Trang chủ Công Nghệ & Tiện Ích Smartphone chạy trên blockchain sẽ có mặt tại Việt Nam

Smartphone chạy trên blockchain sẽ có mặt tại Việt Nam

0
270

Smartphone blockchain do Foxconn sản xuất sẽ bán tại Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ. Dựa trên nền tảng công nghệ blockchain, chiếc điện thoại này giúp tăng cường khả năng bảo mật và cho phép mua sắm bằng tiền mã hóa ngay trên nó.

Foxconn Technology Group hiện là nhà sản xuất các thiết bị điện tử lớn nhất thế giới chuyên “đánh thuê” với các sản phẩm thuộc hàng best-selling như iPhone, Kindle và PlayStation. Sắp tới đây, hãng sẽ tiếp tục tận dụng ưu thế của mình để mang tiền mã hoá đến với mọi người.

Nói vậy không có nghĩa Foxconn sẽ biếu không cho khách hàng Bitcoin hay Ether, mà thực ra, một công ty con của Foxconn vừa đồng ý giúp Sirin Labs phát triển và sản xuất một chiếc điện thoại blockchain. Thiết bị mới này có tên gọi là Finney, được thiết kế nhằm giúp người dùng lưu trữ và sử dụng các đồng tiền số (như Bitcoin) cũng như các dịch vụ liên quan một cách an toàn.

Dù hàng triệu người trên toàn cầu đã và đang sở hữu Bitcoin, nhưng lại có khá ít người sử dụng chúng cho các giao dịch hàng ngày. Để phòng chống trộm cắp, chủ sở hữu các đồng tiền này phải giữ chúng trong các thẻ nhớ đặc biệt và chỉ sử dụng khi cần thiết, chưa kể phải nhớ các username và password dài hàng tá ký tự phức tạp.

Vào tháng Chín năm ngoái, Sirin Labs đã thu hút sự chú ý của mọi người khi họ tiết lộ chiếc điện thoại và chiếc PC chạy trên nền tảng blockchain, với khả năng bảo mật các ví điện tử dành cho tài sản tiền mã hóa của bạn. Giờ đây họ đã tìm thấy cho mình một nhà sản xuất để hiện thực hóa thiết bị này: đó là Foxconn, hãng Đài Loan gia công chiếc [at url=”https://tiki.vn/search?q=iphone”]iPhone[/at] cho Apple.

Chiếc điện thoại có tên Finney này sẽ cho phép bạn lưu trữ và mua sắm bằng các đồng tiền mã hóa như Bitcoin, và cho phép bạn kiếm được các token bằng cách chia sẻ kết nối dữ liệu di động với những người xung quanh bạn. Nó cũng hứa hẹn sẽ cải thiện bảo mật nhờ vào Sirin OS, hệ điều hành mã nguồn mở chạy trên nền Android.

Bloomberg cho biết rằng một phím bấm cứng sẽ dùng để kích hoạt các dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa, và người dùng sẽ có thể sử dụng các phương pháp bảo mật thiết bị như quét mống mắt, dấu vân tay và bằng mật khẩu – như vậy người dùng sẽ không cần phải nhớ các chữ số dài trong phần địa chỉ ví điện tử của họ nữa.

Thiết bị này dự kiến xuất xưởng trong tháng Mười, và sẽ có mặt trong các cửa hàng thực ở tám thành phố, những nơi tiền mã hóa đang bùng nổ, và ở các quốc gia như Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty Thụy Sỹ này cho biết, họ đã nhận được hơn 25.000 đơn đặt hàng trước, và hy vọng sẽ bán được từ 100.000 cho đến vài triệu sản phẩm trong năm 2018.

Xa hơn nữa, họ còn có kế hoạch cấp phép công nghệ của mình cho các thương hiệu phần cứng khác. Hiện tại Sirin cho biết, họ đang đàm phán với Huawei về điều đó.

Về phía thiết bị này, chiếc Finney được trang bị màn hình 5,5 inch, đi cùng với bộ nhớ lưu trữ 64GB, 6GB RAM, và camera 12 Megapixel ở mặt lưng và một camera selfie 13Mpx ở mặt trước. Tất nhiên, các thông số này sẽ chẳng còn quan trọng nếu công ty không thể thực hiện lời hứa của mình về khả năng quản lý tiền mã hóa cũng như bảo mật cấp độ Fort Knox cho người dùng. Thế nhưng phải chờ khá lâu nữa người ta mới có thể trả lời câu hỏi trên.

Sirin hi vọng có thể bán Finney ra thị trường đại chúng trước các đối thủ cạnh tranh như Zippie và BitVault. Zippie – công ty vừa thu về 30 triệu USD trong một đợt ICO hồi tháng 2 – đã lập nên một nhóm 10 người với kinh nghiệm làm việc tại Nokia và Jolla, một công ty hệ điều hành di động. Startup này cũng sẽ nhượng quyền phần mềm của mình cho các nhà sản xuất phần cứng – theo lời nhà sáng lập Antti Saarnio. BitVault thì đã chuyển một số thiết bị đến thị trường châu Á để đánh giá về mặt ứng dụng quân sự, và hiện đang xem xét chuyển các điện thoại blockchain của mình trực tiếp đến ngừời tiêu dùng.

Liệu Sirin có thể biến sản phẩm này thành một “bom tấn” hay không, không ai biết. Trước đó, một vài dự án đầu tư mạo hiểm của Hogeg đã không đạt được kết quả như mong đợi. Hơn nữa, hâu hết mọi người chưa từng dùng tiền mã hoá hay blockchain. Chỉ 8% người Mỹ từng đầu tư và token số mà thôi.

Đó là chưa kể thị trường di động là một nơi cực kỳ khốc liệt. Nhưng Hogeg không nản lòng.

Tôi muốn làm thứ gì đó tốt hơn trải nghiệm người dùng hiện tại” – ông nói – “Đến cuối cùng, khi bạn nhìn lại Vạn lý trường thành, lúc đầu chỉ có một người đặt một viên gạch nhỏ vào vị trí đó thôi. Sau đó từng người từng người một làm tiếp việc đó. Và chúng tôi có thể làm chiếc điện thoại này từng bước một“.

Chúng ta hãy cùng chờ diện mạo thực tế chiếc Smartphone chạy trên blockchain sẽ có mặt tại Việt Nam.

(Theo ICTNews )

 

LAZADA ĐẠI TIỆC SINH NHẬT – KHUYẾN MÃI SIÊU KHỦNG