Cuối năm, chuyện tặng quà đã trở thành một nét đẹp văn hóa muôn năm cũ của người Việt. Từ thành thì tới nông thôn, từ miền xuôi lên miền ngược, từ người sang đến kẻ hèn thì quà muôn đời là những câu chuyện không hồi kết.

Bên cạnh phong tục chọn tuổi xông nhà truyền thống thì việc tặng nhau quà tết gắn kết tình thân đã dần trở thành một nét văn hóa đẹp của người dân Việt. Người Việt vốn xem việc tặng quà Tết như một phép ứng xử cơ bản trong đạo lý làm người. Do vậy, các loại quà được sử dụng để đem tặng thường được cân nhắc chọn lựa một cách kỹ càng, vì các món quà không chỉ là quà mà còn mang theo nhiều thông điệp về sự an khang thịnh vượng, những mong muốn tốt đẹp nhất giành cho người nhận trong năm mới.

Tặng áo hay mảnh vải mới cho người lớn tuổi với hàm nghĩa gửi đến một lời chúc thọ. Con rể đến thăm nhà bố mẹ vợ thì nên tặng con gà trống để thể hiện uy tín của mình (gà trống luôn gáy đúng giờ). Đối tác làm ăn thì tốt nhất là tặng chó con, bởi họ quan niệm nó sẽ mang lại sự giàu có với tiếng sủa “gâu, gâu” phát âm như chữ “giàu”. Ngoài ra, tùy theo vùng miền, người ta còn tặng nhau tranh Đông Hồ, bầu rượu hay quả dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng thể hiện sự chân thành của người tặng.

Xưa và nay Đông Hồ giân gian vẫn là loại tranh được xem là món quà tao nhã và ý nghĩa

Thời xưa, chơi tranh ngày Tết là một thói quen không thể thiếu của ông cha. Ngày nay, tặng nhau một bức tranh dân gian vào ngày Tết cũng mang bao điều ý nghĩa bởi mỗi bức tranh đều ẩn chứa một giá trị nhân sinh. Đó có thể là tranh mẹ con đàn lờn tượng trưng cho cuộc sống ấm no, tranh đàn gà tượng trưng cho tình mẫu tử, tranh vinh hoa, phú quý tượng trưng cho điểm phúc…

Vậy nên mỗi bức tranh tặng nhau ngày Tết như một lời cầu chúc chân thành cho gia đình thuận hòa, hạnh phúc, cho vinh hoa, phú quý đầy nhà và một năm mới phát tài phát lộc. Tản mạn thời Hán ở Trung Quốc, lễ nghi gồm 39 thiên chia làm 4 loại. Trong đó, Triều sính chỉ luận riêng về việc thăm viếng, biếu tặng. Kinh điển thư tàng Ngũ kinh còn lưu lại kinh Lễ, riêng để ghi chép các thứ lễ nghi tặng biếu. Khổng Tử từng dặn học trò “không đọc kinh Lễ thì không biết đi đứng ở đời”.

So với ba trăm thứ lễ nghĩa, ba nghìn loại uy nghi của quân tử Trung Hoa xưa thì lễ lạt của người Việt có phần giản dị hơn. Nói thì nói thế, nhưng tinh thần “Trong dân xã theo tục đã quen, lệ kính biếu cũng chưa thể bỏ ngay được, nhưng tưởng nên dùng cách nào cho thanh lịch cốt để tỏ lòng kính trọng của làng là đủ. Sự ăn uống nên giảm bớt đi cho con em đỡ phải khổ sở về đóng góp, mà cũng khỏi mang tiếng rằng chỉ vì nắm xôi miếng thịt mà tranh nhau”. (Phan Kế Bính, Việt Nam phong tục) cũng thập thành sâu xa lắm. Giản dị nhưng cốt phải tinh.

Tặng quà tết trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt.

Đa số chúng ta đều nghĩ rằng quà tặng càng nhiều giá trị càng tốt. Một chiếc xe hơi đời mới hàng tỷ đồng, một chiếc nhẫn kim cương hàng nghìn đô, một bó hồng dát vàng hàng trăm triệu đồng… há chẳng phải là những thứ quà tặng xa xỉ mà ai cũng muốn nhận hay sao? Điều đó là tất nhiên bởi con người vốn dĩ khao khát tiền tài danh vọng. Tuy nhiên, lật ngược lại vấn đề, nếu bạn tặng những món quà đó vì mục đích cá nhân: lấy lòng sếp để được thăng chức, làm đẹp lòng người bạn đang theo đuổi… thì những tặng phẩm giá trị đó chưa chắc đã là tốt.

Bạn không có năng lực thì dĩ nhiên siêu xe cũng không thể đưa bạn lên ghế trưởng phòng được. Người ấy vốn dĩ đã không có cảm tình với bạn thì một hay một trăm bó hoa hồng dát vàng cũng không thể làm họ động lòng được. Những món quà giá trị thường đi kèm với một lời gửi gắm nhờ vả, ân huệ…, đôi khi còn làm người nhận cảm thấy khó chịu, nhức mắt vì sự lộ liễu quá đáng của người tặng quà.

Khi bạn không đầu tư cho việc trang trí món quà, hẳn nó đã bị giảm mất một nửa giá trị. Bởi ông bà ta có câu “Của cho không bằng cách cho”, nên món quà được gói sơ sài, nhàu nát, không có dây ruy băng, không nơ, không đầu tư… sẽ gây ấn tượng không mấy tốt đẹp với người nhận. Hãy chú ý trang trí món quà bằng giấy gói quà, tạo những chiếc nơ xinh xắn, trao gửi tận tay đến người nhận với tất cả tấm lòng chân thành và yêu thương nhất. Chắc chắn người nhận sẽ cảm nhận được chân tình của bạn.

Tâm ý tặng quà

Có một thực tế, nhiều người thường rất chú trọng đến khâu chọn quà tặng. Bởi theo họ, quà tặng chính là thứ thể hiện tình cảm của người tặng đối với người được tặng. Cùng với sự phát triển của đời sống, thói “sùng bái vật chất” đang diễn ra trong tất cả khía cạnh của đời sống xã hội.

Không ít người quan niệm, quà càng đắt tiền càng thể hiện được thiện ý của người tặng quà. Họ vô tình đồng nhất giữa giá trị vật chất và tinh thần của món quà, và đồng nhất luôn cả ý muốn của người tặng quà với sở thích của người nhận quà..Cũng có một số người coi tặng quà là một cách thức để đạt được những mục đích cá nhân. Điều đó đã làm cho văn hóa tặng quà bị biến tướng, trở thành một hiện tượng tiêu cực trong xã hội,  không còn là một nét đẹp văn hóa trong cách ứng xử giữa người với người.

Những món quà khủng

Cho và nhận ngày xưa là một hành vi văn hoá, vậy nên cần “có văn hoá tặng quà” và “văn hoá nhận quà”. Người Việt nam có tục cẩn thận trong mọi hành động, ứng xử vào ngày Tết để mang lại sự tốt lành, tránh bị “giông” suốt cả năm. Theo thời gian, mức sống ngày càng cao hơn, nhiều loại bánh trái, quà cáp hiện đại đang dần thay thế những món quà truyền thống. Tuy nhiên, dù chọn quà gì, bạn hãy luôn tặng bằng tấm chân tình, không vụ lợi. Thiết nghĩ dịp cuối năm xuân về không món quà nào ý nghĩa bằng món quà đoàn viên…