viên của chương trình “Những nhà lãnh đạo trẻ”. Các sinh viên hay nghiên cứu sinh này có thể do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc trường đại học mà sinh viên đó đang theo học tiến cử. Hàng tháng, số tiền học bổng các sinh viên sẽ nhận được thấp nhất là 134.000 yên và cao nhất là 258.000 yên. Để biết thông tin về học bổng này, các sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học hoặc Đại sứ quán Nhật Bản hay Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.
  • Học bổng của các đoàn thể tư nhân Nhật Bản: hiện nay có 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên.
  • Ngoài ra, bạn có thể qua Nhật du học dưới hình thức trao đổi sinh viên giữa trường bạn đang học với một trường đại học khác tại Nhật. Mức học bổng cho một tháng trị giá 80.000 yên. Thông tin về việc trao đổi sinh viên, bạn có thể tìm hiểu ngay tại trường đang theo học.Là sinh viên Việt Nam, bạn có thể tìm kiếm thông tin học bổng trước khi đến Nhật tại:

Trải nghiệm xứ sở Phù Tang, những mùa anh đào thắm áo kimono và biết bao trầm tích văn hóa Nhật Bản bằng con đường du học miễn phí. Hãy bắt đầu bằng cách của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm: Canada trải nghiệm quốc gia du học

Hành trình trải nghiệm khác biệt đất nước mặt trời mọc

 

Khóa học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu ưu đãi 77% học phí

Comment