Ả-rập Xê-út đã hủy bỏ kế hoạch cấm Skype và các dịch vụ khác như WhatsApp và Snapchat, thay đổi này hiệu lực lúc 20 giờ hôm qua. Theo một tuyên bố của cơ quan viễn thông Saudi Arabia được đăng trên Twitter, bất kỳ ứng dụng thoại và video nào đáp ứng các quy tắc sẽ được cho phép.

Trong bối cảnh nền kinh tế hiện tại của Ả Rập, lệnh gỡ bỏ này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi giá dầu sụt giảm, Saudi Arabia đang tìm kiếm Internet để có thêm nhiều nguồn thu nhập. Vào tháng Tám, ứng dụng trung thực Sarahah do một nhà phát triển Zain al-Abidin Tawfiq của Saudi đứng đầu các biểu đồ ứng dụng miễn phí được tải xuống nhiều nhất trong Apple App Store và Cửa hàng Google Play. Các công ty mới khởi nghiệp khác cũng đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mạo hiểm.Bộ Công nghệ và Truyền thông Saudi Arabia cho biết việc tiếp cận VoIP (Truyền giọng nói trên giao thức IP) sẽ giúp người sử dụng giảm chi phí và kích thích lĩnh vực kinh doanh số.

Quốc gia vùng Vịnh này xác định chuyển đổi kỹ thuật số là một trong những yếu tố khởi đầu quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Saudi Arabia, bởi hoạt động này sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng các ngành kinh doanh lấy Internet làm cơ sở, đặc biệt trong ngành truyền thông và giải trí.

Tuyên bố về quyết định dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng các ứng dụng gọi điện trực tuyến được đưa ra một ngày sau khi kênh truyền hình Al Jazeera chỉ trích Snap Inc. – Công ty công nghệ và truyền thông mạng xã hội có trụ sở ở Mỹ, chặn thông tin của kênh truyền hình có trụ sở ở Qatar trên các ứng dụng của hãng được sử dụng của Saudi Arabia theo yêu cầu của chính phủ nước sở tại.

Trong cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh đang diễn ra, Saudi Arabia luôn cáo buộc Al Jazeera tuyên truyền cho các tổ chức cực đoan. Tuy nhiên, kênh truyền hình này cho đến nay vẫn phủ nhận cáo buộc đó.

Cũng trong tuyên bố trên, giới chức Saudi Arabia khẳng định hợp tác gần đây với Snapchat nhằm loại bỏ Al Jazeera không thể được coi là hành động cô lập hay xâm phạm tự do báo chí.

Với dân số trẻ, Saudi Arabia nằm trong danh sách các nước có tỷ lệ người sử dụng mạng xã hội đông nhất thế giới. Tuy nhiên, hơn một nửa công dân Saudi Arabia hiện dưới 25 tuổi giành nhiều thời gian trên các diễn đàn mạng xã hội và họ được đánh giá đang xa rời các giá trị truyền thống và khắt khe của đạo Hồi.Đối tác Leap Ventures, ông Hala Fadel, đã viết năm ngoái rằng đây là thời điểm lý tưởng cho các quốc gia Trung Đông bắt đầu đầu tư vào các công ty mới khởi nghiệp kỹ thuật số: “Với 70% dân số dưới 30 tuổi, người Ả Rập là một dân số kỹ thuật số xã hội và siêu nhanh”. bộ thông tin dường như đồng ý với Fadel, nói rằng một sự chuyển đổi kỹ thuật số sẽ thúc đẩy nền kinh tế của quốc gia. “Chuyển đổi kỹ thuật số là một trong những kichj bản-bắt đầu quan trọng cho nền kinh tế Ả Rập, vì nó sẽ khuyến khích sự phát triển của các doanh nghiệp trên internet, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp truyền thông và giải trí,” Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố hôm qua.

Như Skype, WhatsApp, và các công ty khác có thể tiếp cận lại với Saudis một lần nữa, ba nhà khai thác viễn thông trong nước – Saudi Telecom Co, Etihad Etisalat, và Zain Saudi – sẽ đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn và mất đi sự độc quyền của họ. Tuy nhiên, các quy định chặt chẽ qua internet vẫn tiếp tục, với những hạn chế về truy cập vào các trang web  có liên quan đến các trò chơi cực đoan, khiêu dâm.

(Nguồn The Vegre)

 

 

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT NÀY!

 

KM
SALE
Sữa tươi Vinamilk - Mua 1 thùng tặng 10 hộp
Hạn dùng: 20-06-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Đưa nhau đi tránh nóng - Giá chỉ từ 106K
Hạn dùng: 19-06-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Thực phẩm Úc - Ưu đãi đến 42%
Hạn dùng: 20-06-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Nồi chiên không dầu - Ưu đãi đến 50%
Hạn dùng: 20-06-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Rohto: Ưu đãi đến 32%
Hạn dùng: 17-06-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Đồng hồ Hiệu - Ưu đãi đến 50%
Hạn dùng: 20-06-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Bosch Việt Nam: Ưu đãi đến 50%
Hạn dùng: 20-06-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Đèn Philips: Ưu đãi đến 50%
Hạn dùng: 20-06-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Đặt Cọc Ôtô Vinfast - Giá khuyến mãi đặc biệt
Hạn dùng: 31-10-2019
XEM NGAY