Sự cô đơn của Facebook

0
980

Trong thế giới phẳng trần trụi này con người ta đôi khi tìm đến facebook như một sự cứu rỗi. Nhưng thực sự facebook có phải là nơi an lạc hay facebook là niềm cô đơn lớn lao?

Nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Y học Dự phòng Mỹ được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh, với sự tham gia của những người trưởng thành trong độ tuổi từ 19 đến 32 tuổi. Họ được hỏi về thời gian và tần suất sử dụng các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Twitter, Google Plus, Instagram, Snapchat , Reddit, Tumblr, Pinterest, Vine và LinkedIn…

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra một số lý do để giải thích mối liên hệ trên. Một trong số đó là, việc dành nhiều giờ truy cập mạng xã hội sẽ làm giảm thời gian chúng ta nói chuyện với những người khác trong thế giới thực. Khi xem các bài đăng hạnh phúc của người khác, chúng ta thường so sánh và đôi khi cảm thấy ghen tị hay tự ti. Mạng xã hội không thể phản ánh hết khía cạnh của cuộc sống thực tế.

Ngoài ra, Elizabeth Miller, một tác giả của nghiên cứu mới cho rằng, vẫn chưa rõ chiều hướng tác động của mối liên hệ trên. Cô nói: “Chúng ta không biết đâu là nguyên nhân, đâu là kết quả, thời gian sử dụng mạng xã hội hay cảm giác bị xã hội cô lập. Cũng có thể nhiều người ban đầu cảm thấy bị xã hội cô lập nên mới quay ra dùng mạng xã hội. Hoặc cũng có thể họ dùng mạng xã hội nhiều nên cảm thấy bị cô lập. Hoặc cũng có thể kết hợp cả hai. Tuy nhiên, dù nếu cảm giác bị xã hội cô lập là nguyên nhân thì việc dùng mạng xã hội cũng không thể giảm bớt được cảm giác đó”.

Thực tế, nhiều người thường dùng mạng xã hội vì nghĩ rằng họ sẽ cảm thấy tốt hơn, nhưng thực tế lại ngược lại, dùng mạng xã hội nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Làm như vậy bạn sẽ rơi vào một vòng tròn luẩn quẩn.

Những người dành nhiều thời gian trên mạng xã hội (từ hơn 2 giờ một ngày) có cảm giác bị xã hội cô lập nhiều hơn những người chỉ dùng mạng xã hội dưới 30 phút một ngày. Những người vào mạng xã hội từ 58 lần trở lên trong một tuần có cảm giác bị xã hội cô lập hơn những người chỉ vào mạng xã hội dưới 9 lần một tuần.

Những người dành nhiều thời gian trên mạng xã hội (từ hơn 2 giờ một ngày) có cảm giác bị xã hội cô lập nhiều hơn những người chỉ dùng mạng xã hội dưới 30 phút một ngày. Những người vào mạng xã hội từ 58 lần trở lên trong một tuần có cảm giác bị xã hội cô lập hơn những người chỉ vào mạng xã hội dưới 9 lần một tuần.

Theo chia sẻ của giáo sư Yeslam Al-Saggaf, trưởng nhóm nghiên cứu kể trên và cộng sự của ông là Sharon Neilson: Có 98% số người sử dụng Facebook công khai tình trạng thái hôn nhân trên Facebook thay vì để nó giới hạn chỉ bạn bè được xem. Thậm chí, họ còn công khai cho biết địa chỉ nhà.

Những người không có tuyên bố rõ ràng, dứt khoát rằng họ đang cô đơn trên Facebook có xu hướng chia sẻ nhiều hơn về những chủ đề như chính trị và tôn giáo.

Al-Saggaf nói: “Điều này có nghĩa là, những người cảm thấy cô đơn thường tiết lộ nhiều loại thông tin hơn. Họ muốn ‘tạo điều kiện’ cho người khác dễ dàng liên lạc với họ, điều này giúp họ vượt qua mặc cảm cô đơn”.

