Stress gốc tiếng Latinh là stringere nghĩa là “kéo căng”.Và sự căng thẳng thường được mô tả là một tình trạng tiêu cực hay tích cực có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người đó.Dưới đây là những nguyên nhân mà chúng ta không ngờ tới.

Theo tâm lý học giải thích thì đây là một cảm giác căng thẳng và dồn ép. Áp lực với cường độ thấp có thể là một điều tốt và thậm chí có lợi ích trong công việc và sức khỏe. Stress tích cực giúp tăng hiệu suất vận động thể thao.

Nó cũng có vai trò trong động lực, thích nghi và phản ứng với môi trường xung quanh. Tuy nhiên với một lượng áp lực quá nhiều có thể dẫn đến nhiều vấn đề đối với cơ thể và điều đó có thể cực kì có hại.

Stress có thể từ bên ngoài và liên quan đến môi trường sống,nhưng cũng có thể được tạo ra từ sự nhìn nhận sinh bản thân dẫn đến lo âu hay các cảm xúc tiêu cực khác như dồn ép, không thoải mái quanh một tình huống mà sau đó họ sẽ cho là sự kiện áp lực.

Người bạn đời

Cho dù bạn đang sống vui vẻ hạnh phúc với người bạn đời, nhưng cũng sẽ có lúc cả hai khiến đối phương cảm thấy khó chịu. Ban đầu thường chỉ nảy sinh những vấn đề nhỏ về không gian và những thói quen. Sau đó, bạn phải học cách làm cha làm mẹ hoặc gặp các vấn đề tài chính, và vấn đề tìm kiếm tiếng nói chung để đối mặt với những vấn đề này.

Vì vậy, chìa khóa hạnh phúc trong cuộc sống, đó chính là tìm kiếm sự cân bằng: dành khoảng thời gian hợp lý cho nhau, nhượng bộ, cởi mở và trung thực, thừa nhận những thứ ở người bạn đời mà bạn yêu.

Những phiền toái hàng ngày

Những phiền toái nhỏ nhặt có thể gây ra những nỗi sợ hãi vô thức. Đôi khi bạn cần phải lùi lại một bước và nhận ra rằng bạn đã làm điều tốt nhất có thể trong những tình huống đó.

Căng thẳng của người khác

Bạn cũng có thể bị stress khi người bạn quen biết phải trải qua một sự việc đau buồn, chẳng hạn như tai nạn xe hơi hay mắc căn bệnh mãn tính.

Phương tiện truyền thông xã hội

Mạng xã hội cũng có một nhược điểm đó là bạn nắm được tình trạng cuộc sống của bạn bè, do đó dần khiến cuộc sống của bạn căng thẳng hơn, có những cảm xúc tiêu cực và tổn thương kéo dài.

Giải trí

Giải trí giúp bạn thư giãn nhưng cũng có mặt trái của nó: Khi bạn quá bận rộn suy nghĩ về việc gì khác khiến bạn không thể tận hưởng điều đang diễn ra xung quanh.

Thời thơ ấu

Sự việc đau thương xảy ra khi bạn còn là một đứa trẻ có thể tiếp tục ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng và sức khỏe khi bạn trưởng thành. Những trải nghiệm tuổi thơ thực sự có thể thay đổi bộ phận của não chịu trách nhiệm xử lý căng thẳng và cảm xúc.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cha mẹ bị rối loạn lo âu xã hội thì trẻ em có nhiều khả năng bị căng thẳng và lo âu. Không đơn giản chỉ do gen di truyền mà còn do hành vi của cha mẹ đối với bọn trẻ.

Trà và sô cô la

Bạn không nên uống vài tách trà cùng một lúc, hoặc ngấu nghiến thanh sô cô la bởi vì cả hai có chứa lượng caffein tương đương một cốc cà phê. Tóm lại, quá nhiều caffein có thể gây ra các vấn đề liên quan đến giấc ngủ, tiêu hóa và tính cáu kỉnh.

Những kì vọng 

Khi mọi thứ không theo kế hoạch bạn đã đề ra, bạn sẽ có xu hướng chán nản hay đặt ra một kế hoạch mới? Nếu bạn suy nghĩ bi quan và có tâm lý nạn nhân thì dần dần bạn sẽ suy sụp, ngay cả khi mọi thứ không tồi tệ như bạn nghĩ. Bạn không nên đặt ra những mục tiêu tham vọng cho chính mình, nhưng quan trọng hơn chính là tính thực tế.

Làm nhiều việc cùng lúc

Một nghiên cứu chỉ ra rằng người trả lời email trong suốt cả ngày cùng lúc cố gắng hoàn thành công việc sẽ có khả năng rối loạn nhịp tim cao hơn. Tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm giúp bạn đảm bảo hiệu suất tốt nhất và hiệu quả cao nhất.

Xem môn thể thao ưa thích

Xem thể thao thậm chí có thể kích hoạt hệ thống thần kinh cảm giác, giải phóng adrenaline và giảm lưu lượng máu đến tim. Những hậu quả tạm thời thường không gây ra nhiều mối lo ngại. Nhưng theo thời gian, căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến cao huyết áp và gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Mặc dù bạn không thể kiểm soát kết quả của trò chơi, nhưng bạn có thể hạn chế ảnh hưởng đến cơ thể.

