Soroban là một trải nghiệm thần tốc lý thú

0
1219

Soroban là một trải nghiệm thần tốc lý thú. Toán học là một điều kỳ diệu.Các nghiên cứu cho thấy toán học giúp não bộ vận động tạo liên kết giữa các neron thần kinh. Làm bạn với toán sớm để có nền tảng tốt cho việc tiếp thu kiến thức toán sau này.

SOROBAN là tên gọi của chiếc bàn tính cổ  Trung Quốc mà chúng ta thường thấy trong nhiều bộ phim dã sử. Đây là công cụ tính toán văn minh từ Trung Hoa cổ xưa sau đó du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ 17. Và rồi nó trở thành công cụ tính toán phổ biến của Á châu bấy giờ. Rõ ràng là Soroban như một chiếc nỏ thần bắn mũi tên toán học xuyên suốt chiều dài lịch sử nhân loại.

Sau khi du nhập vào xứ sở hoa anh đào Soroban đã trở thành phương pháp tính nhẩm thần tốc hay phương pháp tính nhẩm nhanh được người Nhật Bản nghĩ ra nhằm rèn luyện trí não. Đến nay, tại Nhật Bản còn có những giải đấu Soroban với những kỷ lục thực hiện phép tính mà kết quả lên đến 15 chữ số chỉ trong vài giây – điều khiến bất kỳ ai cũng phải kinh ngạc.

Khi sử dụng Soroban, bé phải tập trung chú ý và vận dụng các con số, từ đó nâng cao năng lực tập trung. Lặp lại quá trình này nhiều lần, dần dần trẻ sẽ hình thành khả năng chú ý, quan
sát sự việc xung quanh và phân tích dữ liệu chính xác. Đây vốn là một trong những kỹ năng thiết yếu mà đứa trẻ nào cũng cần phải có để trở thành “người lớn” thật sự. Một trong những bước khi sử dụng bàn tính Soroban là “Yomiagezan” – tính đọc, đòi hỏi trẻ phải tập trung lắng nghe, ghi nhớ và tính toán chính xác, giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung, tính toán và kỹ năng xử lý chính xác các con số.

Bên cạnh đó, Soroban còn có bước “Anzan” – tính nhẩm. Kỹ năng này buộc bé sử dụng phần não phải để tưởng tượng hạt tính và tính toán, giúp nâng cao năng lực lí giải vấn đề và khả năng tưởng tượng. Việc tiếp xúc với các phép toán cộng trừ nhân chia phức tạp trên nhiều con số lớn nhỏ khác nhau sẽ kích thích năng lực trí nhớ của bé. Nói cách khác, bàn tính Soroban chính là công cụ giúp bé phát triển năng lực (hay năng lực trí não).

Bạn thử tưởng tượng bé nhà bạn đang sử dụng bàn tính Soroban! Khi bé sử dụng ngón tay để di chuyển các hạt tính một cách linh hoạt, não bộ cũng được kích thích, thúc đẩy sự phát triển trí tuệ.

Ngoài ra, việc bé thực hiện các động tác tay một cách có chủ đích khi sử dụng bàn tính còn có tác dụng nâng cao tính tự chủ ở trẻ. Khi nghĩ đến việc con trẻ sẽ phát triển theo hướng này, bạn có thấy phấn chấn hơn không! Hơn hết thảy, những tiếng reo vui “Con biết rồi/Con hiểu rồi!” hay “Con làm được rồi!” của bé sau khi miệt mài tính toán chính là niềm hạnh phúc của các bậc làm cha mẹ.

Soroban trong tiếng Nhật là bàn tính. Với Soroban, bé không chỉ nâng cao năng lực tính toán mà cả những kỹ năng cần thiết khác cũng được bồi dưỡng, như sức tập trung, khả năng tưởng tượng hay năng lực trí nhớ, từ đó giúp bé phát triển một cách toàn diện.

Ngày nay, phương pháp Soroban được giảng dạy trên toàn thế giới và được cho là phù hợp nhất với lứa tuổi từ 4 đến 16 tuổi. Ở  Việt Nam, những năm gần đây các lớp học Soroban cũng mở ra rộng khắp trên các tỉnh thành – một trong những môn học ngoại khóa được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Đặc biệt hơn các khóa học online của Kyna.vn còn đem đến cho bé một trải nghiệm học tập vô cùng thú vị:

  • Được học linh hoạt mọi lúc, mọi nơi trên nhiều thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,…
  • Được tham gia thảo luận và đặt câu hỏi cho giảng viên không khác gì các khóa học trực tiếp.
  • Chỉ cần thanh toán học phí một lần để sở hữu khóa học trọn đời, có thể học lại bất cứ khi nào tùy thích.

Bạn đã sẵn sàng cho bé trải nghiệm Soroban thần tốc chưa? Giương cung và bắn mũi tên toán học xuyên suốt chiều dài nền văn minh nhân loại? Soroban…Soroban!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here