Say đắm từng giọt cao nguyên

2
1408

Tôi không phải là một tín đồ cà phê. Quả vậy, tôi cần uống bia hoặc rượu mạnh cho mỗi cơn thông não. Vậy mà từ khi gặp anh tôi trở thành người sành cà phê thứ thiệt. Tôi có thể pha những ly cà phê nhiều hương vị khác nhau bằng các trạng thái cảm xúc khác nhau nhưng cùng với một loại cà phê sản phẩm.

(Tác giả bài viết người cần uống bia hoặc rượu mạnh cho mỗi cơn thông não.)
(Tác giả bài viết người cần uống bia hoặc rượu mạnh cho mỗi cơn thông não.)

Người tôi muốn nhắc đến đây được anh em gọi bằng cái tên thân mật “giáo sư” Hoàng. Kẻ tội đồ dấn thân vào những trò chơi sáng tạo,cha đẻ của cà phê Con Voi thức uống mà hàng ngày hàng giờ vẫn “Say Đắm Từng Giọt Cao Nguyên”. Sẽ không có nhiều điều để nói nếu hàng ngày bạn chỉ dừng lại ven đường, mua 1 ly cà phê “take away” rồi phi thẳng đến trường hoặc công sở. Bởi vì, bạn chỉ cần 1 chút caffein để khiến cho mình tỉnh táo.Tuy nhiên, nếu bạn thực sự quan tâm đến cà phê, hãy lắng nghe câu chuyện của tôi nhé.

Tôi gặp gã vào một đêm mùa hè năm 2009 tại thành phố biển Vũng Tàu qua sự giới thiệu của đồng nghiệp. Hồi đó tôi bôn ba trên những con tàu mà hành trình của nó từ Nam tới Bắc địa cầu,về tới Việt Nam vào tới đất là lao đầu vào bia cắm mặt vào rượu chứ hơi đâu mà ngồi cà phê cho nhạt toẹt. Đêm đó bọn tôi uống ở Thành Phát no nê sau lại về nhà gã oánh què cụt luôn chai ông già chống gậy.Ngày đó gã mới chỉ nhen nhóm manh nha đem lòng bồ bịch với cà phê chứ chưa tính ăn đời ở kiếp cưới xin với cà phê công khai minh bạch như bây giờ.

(Tôi và “giáo sư” Hoàng)

Sau lần đó tôi lại mơ gió mơ trăng với những cuộc hải hành bất tận.Thứ cà phê mà tôi khiếp đảm đến tận bây giờ là cà phê uống tại thủ đô Jakarta,họ không sử dụng French press như ở Việt Nam mình mà tương cả bột cà phê vào ly rồi ngoáy lên như thứ sình lầy ma quỷ.Bạn có uống nổi không? Như một định mệnh,năm 2012 tôi tự tay chặt đứt đôi cánh phiêu du của mình dừng chân lại mảnh đất Vũng Tàu bình lặng. Đầu năm 2014 tôi gặp lại gã khi đó gã đã là ông chủ của thương hiệu Cà Phê Con Voi. Thời điểm đó tôi cũng rảnh gã là người truyền cảm hứng cho tôi về cà phê,tôi giúp gã xây dựng nhãn mác bao bì và chọn một slogan hợp lý. Có những hôm hai anh em lọ mọ tới khuya đầu óc lúc nào cũng chỉ quanh quẩn cà phê. Bài học đầu tiên của tôi về cà phê là nghiêng cái ly 35 độ xoay ngược cái thìa mà quấy mà gọi hương về dồn dập leng keng hỗn độn. Chẳng khác gì pháp sư lúc lập đàn gọi âm tướng âm binh. Bạn có tin không. Chưa tin thì hãy thử làm đi nhé! Say đắm từng giọt cao nguyên.

(Cà phê dẫn dắt câu chuyện và mở ra những cuộc đời như thế.)

Tôi uống cà phê, không như một sở thích, nghĩa là tôi không thích vị đắng của nó. Nhưng tôi vẫn uống. Đơn giản thôi, tôi không thích những thứ hoàn hảo và một cuộc sống quá êm đềm. Cà phê là một thứ tạo sóng trong biển đời phẳng lặng này.Người ta uống cà phê để bắt đầu một ngày mới. Tôi uống cà phê khi đêm về. Khoảnh khắc kết thúc một ngày luôn chất chứa nhiều cảm xúc. Và cà phê là người bạn đồng hành dễ chịu để lắng nghe những tâm sự của tôi, không thở than cũng chẳng phán xét. Mà cũng lạ, tôi không thích uống cà phê đông người, chỉ thích thưởng thức cái thứ đen đắng này một mình. Chỉ một mình thôi. Với tôi, cà phê không thuộc về nơi ồn ào và gấp gáp. Chỉ trong lặng im, người ta mới hiểu nhau nhiều. Tôi uống cà phê, cà phê không làm người ta say nhưng nó đổ đầy tâm sự, nó đổ đầy những cảm xúc lạnh căm.Thời buổi mở cửa, cái gì cũng sống nhanh, sống vội, cà phê có lẽ là thứ duy nhất đủ giữ chân người ta lại để mà chờ đợi, để mà trầm lắng, để mà suy tư, để mà tĩnh tâm nhìn sâu vào mình. Bên ly cà phê French press đang tí tách rơi, người ta trải lòng mình trong những tâm sự vui buồn, những ký ức tưởng chừng đã ngủ quên, những cảm xúc tưởng như đã chai sạn trước sóng gió cuộc đời.

