Tám Bài Học Cha Nên Sớm Dạy Con Trai Mình

0
528

Nhiều người cho rằng các bà mẹ đóng vai trò quan trọng nhất trong cuộc đời cũng như nuôi dạy của một đứa trẻ, nhưng có nhiều điều người cha chắc chắn  làm tốt hơn.Đặc biệt khi đó là 1 cậu con trai.

Tám Bài Học Cha Nên Sớm Dạy Con Trai Mình

1.Tầm quan trọng của chiến thắng và thất bại

Tình yêu dành cho công việc là quan trọng. Nhưng nếu hàng nghìn người cùng làm một việc theo cách giống nhau, bạn sẽ khó chiến thắng.Khi bắt đầu, chúng ta cần có đam mê. Song để trở thành người chiến thắng, bạn cần làm mọi thứ một cách tốt nhất.

Những trò chơi là cơ hội tuyệt vời để các ông bố giải thích cho con hiểu rằng thất bại là điều không thể tránh khỏi. Ngoài bạn bè, ai là người đồng hành tốt nhất cho những đứa trẻ trong các cuộc thi hay các trò chơi? Tất nhiên, đó là các ông bố. Thông qua những trò chơi này, đứa trẻ sẽ cảm nhận được hương vị chiến thắng và biết chúng phải nỗ lực bao nhiêu để đạt được nó.Mọi người đều mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm và người theo dõi, đồng thời sợ sai phạm hoặc gặp những điều tiêu cực. Vì thế, cách tốt nhất bạn nên nói sự thật, ngay cả khi đó là điều người ta không muốn nghe.

Những trò chơi như vậy cũng sẽ là cơ hội tuyệt vời để các ông bố giải thích cho con hiểu rằng thất bại là điều không thể tránh khỏi. Nếu con vấp ngã, con chỉ cần đứng lên và tiếp tục bước tiếp. Không có gì xấu hổ khi thất bại.

2. Yêu thương, trân trọng phụ nữ

Phụ nữ chẳng phải rất mâu thuẫn sao khi họ giáo dục con trai từ nhỏ là phải mạnh mẽ lên, đàn ông không được khóc. Các cậu bé lớn lên quen với khuôn mẫu đàn ông lạnh lùng, đàn ông không được bộc lộ cảm xúc yếu đuối, thậm chí không được lộ ra cả những yêu thương.Nếu là tôi, tôi chẳng đòi hỏi gì ở nó chuyện đao to búa lớn cả. Tôi muốn nó được phát triển đúng theo tâm lý trẻ con bình thường. Tôi mong nó khi trưởng thành biết yêu thương, biết trân trọng phụ nữ, đó là cách để nó mang được hạnh phúc đến cho người khác và cho chính mình.
Một người mẹ cũng có thể nói với con trai cách con phải đối xử thế nào với một người phụ nữ, nhưng chỉ bố mới có thể làm gương cho con thông qua những hành động của mình.

Đừng để con học những điều này qua bạn bè, internet, mà nên học hỏi từ chính cha mình. Điều này vô cùng quan trọng.

3. Nói chuyện như hai người đàn ông về tình yêu

Khi con bạn đã đến tuổi trưởng thành, biết thương thầm nhớ trộm một cô nàng nào đó, hãy thẳng thắn nói chuyện với con về tình yêu. Hãy tâm sự với con về mối tình đầu tiên của bạn, về cách bạn đã tán đổ hay đơn phương thích ai đó lần đầu… Đây sẽ là món quà ý nghĩa dành cho cậu con trai, cũng là bước đệm để con có thể mở lòng, tin tưởng và tâm sự với bạn những chuyện sau này.

4. Cách ứng xử đối với những kẻ bắt nạt mình

Bố là người duy nhất có thể dạy con trai cách đứng vững vàng, tin tưởng vào những gì mình cho là đúng. Bố sẽ dạy con biết cách khi nào để “xù lông” chống lại kẻ bắt nạt mình và khi nào cần tránh xa rắc rối.

Các ông bố nên giải thích cho con hiểu rằng sự tử tế không có nghĩa là yếu thế. Tốt nhất hãy minh họa cho con thấy rõ bằng chính hành động của mình.

Dạy con cách xù lông

5. Giúp con có thế giới quan của riêng mình

Nghe có vẻ to tát nhưng thực ra bạn không cần làm điều gì đó cao siêu, chỉ cần nói chuyện với con, mở mang trí óc cho con, giúp con có những cái nhìn đúng đắn về một vấn đề, từ những điều nhỏ nhất.

Với sự giúp đỡ của bố, đứa trẻ sẽ hiểu rằng từ một sự việc, chúng có thể suy nghĩ và tiếp cận theo nhiều cách khác nhau.

Cha và con trai như hai người bạn

6. Trải qua những trải nhiệm mới mẻ.

Một đứa bé 6 tháng tuổi đã bắt đầu cảm nhận được sự khác biệt trong việc biểu lộ tình cảm giữa cha và mẹ. Không giống như các bà mẹ thích vuốt ve và âu yếm con mình, người cha thích tung hứng đứa bé hoặc có những trò mang tính chất mạo hiểm hơn. Các bà mẹ thường lo sợ khi con mình ở cùng cha của nó, nhưng đứa trẻ thì lại rất thích thú khi được trải nghiệm nhiều cảm giác mới bao gồm cả thị giác, thính giác và xúc giác trong không gian mới lạ.

Những trải nghiệm mới mẻ

7. Những kĩ năng cần thiết

Một chàng trai càng có nhiều kĩ năng và thủ thuật trong cuộc sống lại càng dễ thu hút phái nữ. Ví dụ như biết cách sửa điện, sửa xe,… biết cách nhóm lửa khi ở trong rừng, biết nấu một vài món ăn sở trường… Điều này cũng giúp ích khá nhiều cho chúng trong việc lập gia đình và tất nhiên là chỉ có người cha mới có thể giúp chúng làm được điều đó.Có những thứ khá đơn giản nhưng lại giúp đàn ông thành thỏi nam châm thu hút hầu hết phụ nữ.Hãy dạy con trở thành một người đàn ông đa zi năng, có thể xoay xở làm nhiều thứ trong cả những hoàn cảnh khó khăn nhất. Dù tiếp xúc với ai, làm ở đâu, những kỹ năng này giúp con bạn ghi điểm hoàn hảo.

Kỹ năng sống là điều vô cùng quan trọng

8. Tự chăm sóc bản thân mình.

Tất nhiên là các bà mẹ lúc nào cũng muốn săn sóc con cái, nhưng những người làm cha thường muốn chúng phải tự làm được những điều thuộc về cá nhân như: biết ủi quần áo, sắp xếp tủ và bàn học, biết cách thắt cravat, thậm chí làm việc nhà…

Một chàng trai càng có nhiều kĩ năng và thủ thuật trong cuộc sống lại càng dễ thu hút phái nữ.

Mặc dù những việc đó con có thể hoàn toàn tìm thấy trên internet nhưng tốt nhất bạn nên để con học điều đó từ chính mình. Và dĩ nhiên, dạy con biết nấu ăn là điều rất quan trọng, không chỉ để ghi điểm với các cô gái, mà ít nhất không để mình bị đói hay phụ thuộc bất cứ ai.
Có thể nói, người cha giữ một vai trò khá quan trọng trong việc phát triển nhân cách của con trai, chính vì vậy, hãy luôn nhớ dành thật nhiều thời gian để ở bên con, dạy dỗ và trở thành một người bạn tốt khiến con luôn nghĩ về khi cần nhất nhé.