Trải nghiệm cùng teen

0
335

Bạn tôn trọng con dành cho con nhiều cuộc nói chuyện không có từ ngữ nóng nảy, không chỉ trích và có những hành vi mẫu mực đó là cách bạn trải nghiệm cùng teen?

Chúng ta phải làm gì?

Mở cánh cửa giao tiếp với con trước khi có bất cứ chuyện gì là cách tốt nhất để ngằn ngừa mọi chuyện. Bọn trẻ có thể nhìn chỗ khác hoặc làm việc khác như thể chúng không nghe thấy, nhưng hãy tiếp tục. Thậm chí chỉ một tỉ lệ nhỏ thông hiểu nhau cũng là một nỗ lực đáng giá.

Hãy thảo luận với con về chuyện tại sao bạn không muốn con uống rượu. Không chỉ nói về cách uống như thế nào trong buổi tiệc, mà còn đề cập đến những hậu quả lâu dài như uống khi đang mang bầu, lái xe khi vừa uống xong… Con chắc chắn sẽ hỏi Tại sao, và hãy tận dụng câu hỏi đó để thực hiện tiếp mục đích giáo dục của bạn Sử dụng tên của con. Tên riêng của bạn là âm nhạc với đôi tai của bạn. Trẻ em cũng vậy nó giúp chúng ta có được sự chú ý của con trước khi chúng ta truyền đạt thông điệp. Ví dụ: “George,…….”. Trẻ nhỏ có thể thường chỉ tập trung vào một việc tại một thời điểm. Gọi tên con của bạn cho đến khi bạn có sự chú ý của con trước khi nói. Ví dụ như “Helen”. (Chờ cho đến khi cô nàng dừng xem tivi và nhìn bạn.) “Bữa ăn trưa sẽ được sẵn sàng trong mười phút”

Sử dụng ngôn ngữ tích cực cố gắng không được nói “không” hoặc “không” trong mọi trường hợp. Không có nghi ngờ rằng nếu chúng ta nói “Không được chạy trong nhà hoặc “Đừng để áo của con dính mực” con của bạn đã có hình ảnh và định hình trong tâm trí của con và con sẽ chạy ngay sau đó. Thay vào đó, cố gắng nói để con hiểu những gì bạn muốn con làm. Ví dụ: “Làm ơn, chỉ đi lại nhẹ nhàng trong nhà” hoặc “Hãy giữ lấy chiếc cốc thủy tinh, nó rất đặc biệt” hay “Giữ áo sạch để nó không bẩn”. Để làm được điều này đòi hỏi cha mẹ phải suy nghĩ và làm thường xuyên tạo thành một thói quen. Bạn đầu cha mẹ sẽ cảm thấy khó khăn nhưng nếu bạn tiếp tục nỗ lực thì sẽ đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên.

Hãy cố gắng loại bỏ các từ bạn sử dụng để chế nhạo (“Con là một đứa con to xác”), (“Con là một cậu bé thực sự xấu.”), (“mẹ đã rất xấu hổ về hành động của con ngày hôm nay “). Loại ngôn ngữ này chỉ để lại cảm giác trong con của bạn rằng nó vô giá trị. Trẻ em thường sẽ không muốn nói chuyện với những người sử dụng những lời này với chúng.

Sử dụng những từ tích cực khích lệ cho con bạn tự tin hơn, làm cho con cảm thấy hạnh phúc hơn, giúp con cư xử tốt hơn, khuyến khích con cố gắng hết sức và đạt được thành công. Con học để bắt chước bạn và để nhận được sự tôn trọng và ngợi khen từ những người xung quanh.

Ví dụ các từ tích cực là: “Mẹ thích cách con nhớ cất đồ chơi khi chơi xong”, “Cảm ơn con đã giúp mẹ dọn dẹp chiếc bàn bừa bộn này”, “Con đã rất cố gắng để chia sẻ mọi thứ với em gái của con, nó làm mẹ cảm thấy thực sự hạnh phúc “.Kết nối và giao tiếp bằng ánh mắt với con của bạn. Không nên quát với 1 đứa trẻ đang la hét. Hãy bình tĩnh và nói chuyện lại sau đó. Đưa ra đề nghị lựa chọn và có lựa chọn thay thế – Khi bạn muốn trẻ em của bạn hợp tác với bạn, sẽ dễ dàng hơn nếu con có thể hiểu lý do tại sao họ cần chúng để làm một cái gì đó và làm thế nào để con có thể sử dụng lợi thế của chúng để giúp. Chúng cần phải nhìn thấy tầm quan trọng của việc làm theo hướng dẫn của bạn .Giữ cho nó đơn giản – trẻ em gặp khó khăn theo các hướng dẫn quá nhiều cùng một lúc.
Hãy thử tách rời các yêu cầu của bạn thành nhiều mảnh nhỏ (các bước nhỏ) Tránh xa cằn nhằn, cãi lộn, chê bai, chỉ trích. Hãy nhẹ nhàng nhưng cứng rắn – nếu bạn đã thực hiện quyết định của bạn về một cái gì đó, hãy tập trung và kiên quyết thực hiện nó. Hãy chắc chắn rằng bạn và chúng đồng ý về vấn đề này và có sự thống nhất về quyết định của bạn. Hãy hỏi câu hỏi mở – Nếu bạn muốn con của bạn suy nghĩ nhiều hơn và mở tâm trí của chúng, bạn cần phải hỏi câu hỏi mở. Đó là câu hỏi không được trả lời với một câu trả lời đơn giản “có” hay “không”. Chúng cần những lời mời để nói nhiều hơn, và chia sẻ ý tưởng và cảm xúc của chúng.

