Facebook là một mạng xã hội toàn cầu và có tính tương tác cao. Cũng bởi lẽ đó mà facebook có vô vàn ứng dụng ăn theo trong đó có những ứng dụng cực kỳ gian manh. Tôi gọi đó là ký sinh trùng facebook.

Trong những năm qua, bạn có thể đã đăng nhập vào rất nhiều dịch vụ trên Facebook mà không cần suy nghĩ về cách các dịch vụ đó sử dụng dữ liệu của bạn như thế nào. Các báo cáo mới của Guardian và New York Times cho thấy dịch vụ thu thập dữ liệu Trump có liên quan đến Trump được gọi là Cambridge Analytica đã khai thác thông tin từ hàng triệu người trong cuộc bầu cử năm 2016.

Mặc dù Facebook khá minh bạch về loại ứng dụng dữ liệu nào có thể truy cập khi kết nối chúng với hồ sơ của bạn nhưng chỉ cần một vài cú nhấp chuột việc cấp phép không giới hạn sử dụng dữ liệu đã hoàn tất. Và tôi đảm bảo rằng bạn quên ngay điều đó để quan tâm tới một vài tiện ích thú vị mà ứng dụng đó mang lại. Điều này sẽ không hoàn đúng, nếu như tôi từng nói sai.

Theo báo cáo mới từ đội bảo mật Trend Micro và Avast, có 53 ứng dụng của nhóm hacker nghi ngờ tới từ Việt Nam dùng để đánh cắp thông tin người dùng Facebook.

Khi nhận được báo cáo trên, Google đã xóa 53 ứng dụng khỏi Google Play. Những ứng dụng này phát tán một loại phần mềm độc hại trên Android có tên là GhostTeam. Nó dùng để đánh cắp thông tin trên Facebook của người dùng.

GhostTeam được phát hiện đội bảo mật di động của Avast và Trend Micro, chuyên gia cho biết phần mềm độc hại đã hoạt động trên Play Store từ tháng 4/2017 nhưng họ chỉ mới phát hiện và báo cáo Google.

Bạn có thể tò mò muốn biết liệu bạn có cho phép các ứng dụng sơ khai truy cập dữ liệu của bạn nhiều năm qua. Hôm nay tôi phát hiện ra rằng 160 ứng dụng đã có thể truy cập vào một số trình cấp dữ liệu Facebook cá nhân của tôi. Và điều đó sẽ làm bạn cảm thấy hoang mang?

Cách kiểm tra cài đặt ứng dụng của bạn trên Facebook:

Trên máy tính để bàn

  • Nhấp vào mũi tên hướng xuống dưới ở phía trên bên phải của Nguồn cấp dữ liệu tin tức của bạn. Sau đó, nhấp vào “Cài đặt”.
  • Từ đó, chạm vào “Ứng dụng” ở thanh bên trái.
Các ứng dụng trên facebook của Popeye Hồ

Trên thiết bị di động

  •  Nhấp vào biểu tượng hiển thị ba đường xếp chồng lên nhau. Biểu tượng nằm trên màn hình của bạn nếu bạn đang sử dụng ứng dụng Android và nó ở dưới cùng nếu bạn ở trên iOS.
  • Sau đó, chạm vào “Cài đặt”. Bạn có thể cần phải cuộn xuống một chút để tìm nó. Chạm vào “Cài đặt Tài khoản”, sau đó cuộn xuống và chạm vào “Ứng dụng”.
  • Cuối cùng, bấm vào “Đăng nhập với Facebook” để xem các dịch vụ truy cập vào tài khoản của bạn.

Khi bạn đã ở đây, bạn sẽ có thể xem tất cả các ứng dụng bạn đã đăng nhập vào Facebook. Rất nhiều ứng dụng, như Lazada hoặc Amazon, có thể là tốt! Nhưng những ứng dụng khác bạn có thể loại bỏ. Vì vậy, hãy tự chịu trách nhiệm cho bản thân và dữ liệu của mình nhất có thể, bởi không những nó ảnh hưởng trực tiếp đến bạn mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến bạn bè của bạn.

Có rất nhiều lần tôi nhận những messenger (tự động phát tán) từ bạn bè có tài khoản facebook cá nhân bị hack. Khi được hỏi về sự việc này tôi luôn nhận được một vài câu trả lời ngây thơ đại loại như : “tôi không biết; tôi không làm gì cả; tự facebook nó gửi thôi…”

Tôi nhắc lại hãy tự chịu trách nhiệm cho bản thân và dữ liệu của mình nhất có thể. Facebook có vô vàn ứng dụng ăn theo trong đó có những ứng dụng cực kỳ gian manh. Tôi gọi đó là ký sinh trùng facebook. Điều này sẽ không hoàn đúng, nếu như tôi từng nói sai.

[amazon_link asins=’B0094BB4TW,B077J1BM6T,B00KZ6WRAA,B01LXHBD6K,1119179033,B01HBJ4MPQ,B07B4N1BT3,B06XKZP15T,B06ZXSCLZF’ template=’ProductCarousel’ store=’zingzyn-20′ marketplace=’US’ link_id=’e7f82fd2-2a8c-11e8-bd65-a3cdaf968f72′]

 

Facebook và những tuyệt đỉnh kinh doanh online

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here