(Bao bì cà phê Con Voi phiên bản 2)

Theo màu sắc của hạt cà phê, càng rang đậm, cà phê càng có màu tối. Với light / blonde roast , cà phê sẽ nhẹ hơn, chua hơn, hương vị phong phú hơn. Đến medium roast thì vị của cà phê trọn vẹn, đậm đà, rồi tớidark roast trở lên thì sẽ đắng hơn, có mùi khói rõ rệt. Thế nên chọn loại nào phụ thuộc vào sở thích vị giác của bạn.

Không nên mua cà phê bột, trừ phi bạn có thể uống 1 gói 250gr trong 1 tuần. Tốt nhất là mua cà phê nguyên hạt, bao giờ bạn uống thì xay lượng vừa đủ.

Một lần nữa, không nên mua các gói cà phê bột, vì bạn không thể biết được người ta đã trộn những gi với cà phê trước khi xay. Ngoài ra, còn có nhiều chất bảo quản trong đó nữa. Bên cạnh đó, nhìn một gói cà phê nguyên hạt, cho dù nó có được mixed hay blended bởi nhiều hạt cà phê khác nhau thì bạn cũng có thể dựa vào kinh nghiệm để nhận thấy đâu là arabica , đâu là robusta , cũng như mức độ rang của gói cà phê đó.

(Hoàng “giáo sư”trình diễn cà phê đường phố)

Hãy chọn những gói cà phê mà nhà sản xuất ghi rõ ngày rang (roasting date / roasted date), hoặc khi mua tại cửa hàng có cung cấp các gói cà phê rang sẵn, hãy hỏi họ / hoặc yêu cầu họ ghi ngày rang lên bao bì. Tại sao? Bởi vì cà phê sau khi rang sẽ chỉ ngon nhất trong vòng 7-10 ngày đầu tiên, và sau 4-5 tuần sẽ không còn thơm ngon nữa. (Lúc đó chỉ uống giải khát thôi :D).

Cà phê đôi lúc thật đắng, đôi khi cũng thật ngọt, nhưng điều quan trọng là bạn đang uống với ai…Cà phê cũng tựa như socola mà người ta hay tặng nhau trong ngày Valentine vậy, đắng và ngọt, tạo nên hương vị đặc biệt của tình yêu… Yêu là nuôi dưỡng tách cà phê kia, là làm cho 2 hương vị ấy luôn hòa quyện để tạo nên một tình yêu thật sự “ngon miệng”… Say đắm từng giọt cao nguyên.

Đâu phải chỉ có mỗi cà phê để uống… chẳng lẽ chỉ vì thích cà phê mà tự áp đặt mình quá sao? Vị đắng cà phê khiến người ta phải nhăn mặt đi, nhưng sau đó vẫn mỉm cười với cái dư vị ngòn ngọt và thơm thơm của nó đấy thôi…

( Một trong những hình ảnh cà phê dạo đẹp nhất Vũng Tàu)

Hoàng là người có vị giác nhạy bén,có thể đánh giá hương vị ngon dở đồng thời nhận diện cà phê bị hỏng hay không. Theo kinh nghiệm của Hoàng, cà phê nhiễm phenol sẽ có vị giống chlorin và thuốc tẩy, cà phê bị lên men có vị giống như khi ăn trái cây bị nẫu (chín quá). Cà phê bị mốc sẽ có có mùi như quần áo ẩm mốc, còn cà phê có mùi đất thì nghe y như mùi đất bốc lên sau cơn mưa. Những mẫu cà phê có mùi như long não hay thuốc sát trùng sẽ bị xem là nhiễm hóa chất.

Gần như > 90 % những loại Arabica ở Việt Nam hiện nay các thương hiệu cà phê đang quảng cáo trên thị trường, thực chất là : Catimor đó là giống lai tạo giữa 2 giống bố thuộc nhánh Robusta là HyBrido de Timor và giống mẹ thuộc nhánh Arabica là Caturra, có hàm lượng caffein nhiều hơn các giống Arabica thuần chủng như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua… lại có hương tốt hơn các giống họ nhà bố là Robusta .

(Bao bì cà phê Con Voi phiên bản 1)

Số lượng cà phê Con Voi cung ứng cho thị trường tuy chưa nhiều nhưng nguồn nguyên liệu thì tuyệt đối đảm bảo (đây là vấn đề bảo mật nên người viết bài này không được phép nói quá sâu về vùng nguyên liệu sản xuất.)

Muốn pha một ly cà phê ngon đòi hỏi rất nhiều công sức thậm chí nó đã được nâng tầm thành nghệ thuật. Nếu nói rằng pha cà phê là môn nghệ thuật thì người sản xuất cà phê sẽ là nghệ nhân và người pha cà phê (hay còn được gọi bằng từ chuyên môn là barista) chính là một người nghệ sĩ. Cà phê Con Voi có phải là một sân chơi cho các nghệ sỹ barista hay không…?