Khi còn bé thơ lúc nào cũng say sưa đắm chìm trong thế giới cổ tích của riêng mình. Sau này lớn lên, trải nghiệm cuộc sống tôi nhận ra rằng những câu chuyện cổ tích mà tôi được nghe, được đọc phần nào đã hình thành cá tính và nhân cách bản thân. Bởi vậy nói cho tôi biết những cuốn cổ tích trên kệ, Tôi sẽ nói về tương lai của con bạn.

Truyện cổ tích là một thể loại văn học có xu thế hư cấu. Đó là lý do tại sao lúc nghe truyện các con dường được như bước vào một thế giới khác, nơi mà các con vật biết nói tiếng người, cây bút có thể vẽ tranh thành thật, người chết có thể sống lại… Cũng chính vì tính hư cấu mà nhân vật trong các câu chuyện của chúng ta thường rất là đa dạng, khi thì là thần tiên, lúc lại là yêu tinh, người khổng lồ, người cá, phù thuỷ…

Nhắc lại tuổi thơ và thế giới cổ tích, tôi vẫn không sao quên được hình ảnh người em trong truyện Cây Khế. Tôi nhớ đó là cuốn cổ tích bố đã mua cho khi tôi vào kỳ nghỉ hè năm lớp 2. Đã bao năm qua đi trải nghiệm bao thăng trầm của cuộc đời, tôi nhận ra tính cách của mình nhiều điểm giống với người em trong truyện. Tôi không tham lam và mấy khi để tâm đến chuyện vật chất cuộc sống thường ngày.

Sự tích Cây khế hay truyện cổ tích Ăn khế trả vàng

Chúng ta không thể chỉ đọc truyện cho con nghe với mục đích là khiến con buồn ngủ. Mỗi khi đọc xong một chuyện cổ tích, các bố các mẹ hãy cho con một bài học, một kết luận ngắn gọn và dễ hiểu về ý nghĩa của truyện.

Trẻ em có rất nhiều thứ để học. Người ta cho rằng thời thơ ấu được dùng để đem lại cho trẻ sự bảo vệ trẻ cần để có thể tập trung học cách giao tiếp, cách thế giới vận hành xung quanh chúng, những giá trị mà nền văn hóa của chúng coi trọng, vân vân. Với lượng thông tin khổng lồ mà trẻ cần tiếp thu, có vẻ như chúng khá thận trọng khi sử dụng khoảng thời gian được bao bọc này càng nhiều càng tốt để dấn thân vào việc thực sự khám phá các khía cạnh và vấn đề trong thế giới thực.

Tuy nhiên bất cứ ai dành thời gian ở bên trẻ con đều biết rằng chúng không phải là những học sinh nghiêm chỉnh, tập trung cao độ. Thay vào đó, trẻ con dành phần lớn thời gian để hát, chạy long nhong và đảo lộn mọi thứ – nói cách khác là vui chơi.

Chúng không chỉ rất vui vẻ vì ngộ ra trên thực tế mọi chuyện sẽ như thế nào thông qua quá trình chơi và khám phá, mà chúng (giống như nhiều người lớn) cũng thường bị thu hút mạnh mẽ bởi các trò chơi và câu chuyện hư cấu. Chúng giả vờ như mình có phép thuật, sức mạnh siêu nhiên và tưởng tượng mình tương tác với những sinh vật không tưởng như nhân ngư hay rồng.

Phát biểu trên một bài báo, tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh cho rằng vấn đề không nằm ở truyện cổ tích có nhiều bạo lực mà là đọc sách cho lứa tuổi nào.

Cụ thể với trẻ từ 0 đến 3 tuổi hãy thận trọng lựa chọn câu chuyện để kể. Nỗi sợ của trẻ ở lứa tuổi này khá nhiều và dễ bị ảnh hưởng. Thậm chí, chỉ cần cao giọng hơn bình thường, bé đã rất sợ rồi. Cho nên những bài thơ có vần điệu êm ái, những câu chuyện cổ tích về con vật được ngân nga như tiếng ru, tiếng võng đưa nôi… sẽ hợp với lứa tuổi này hơn cả.

Vì thế, với trẻ dưới 3 tuổi, bố mẹ không nên đọc truyện cổ tích dài có tình tiết lắt léo. Cần biết rằng những tình tiết gây kịch tích dù nhỏ nhất chứ chưa cần đến chi tiết “kinh dị”, thậm chí, có thể bóng tối hay một ngày mẹ không có nhà…sẽ trở thành ám ảnh với tâm lý trẻ khá lâu.

Cô tiên trong thế giới cổ tích

Theo chuyên gia giáo dục Thụy Anh, khi sáng tạo ra truyện cổ tích, người xưa không có ý định dành riêng cho trẻ em. Truyện cổ tích lưu truyền trong dân gian bằng phương thức truyền miệng nên có nhiều dị bản… Tuy nhiên, một số nhà giáo dục học cho rằng, trừ những chi tiết quá bạo lực, nếu không bố mẹ cũng không cần căng thẳng vì những truyện này được kể trong một bối cảnh riêng biệt, cô lập, an toàn của ngày xửa ngày xưa.

Điểm đặc biệt của truyện cổ tích là nó được sáng tạo lại qua mỗi lần kể. Vì vậy, bạn vẫn có thể kể cho con bằng ngôn ngữ của mình. Bố mẹ nên đọc trước để có thể chọn lựa câu chuyện phù hợp, hoặc phải thêm thắt như thế nào cho câu chuyện sinh động cũng như tốt nhất cho trẻ.

 

 

Comment