Jack Ma, ông chủ của Alibaba đã có một quyết định bất ngờ, ông sẽ chính thức nghỉ hưu từ tuần tới.

Người đồng sáng lập Alibaba Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc và là người xây dựng công cụ quan trọng nhất của một trong những doanh nghiệp thành công nhất của đất nước, sẽ nghỉ hưu từ tuần tới để tập trung vào hoạt động từ thiện, The New York Times đưa tin vào tối thứ Sáu .

Jack Ma, 53 tuổi, đã bắt đầu Alibaba vào năm 1999 và giúp phát triển nó thành một doanh nghiệp trị giá 420 tỷ đô la, là công cụ trong việc định hình cách công dân Trung Quốc mua và thanh toán hàng hóa trực tuyến. Ông sở hữu 6,4% cổ phần trong công ty, với giá trị tài sản ròng hơn 40 tỷ đô la.

Alibaba, phần lớn được xem là Amazon của Trung Quốc, bắt đầu như một thị trường kinh doanh trực tuyến, mặc dù nó bắt đầu phát triển mạnh mẽ với sự ra mắt của thị trường trực tiếp tới người tiêu dùng Taobao vào năm 2003. Alibaba đã mở rộng sang lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số, điện toán đám mây, và một số lượng lớn các ngành công nghiệp khác, và nó được củng cố chính nó như là một nhà cung cấp dịch vụ hàng ngày với các sản phẩm thanh toán trực tuyến Alipay. Công ty cũng sở hữu một cổ phần đáng kể trong nền tảng truyền thông xã hội Twitter của Trung Quốc Weibo.

Như tin đã đưa, Jack Ma- nhà sáng lập Alibaba mới chia sẻ rằng ông đang có ý định nghỉ hưu sớm để tập trung thời gian và tiền bạc cho việc làm từ thiện. Nếu như trong bài phỏng vấn với tờ Bloomberg, Jack Ma chưa chia sẻ rõ thời gian ông quyết định thực hiện kế hoạch này thì ngày hôm qua, khi trả lời phỏng vấn tờ New York Times, Jack Ma đã khẳng định rằng mình chính thức nghỉ hưu từ hôm thứ 2 tuần tới – cũng chính là ngày sinh nhật lần thứ 54 của ông. Như vậy, Jack Ma đã nghỉ hưu 3 năm sau khi rời khỏi vị trí CEO của Alibaba.

Theo quyết định kể trên, Jack Ma sẽ không còn là chủ tịch Alibaba và chỉ còn nằm trong hội đồng quản trị cũng như đảm nhận vị trí cố vấn cho ban lãnh đạo công ty. Người kế nhiệm ông được cho là Daniel Zhang Yong – hiện là CEO công ty. “Để đảm bảo rằng công ty không già cỗi và đưa ra những quyết định sai lầm, tôi chọn cách tin tưởng vào thế hệ trẻ”, Jack Ma từng phát biểu trong một hội nghị vào tháng 5/2013.

Chia sẻ về lý do đưa ra quyết định nghỉ hưu sớm, Jack Ma từng nói rằng: “Tôi không muốn chết ở văn phòng. Với thương mại điện tử, tôi dành 17 năm trời xây dựng. Đến lúc tôi nên nghỉ hưu sớm rồi. Tôi thật sự muốn bắt đầu nhìn nhận thế giới“.

Ngoài ra, Jack Ma cũng chia sẻ một việc mình muốn làm khi nghỉ hưu đó là từ thiện, tập trung chủ yếu vào mảng giáo dục.

“Có rất nhiều thứ tôi có thể học từ Bill Gates. Tôi có thể không bao giờ giàu được như vậy nhưng có một thứ tôi có thể làm tốt hơn ông ấy đó là nghỉ hưu sớm hơn. Tôi nghĩ một ngày nào đó, mà chắc là sớm thôi, tôi sẽ quay trở lại với công việc dạy học. Đây là thứ gì đó mà tôi nghĩ tôi có thể làm tốt hơn so với cương vị CEO của Alibaba”.

Jack Ma sinh vào tháng 9/1964 tại Hàng Châu. Ông khởi nghiệp Alibaba.com vào năm 1999 như một nền tảng giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp với số vốn 60.000 USD gom góp được cùng 18 đồng sáng lập. Hiện tại Alibaba có vốn hóa thị trường gần 400 tỷ USD.

Với những thỏa thuận khôn khéo và khoản đầu tư từ Softbank, Alibaba hiện trở thành một gã khổng lồ trong ngành. Khách hàng sử dụng nền tảng thương mại điện tử Tmall và Taobao của họ để mua sắm hàng hóa tạo ra doanh thu lên tới 121 tỷ NDT (tương đương 17,5 triệu USD) chỉ riêng trong 1 ngày 11/11/2017.

gJack Ma cũng đang nắm trong tay quyền kiểm soát Ant Financial – nền tảng tài chính trực tuyến điều hành hệ thống thanh toán di động lớn nhất Trung Quốc và một quỹ tiền tệ. Doanh nghiệp này có hơn 870 triệu người dùng thông qua hệ thống thanh toán Alipay và các chi nhánh của nó.

Giống như Hành trình từ Alibaba đến Yuebao Của Jack Điên. Tỷ phú từng là giáo viên tiếng Anh giảng dạy tại đại học ở Hàng Châu. Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Jack Ma bày tỏ mong muốn thành lập một quỹ từ thiện tập trung vào giáo dục, giống như tỷ phú Bill Gates. Trong một trao đổi trước đó, ông Jack Ma nói rằng việc nghỉ hưu của ông không phải là kết thúc của một thời đại mà là sự khởi đầu của một thời đại mới.

( Theo Theverge )

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here