Tuy nhiên, “nếu dựa quá nhiều vào mạng xã hội như một nơi để giãi bày công khai có thể dẫn đến hội chứng bệnh lý mà các bác sỹ gọi là ‘Sự trầm cảm Facebook’”, đây là tuyên bố được rút ra trong báo cáo “Sự ảnh hưởng của truyền thông xã hội đến trẻ con, thanh niên và gia đình” được công bố vào năm 2010 bởi nhóm nghiên cứu đến từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Rich DeNagell 45 tuổi, cựu giáo viên một trường trung học cho biết đã bỏ Facebook nhiều tháng bởi nó làm ông ấy trở nên trầm cảm. “Tôi cảm thấy Facebook là một nơi tuyệt vời cho những trải nghiệm một mình. Bạn không thể nhìn thấy ai đó công khai nói rằng họ đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn. Áp lực của xã hội khiến họ phải để mọi thứ thật tốt đẹp. Việc phải chứng minh cho cả thế giới thấy khiến bạn đánh mất đi chính mình”.

Al-Saggaf và Neilson không phải là những người đầu tiên nghiên cứu việc chia sẻ quá nhiều thông tin trên Facebook và những hệ luỵ về mặt cảm xúc. Năm 2012, Larry Rosen giáo sư tâm lý học tại đại học California State (Mỹ) đã khảo sát 800 người dùng Facebook và kiểm tra mức độ rối loạn tâm lý của họ. Kết quả cho thấy, những người thường xuyên “like” hoạt động của người khách trên Facebook có nhiều biểu hiện của triệu chứng “cuồng” và “có tính chất ép buộc”.

Một kết quả khả quan hơn cho thấy, có nhiều bạn trên Facebook hơn thường ít triệu chứng trầm cảm và cho thấy người này là phổ biến trên mạng trực tuyến và có điều chỉnh tốt ngay trong cuộc sống đời thực.

Nhìn chung, phương tiện truyền thông xã hội là một cách dễ dàng để đạt được sự cảm thông. Tuy nhiên, đây cũng là kênh thông tin khiến bạn dễ dàng theo dõi được cuộc sống tốt đẹp của những người khác. Chính vì vậy, bạn có xu hướng phải cho cả thế giới thấy cuộc sống tốt đẹp của bạn để dành được sự đồng cảm của mọi người thông qua số lượng “like” và những dòng cập nhập trạng thái.

Cũng cần nói thêm rằng, những hành vi trên facebook có thể là dấu hiệu của sự cô đơn hoặc thâm chí làm trầm trọng thêm những cảm giác đó nhưng lại không phải là nguyên nhân của việc này. Christopher shea, 48 tuổi, đang học thạc sĩ ngành xã hội tại đại học New York là một “fan cuồng” của Facbook. “Tôi như được nạp thêm năng lượng khi thấy những người like post của tôi, tôi nghĩ rằng đây là một cảm giác về lòng tự trọng và niềm vui được công nhận. Vì thế tôi không ngạc nhiên khi có một chút phản ứng dopamine khi nhận được nhiều like”.

Ngoài ra, nghiên cứu gần đây của trung tâm Pew cho thấy những người dùng Facebook đặc biệt là giới trẻ thường có số lượng bạn bè nhiều hơn đáng kể so với những người già hơn. Có 27% số lượng người dùng Facebook tuổi từ 18 – 29 có hơn 500 bạn bè, trong khi đó, 72% người dùng trong độ tuổi từ 65 trở lên chỉ có 100 bạn bè hoặc ít hơn.

DeNagel, người có hơn 500 bạn bè trên Facebook nói rằng mạng xã hội thật sự hữu ít. Nó giúp anh giữ liên lạc với bạn bè, thậm chí cả những người bị mất liên lạc từ nhiều năm. Nhưng anh ấy vẫn rất cận thận với bất kể hoạt động trực tuyến nào của mình. “Nó làm tôi cảm giác cô đơn hơn, tôi không muốn chụp ảnh mình mỗi ngày rồi thay đổi hình nền hay update những dòng status và nói với mọi người những suy nghĩ nội tâm của mình bởi tôi có những bí mật riêng”.

Nhưng ở facebook có một sự cô đơn lớn hơn nhiều lần nỗi cô đơn của con người. Đó là sự bàng quan trước nỗi thống khổ của cộng đồng. Có nhiều người vô hình trung chỉ xem facebook là công cụ cho lạc thú chia sẻ những niềm đau thương của người khác trong khi bản thân họ thì vô cảm.

Chia sẻ để vui, chia sẻ để cười, chia sẻ để dìm thậm chí chia sẻ để giết chết một ai đó. Chính những hành động đó làm facebook trở nên xa hơn, nó không còn là cuốn nhật ký của mỗi con người và mang ý nghĩa nhân văn như những người sáng lập ra nó hằng mong muốn. Tôi gọi đó là sự cô đơn của facebook…