Có khi nào bạn lấy rượu để giải sầu? Đừng bao giờ uống rượu để nhấn chìm nỗi buồn, vì biết đâu nỗi buồn có thể biết bơi và rồi nâng chén tiêu sầu sầu lại càng sầu thêm.

Nỗi buồn vây đến, nhiều lúc người ta không biết giải toả thế nào. Và bia rượu đôi khi lại là sự lựa chọn. Nếu nói khôn ngoan hay là ngu ngốc khi dùng đến biện pháp này để xua đuổi sự buồn cũng đều là không nên. Bởi lẽ đôi lúc, sau cơn say, người ta thấy được niềm vui từ những chuyện bé nhỏ.

Bất kỳ nghiên cứu nào nói uống một hay hai ly một ngày thì sức khỏe tốt đều được giới truyền thông và quần chúng tán thưởng nồng nhiệt. Nhưng việc xác định uống rượu vừa phải có lợi cho sức khỏe là một việc phức tạp.

Một trong những nghiên cứu trước đây nói về sự liên quan giữa bia rượu và sức khỏe đã được Archie Cochrane (đã mất) thực hiện, ông là cây cổ thụ ngành y học dựa vào bằng chứng. Năm 1979 Cochrane và hai đồng nghiệp đã cố tìm xem nguyên nhân của tỉ lệ tử vong khác nhau vì bệnh tim ở 18 nước phát triển, gồm cả Mỹ, Anh và Úc là gì.

Nghiên cứu của họ cho thấy rằng có sư liên hệ rõ ràng và đáng kể giữa lượng rượu uống (chủ yếu là rượu vang) và việc giảm tỉ lệ bệnh thiếu máu cục bộ ở tim (do mỡ bám vào thành mạch cung cấp máu cho tim).

Dẫn chiếu tới các nghiên cứu trước đây cho thấy sự liên hệ giữa uống chất có cồn và tỉ lệ bị động tim, Cochrane và đồng nghiệp cho rằng chất thơm và các hợp chất khác trong rượu (mới đây được giả thuyết rằng có tính chống oxy hóa như chất polyphenols ở cây) rất có thể là nguyên nhân làm tốt cho tim (hơn là bản thân chất rượu). Trên tinh thần của y học bằng chứng, họ đề nghị một cách tiếp cận thực nghiệm cho vấn đề trên. Đi sâu vào chủ đề thực nghiệm về rượu, khó có thể tìm ra được lợi ích của bia rượu đối với các bệnh mãn tính. Thay vì thế, nhiều nghiên cứu về bia rượu và lợi ích của nó cho sức khỏe là ở dạng nghiên cứu dài hạn trên dân số. Năm 1986 các nhà nghiên cứu đã khảo sát một nhóm hơn 50.000 nam bác sỹ ở Mỹ về việc uống rượu và ăn, lịch sử bệnh và tình trạng sức khỏe trong 2 năm. Họ phát hiện ra rằng càng uống nhiều rượu thì khả năng bị bệnh động mạch vành càng thấp, mặc dù có bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu qui mô nữa được công bố vào năm 2000 (cũng với nam bác sỹ) phát hiện quan hệ đồ thị chữ U giữa uống bia rượu vừa phải và cái chết (thay vì với bệnh động mạch vành). Những người uống 1 ly một ngày thì ít có khả năng chết hơn (trong khoảng thời gian nghiên cứu là 5,5 năm) so với những người uống ít hơn 1 ly một tuần, hoặc hơn một ly một ngày. Điều đó cho thấy có một ‘điểm ngọt ngào’ cho việc uống bia rượu; một mức nằm giữa uống rất ít và uống rất nhiều, ở mức đó cái lợi của rượu cho sức khỏe tim mạch cân bằng rủi ro chết vì mọi nguyên nhân. Nhưng chính bia rượu có mang lợi ích không hay chỉ là yếu tố ghi nhận cho những hoạt động lành mạnh khác? Có phải những người uống bia rượu vửa phải cũng là những người hoạt động đều đặn, ăn có giữ gìn và nhìn chung lo cho sức khỏe mình?

Năm 2005 có một nghiên cứu nữa với những người làm trong ngành y tế (32.000 phụ nữ và 18.000 nam giới) nhằm trả lời câu hỏi trên bằng cách xem thói quen uống bia rượu đã ảnh hưởng thế nào không chỉ với rủi ro tim mạch mà cả với sinh lý.

