Trang chủ Phong Cách Sống Tôi không sợ cái chết, nhưng tôi không vội vàng để chết

Tôi không sợ cái chết, nhưng tôi không vội vàng để chết

0
265

“Tôi không sợ cái chết, nhưng tôi không vội vàng để chết”. Di sản mà ông để lại sẽ luôn luôn được ghi nhớ. Video này, là một số trích dẫn nổi tiếng và đầy cảm hứng. Ông hoàng vật lý Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76.

“Chúng tôi rất buồn vì người cha yêu dấu của chúng tôi đã qua đời hôm nay”, Lucy, Robert và Tim, cho biết.

“Ông ấy là một nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường mà công việc và di sản của ông ấy sẽ tiếp tục tồn tại trong nhiều năm.”

Bước ngoặt lớn đầu tiên trong sự nghiệp của Hawking là năm 1970, khi ông cùng nhà vật lý Roger Penrose áp dụng các công trình toán học về hố đen vào nghiên cứu vũ trụ và chỉ ra một điểm kỳ dị không – thời gian vào thời điểm vụ nổ Big Bang xảy ra.

Hawking quyết tâm không để điều gì cản trở ông nghiên cứu. “Ông ấy nghĩ mình không còn sống lâu nữa, và ông ấy thực sự muốn làm được nhiều nhất có thể”, Penrose cho biết.

Năm 1974, Hawking nêu giả thuyết về hố đen phát ra “bức xạ Hawking” và cuối cùng sẽ biến mất. Với các hố đen bình thường, quá trình này diễn ra rất chậm, cần thời gian dài hơn tuổi thọ của vũ trụ để một hố đen có khối lượng bằng Mặt Trời bốc hơi. Tuy nhiên, các hố đen nhỏ đến cuối đời sẽ phát ra sức nóng lớn, cuối cùng phát nổ với năng lượng tương đương một triệu quả bom nhiệt hạch một triệu tấn. Những hố đen nhỏ rải rác khắp vũ trụ, mỗi cái nặng đến một tỷ tấn nhưng lại không lớn hơn một proton, ông nhận định.

Stephen Hawking được chọn vào Hội Hoàng gia, hội khoa học lâu đời và có uy tín lớn trên thế giới, khi mới 32 tuổi. 5 năm sau, ông trở thành Giáo sư toán Lucasian tại Đại học Cambridge, một chức vụ quan trọng ở Anh từng được Isaac Newton đảm nhiệm. Hawking giữ vị trí này trong suốt 30 năm, sau đó trở thành giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học Lý thuyết.

Ông tiếp tục có những cống hiến vĩ đại cho khoa học thế giới những năm 1980. Lý thuyết về sự phình to của vũ trụ cho rằng vũ trụ thời sơ khai trải qua quá trình mở rộng mạnh mẽ. Năm 1982, Hawking trở thành một trong những người đầu tiên chỉ ra cách các dao động lượng tử, những biến đổi rất nhỏ trong sự phân bố vật chất, có thể tác động đến sự trải rộng của các thiên hà trong vũ trụ.

Với cuốn sách “A Brief History of Time” (Lược sử thời gian) xuất bản lần đầu năm 1988, Stephen Hawking trở nên đặc biệt nổi tiếng. Cuốn sách lập kỷ lục khi trụ vững trong danh sách bán chạy nhất của tạp chí Sunday Times suốt 237 tuần. Cuốn sách đã bán được 10 triệu bản và được dịch sang 40 ngôn ngữ.

Stephen Hawking từng giành nhiều giải thưởng danh giá như giải Albert Einstein, giải Wolf, Huân chương Copley và giải Vật lý Cơ bản. Năm 2009, ông được tổng thống Mỹ Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống.

Năm 2012, các nhà khoa học tập trung tại Cambridge để chúc mừng Stephen Hawking bước sang tuổi 70, điều ít người kỳ vọng ông làm được. Dù không thể đến tham dự vì lý do sức khỏe, ông gửi tới các đồng nghiệp lời nhắn nhủ cần tiếp tục công cuộc khám phá vũ trụ vì tương lai nhân loại.

Năm 2015, Stephen Hawking cùng tỷ phú Elon Musk, nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và nhiều chuyên gia khác cảnh báo về nguy cơ trí thông minh nhân tạo hủy diệt thế giới.

Những năm cuối đời, “ông hoàng vật lý” vẫn không ngừng nghiên cứu và đóng góp cho khoa học thế giới. Với những cống hiến của mình, Stephen Hawking được coi là một tượng đài trong lĩnh vực khoa học vũ trụ.

Hawking đã tham gia vào cuộc tìm kiếm gần như huyền bí để tìm ra một “lý thuyết thống nhất” về vật lý. Ông còn quá nhiều việc để làm “Tôi không sợ cái chết, nhưng tôi không vội vàng để chết”. 

Đó là sự thật về Stephen Hawking.