Kiểm tra sự mức độ tiếp nhận – nếu bạn thấy rằng con bạn không đáp ứng yêu cầu của bạn hoặc hiểu nhầm mong muốn của bạn, hãy nhớ hỏi lại để kiểm tra trước khi chuyển sang chủ đề tiếp theo. Yêu cầu họ lặp lại những gì bạn đã nói để biết chính xác chúng đã hiểu. Giải thích những gì bạn muốn với một thông điệp và con sẵn sàng để làm hài lòng sẽ phản ứng với loại ngôn ngữ này. Hãy giải thích cho con hiểu tại sao chúng phải tuân thủ và cảm giác của bạn cũng như của người khác khi chúng làm điều đó.

Nhắc nhở: Khi con đang tập trung quá vào một việc nào đó cần nhắc đến công việc mà chúng chuẩn bị phải làm để chúng có ý thức về thời gian. Sử dụng yêu cầu dựa trên sự lắng nghe – Con của bạn có sự quan tâm đầy đủ yêu cầu của bạn và bạn đủ quan tâm để lắng nghe con? Không nên làm việc riêng khi con đang chia sẻ, hãy tạo khoảng không gian yên tĩnh hoặc nhắc con nên chia sẻ vào lúc khác nếu bạn bận.

Dành thời gian cho một cuộc trò chuyện mỗi ngày – Điều này đặc biệt quan trọng nếu độ tuổi của các con có một khoảng cách chênh lệch. Đừng bận tâm tới những thứ nhỏ. Bởi tất cả các các quy tắc của bạn rõ ràng, chặt chẽ, hãy bỏ qua những thứ nhỏ. Thông thường sau 1 thời gian trẻ em sẽ tự điều chỉnh theo cha mẹ của chúng nếu bậc cha mẹ giảm dần phương pháp dạy con qua những điều nhỏ nhặt, chỉ tập trung vào vấn đề chính.

Hãy chu đáo. Hãy suy nghĩ về cách mà bạn nói chuyện với bạn bè của bạn. Sau đó, suy nghĩ về cách bạn nói chuyện với con của bạn. Cùng là giao tiếp nhưng ngữ điệu và giọng điệu có gì khác nhau? Con bạn (nhất là ở độ tuổi trưởng thành) sẽ thích cha mẹ cư xử với chúng như cách bạn làm khi nói chuyện với bạn bè.

Chỉ cho con biết bạn chấp nhận sự khác biệt của con. Khi bạn cho con thấy bạn chấp nhận sự khác biệt của con và yêu thương con và cả sự khác biệt đó, con sẽ có nhiều khả năng chia sẻ cảm xúc và các vấn đề của mình với bạn. Con sẽ biết rằng khi chúng lớn lên và thay đổi, bạn sẽ cho chúng biết con không có vấn đề gì.

Không gián đoạn. Cố gắng không để gián đoạn hay la mắng trẻ em khi chúng đang nói với bạn một câu chuyện. Trẻ em sẽ mất hứng thú trong việc chia sẻ cảm xúc của mình với bạn nếu bạn chuyển từ câu chuyện của con và sử dụng thời gian để dạy cho con một bài học. Cả bạn và con có thể đều ngại với những cái ôm thân mật. Thế còn ánh mắt, nụ cười trìu mến khi con về nhà, giọng nói nhẹ nhàng khi nói chuyện thì sao? Cảm nhận được yêu thương có thể giúp con vượt qua được những khó khăn. Đôi khi thật dễ dàng để nghe con nói chuyện, nhưng để hoàn toàn hiểu được con đang nghĩ gì và phải đối mặt với chuyện gì, thì phải lưu tâm đến mọi từ ngữ con nói như những “đầu mối” có thể giúp ta hiểu được con thực sự đang trong tình trạng như thế nào.

Theo sát những hành vi của con không phải là “gián điệp”, đây là một phần của việc giáo dục con. Còn ai có thể tốt hơn để theo dõi và can thiệp giúp con lúc cần thiết hơn là bố mẹ – những người yêu thương con nhất? Cũng giống như ăn bữa tối cùng nhau, khi cả gia đình cùng chia sẻ niềm vui, điều đó có thể giúp cha mẹ theo sát được tình hình của con. Khi con có thể quay về với cha mẹ để có niềm vui, điều đó có thể giúp con tránh tìm thú vui trong những điều có hại.

Là một người yêu trẻ và tâm huyết với các chương trình nuôi dạy con, Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên tiếp tục mang đến cho các học viên của Kyna.vn khóa học đặc biệt mang tên “Giao tiếp với tuổi teen“. 

Bằng những nghiên cứu chuyên sâu về tâm sinh lý trẻ vị thành niên và những kinh nghiệm có được qua quá trình tiếp xúc, hỗ trợ cho hàng ngàn cha mẹ và Teenagers, cô Ái Liên sẽ mở ra cho bạn một góc nhìn đầy nhân ái, văn minh về việc giáo dục con trong độ tuổi dậy thì cũng như những bí quyết để chạm đến trái tim của con, vừa mang tính khoa học vừa tràn đầy tình yêu thương.

Comment