Sử dụng thiết bị kỹ thuật số

Sử dụng máy tính hoặc ebook quá gần giờ đi ngủ có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ. Dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội ảo có thể khiến các mối quan hệ trong cuộc sống thêm căng thẳng. Hơn nữa, sẽ mất kiểm soát công việc khi sử dụng điện thoại thông minh trong giờ làm việc, thậm chí trong thời gian nghỉ ngơi. 

Muốn có sức khỏe tốt

Trên thực tế, những người quan tâm quá mức đến sức khỏe bao gồm chế độ ăn uống và tập luyện đôi khi lại phản tác dụng. Những người theo chế độ ăn kiêng có nhiều khả năng hay lo âu hoặc căng thẳng, cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường. Những vấn đề này thậm chí có thể gây căng thẳng ở mức tồi tệ nhất.

Công việc nhà

Bạn cảm thấy khó chịu khi phải có trách nhiệm với phần lớn công việc nhà dù đã được phân chia? Cho dù bạn coi việc phân chia đó bình đẳng hoặc bất bình đẳng thì tâm trạng của bạn vẫn bị ảnh hưởng.

Tính không chắc chắn

Sự hoài nghi có thể làm tăng mức độ lo lắng của bạn. Bởi vì, khi biết một điều gì đó có thể thay đổi bất cứ lúc nào, bạn luôn có xu hướng phòng vệ, do đó thật khó để thư giãn và tận hưởng bất cứ điều gì. Bất ổn tài chính là minh chứng rõ ràng nhất của nguyên nhân gây stress. Đồng thời, sự bất an trong các lĩnh vực khác của cuộc sống chẳng hạn như mối quan hệ hoặc tình trạng nhà ở của bạn có thể khiến bạn suy sụp.

Thú cưng 

Thú cưng có thể lấp khoảng trống của sự cô đơn và đem lại niềm vui cho bạn nhưng đồng thời cũng lấy đi lượng lớn nguồn năng lượng của bạn. Trên thực tế, mọi người chưa ý thức về mức độ căng thẳng sẽ phải trải qua khi bị mất đi con vật cưng của mình. Cảm giác đó cũng giống như khi bạn mất đi một người thân yêu nhất.

Trình độ học vấn

Bằng cấp giúp bạn nhận được một công việc lương cao, vì vậy bạn không phải lo lắng đến vấn đề tiền bạc. Tuy nhiên, trình độ học vấn lại khiến bạn bị stress. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có học thức cao thường bị căng thẳng do áp lực công việc, làm việc quá sức và các cuộc xung đột giữa công việc và gia đình.

Đừng tìm cách làm vừa lòng tất cả mọi người, bạn cần hiểu rằng: ta không thể nào làm được việc đó. Hãy sống đúng với con người mình, tránh phí phạm năng lực một cách vô ích.

Cách giảm Stress hiệu quả

– Thỉnh thoảng hãy dành cho mình một không gian riêng thật thanh tịnh và nhìn chăm chút cho nội tâm mình một cách tích cực hơn.

– Đừng để những thay đổi quan trọng trong cuộc sống xảy ra liên tục trong thời gian quá gần nhau. Những căng thẳng chồng chất sẽ làm bạn không có đủ thời gian để giải quyết.

– Hãy đối xử thật tốt với bản thân mình bằng cách dành thời giờ để làm những công việc mà mình ưa thích, hoặc đôi khi chỉ đơn giản ngồi mơ mộng vẩn vơ thôi cũng làm bạn phấn chấn hơn nhiều rồi. 

Mỗi ngày thực hiện hai lần thư giãn (mỗi lần 15 phút). Có thể mở cửa sổ phòng vào lúc sáng sớm để hít thở không khí. Hãy tập thể dục, hãy làm tiêu hao bớt năng lượng như Hans Sely đã từng nói rằng: “Như ta khi đói thì sẽ ăn ngon miệng hơn, ta cần phải mệt thì mới nghỉ ngơi thoải mái trọn vẹn”.

– Đừng hi sinh thời gian nhàn rỗi của mình. Thay vì “rảnh rỗi sinh nông nỗi”, bạn ngồi tự dằn vặt mình, trách cứ người này, người nọ thì hãy làm những công việc thật nhẹ nhàng bổ ích như đọc sách, nói chuyện với bạn bè hay đi dạo với ai đó thì tâm trạng của bạn sẽ sang một trang khác tươi sáng đáng kể.

– Hãy sống điều độ, dùng thức ăn đầy đủ các chất hoặc dùng thêm yến mạch, ngũ cốc, gạo lức có công dụng làm giảm căng thẳng rất tốt. Quan trọng nhất, bạn hãy ngủ đủ giấc 8 tiếng/ ngày để tỉnh táo học tập và đạt kết quả cao.

– Hít thở thật sâu khi mình cảm thấy bực bội, khi đó bạn sẽ chú ý đến hơi thở của mình và nỗi bực tức sẽ vơi bớt đi.

– Hãy học cách yêu thương và nhất là bản thân mình, tình yêu là liều thuốc an thần tốt nhất.

– Tránh xa tiếng ồn, đừng xem truyền hình trong khi ăn. Hãy tìm cho mình những giây phút yên lặng và yên tĩnh.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here