Theo một nghiên cứu mới, ngay cả sau khi chỉ hút một ít thuốc lá điện tử chứa nicotine, những người không hút thuốc khỏe mạnh được tìm thấy có dấu hiệu sinh học làm tăng nguy cơ bệnh tim ở người sử dụng thuốc lá. Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ , cho thấy nicotine không phải là vô hại, như nhiều người tin. Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút thuốc theo nhiều cách, chứ không chỉ bằng cách gây nghiện.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc lá điện tử là khá mới, vì vậy những ảnh hưởng lâu dài của nó vẫn chưa được biết. Và cộng đồng khoa học đã được chia ra về sự an toàn về e-cig. Năm ngoái, một nhóm y khoa có uy tín tại Anh khuyến cáo người hút thuốc lá chuyển sang e-cigs để bỏ thuốc, nhưng các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ cho biết không có bằng chứng cho thấy e-cigs hoạt động như một công cụ ngừng hút thuốc lá. Trong khi đó, nghiên cứu về nguy cơ sức khoẻ đang tăng dần: một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy e-cig có dấu hiệu phá hoại hệ thống miễn dịch của chuột. Năm ngoái, một nghiên cứu cho thấy e-cigs sản xuất 31 hóa chất độc hại, trong đó có một số được cho là gây ung thư.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Middlekauff đã được công bố hồi đầu năm nay cho thấy những người sử dụng e-cigs hầu như mỗi ngày đều có dấu hiệu sinh học làm tăng nguy cơ bệnh tim ở người sử dụng thuốc lá. Những triệu chứng này bao gồm tăng nồng độ adrenaline trong tim, có thể khiến cho người hút thuốc có nhịp tim xấu, nhồi máu cơ tim và tử vong đột ngột cũng như tăng căng thẳng oxy hoá, sự mất cân bằng trong khả năng tự vệ của cơ thể chống lại hành động gây tổn hại của các gốc tự do . Oxy hóa có thể dẫn đến sự thay đổi trong chất béo trong máu và dẫn đến xơ cứng động mạch.Các nhà nghiên cứu đã làm xét nghiệm máu và đo nhịp tim của các đối tượng và nhận thấy rằng những người tham gia có lượng adrenaline cao trong trái tim họ sau khi hút thuốc lá với nicotine.

Trước đây, nhiều chuyên gia cho rằng thuốc lá điện tử an toàn và khỏe mạnh hơn các loại thuốc lá thường. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ ra rằng thuốc lá điện tử vẫn tồn tại một số hạn chế.

Các nhà khoa học Thụy Điển cho rằng việc tiếp xúc với nicotine lỏng hoặc hít phải hơi nicotine từ người khác có thể dẫn tới tổn hại lâu dài cho hệ tuần hoàn máu.

Cứng động mạch khiến tim khó khăn trong việc bơm máu khắp cơ thể. Điều này dẫn đến tim bị căng quá mức và làm tăng nguy cơ tổn hại cơ tim. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến huyết áp, các bệnh về động mạch vành, đột quỵ, suy tim và rối loạn nhịp tim.

Nghiên cứu về thuốc lá điện tử

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Magnus Lundback từ Viện Karolinska, Stockholm, Thụy Điển cho biết: “Lượng người sử dụng thuốc lá điện tử tăng đáng kể trong vài năm trở lại đây và nguyên nhân là do sự khuyến cáo về độ an toàn gần như tuyệt đối của sản phẩm“.

“Tuy nhiên, mức độ an toàn của thuốc lá điện tử vẫn còn nhiều tranh cãi. Lý do là càng có nhiều bằng chứng chỉ ra ảnh hưởng tiêu cực của thiết bị này đối với cơ thể. Trong nghiên cứu của chúng tôi, thuốc lá điện tử chứa nicotine làm tăng đáng kể nhịp tim và huyết áp của những người tham gia”.

Nghiên cứu này bao gồm 15 tình nguyện viên khỏe mạnh có độ tuổi trung bình 26. Tất cả đều nghiện hút thuốc và chưa từng sử dụng qua thuốc lá điện tử.

Những tình nguyện viên này sử dụng thuốc lá điện tử chứa nicotine trong 30 phút một ngày và loại không chứa nicotine vào ngày khác.

Sau đó, các nhà khoa học đo huyết áp, nhịp tim và độ cứng động mạch ngay sau khi hút thuốc, sau 2 tiếng và sau 4 tiếng để kiểm tra các thay đổi bất thường của các chỉ số này.

Tiến sĩ Lundback cho biết: “Động mạch cứng tăng đột ngột có khả năng là do tiếp xúc với nicotine. Tuy nhiên, nó chỉ tăng trong một khoảng thời gian. Tương tự, những người hút các loại thuốc lá thông thường cũng có dấu hiệu tương tự. Hút thuốc chủ động và bị động liên tục trong thời gian dài có thể gây nên cứng động mạch vĩnh viễn”.

“Do đó, chúng tôi suy đoán rằng sử dụng thuốc lá điện tử chứa nicotine trong thời gian dài cũng có thể làm tăng cứng động mạch vĩnh viễn”.

 Tuy nhiên, theo giáo sư Peter Hajek, Đại học Queen Mary, Luân Đôn, Anh: “Động mạch cứng cũng xảy ra đối với các chất kích thích khác như caffeine”.

Lời khuyên của các nhà khoa học

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Người sử dụng thuốc lá điện tử nên cẩn thận về các mối nguy tiềm tàng từ các sản phẩm này. Bạn có thể mua loại chứa ít hoặc không chứa nicotine để cai nghiện thuốc lá”.

Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị Quốc tế European Respiratory Society tại Milan, Ý.

Tuy nhiên, nghiên cứu “thách thức niềm tin rằng nicotine là lành tính và không có nguy cơ đáng kể”, Middlekauff nói. Nó cũng làm tăng thêm hiểu biết của chúng ta về những ảnh hưởng sức khoẻ tiềm ẩn của thuốc lá điện tử mà mọi người nên cân nhắc khi quyết định xem có nên vấp phải hay không. Middlekauff nói: Đối với những người hút thuốc lá thông thường, việc chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử sẽ tốt hơn, vì e-cigs có “mức độ lớn hơn” ít chất gây ung thư hơn thuốc lá điếu, Middlekauff nói. Nhưng đối với người không hút thuốc, câu chuyện là khác nhau.

“Nếu bạn không hút thuốc lá, tôi sẽ khuyên bạn không nên bắt đầu hút thuốc lá điện tử”, cô nói. “Nó không phải là vô hại.”

(Nguồn The Verge)

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT NÀY!

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here