Những người uống 1 đến 2 ly, 3 đến 4 lần một tuần, có ít nguy cơ đau tim mà các nhà nghiên cứu cho rằng do tác động có lợi của rượu đối với cholesterol HDL (cholesterol ‘tốt’) và với haemoglobin A1c (ghi dấu hiệu tiểu đường) và fibrinogen (giúp đông máu).

Cả 3 yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong ‘hội chứng chuyển hóa’; chúng báo hiệu bệnh tim mạch và tiểu đường. Những nghiên cứu khác cho thấy có dấu hiệu là rượu có thể làm thay đổi sự cân bằng của các yếu tố trên theo chiều hướng tốt, nghĩa là uống bia rượu vừa phải có thể tốt cho sức khỏe. Những nghiên cứu khác đã lặp lại tác động của ‘mức tốt’ của rượu đối với đột quỵ do tắc mạch máu não và với cái chết nói chung. Nhưng trước khi bạn đặt mua cho mình vài chai rượu một tuần để làm mình khỏe thì bạn nên đọc tiếp đi. Thực tế có đúng là những người không uống rượu có nguy cơ chết cao hơn những người uống 1-2 ly một ngày không? Không đơn giản như vậy đâu. Năm 2006 một nhóm nghiên cứu có đi sâu hơn xem những nghiên cứu trên được thực hiện như thế nào. Việc phân tích tổng hợp của họ cho thấy một lỗi trong cách phân loại người không uống bia rượu: trong nhiều nghiên cứu, họ là những người đã cai rượu vì ốm hay vì già, nghĩa là họ là nhóm người rất yếu so với dân chúng nói chung. Điều quan trọng là ở những nghiên cứu không có việc phân loại sai thì không thấy có việc giảm bệnh tim hoặc chết ở những người uống rượu vừa phải. Hiện những nhà nghiên cứu khác đã đi sâu xem xét ‘giả thuyết phân loại sai’ này, kể cả một nghiên cứu lớn với dân ở Anh năm nay. Nó cho thấy khi ta chỉ so sánh đơn thuần việc uống rượu và tình trạng sức khỏe, ta thấy rõ tác động có lợi của việc uống rượu vừa phải. Nhưng nếu ta gạt bỏ những người trước đã từng uống rượu ra khỏi nhóm người không uống rượu, thì chẳng thấy tý lợi ích nào.

Vào các dịp lễ tết, hay đơn giản là tối thứ 7 buồn tẻ với hàng đống suy tư, buồn chán trong đầu và thế là bạn quyết định rủ vài người bạn ra quán lai rai. “Bia vào lời ra” , bạn dần cảm thấy đầu mình nhẹ tênh, bao nhiêu mệt nhọc tan biến vào trong những tràn cười sảng khoái ngập tràn.

Nhưng đến lon thứ 7, 8 thì cảm giác phấn khích mất hết và thay vào đó là nhức đầu, hoa mắt, đi đứng loạng choạng và không làm chủ được hành động của mình. Đó chính là dấu hiệu đến lúc cuộc vui nên tàn không thì hậu quả sau đó sẽ khó lường vì bạn sẽ chả còn nhận thức gì về cái chuyện gọi là “sau đó”  nữa. Tất cả những biểu hiện trên người ta gọi là say. Thế nhưng tại sao cơn say chỉ ập đến khi bạn uống rượu, bia mà không phải khi bạn uống nước ngọt? 

Một khảo sát của Hiệp hội Rối loạn lo âu và trầm cảm Mỹ cho thấy quốc gia này có đến 15 triệu người, tức 7% dân số, xuất hiện các dạng rối loạn lo âu. 20% trong số đó là người nghiện rượu hoặc phụ thuộc vào rượu. Nhiều người khác cho biết họ thường trải qua những “buổi sáng tồi tệ” sau một đêm rất vui vẻ cùng bạn bè. 

Còn nếu buổi tiệc diễn ra sớm hơn, như vào buổi trưa, nhiều người cảm thấy uể oải, hiệu quả công việc giảm sút cả ngày hôm đó, dù sau tiệc đã có thời gian để nghỉ ngơi. Các nhà khoa học lý giải tình trạng trên do cơ chế của rượu. Rượu và các thức uống có cồn khác làm tăng dopamine – một “hormone hạnh phúc” – giúp con người cảm thấy hết sức sảng khoái, vui vẻ khi uống.

Tuy nhiên, theo giáo sư – bác sĩ Aparna Iyer, Trung tâm Y tế Đại học Texas (Mỹ), khi bạn ngưng uống, các chất có trong rượu dần biến mất khỏi cơ thể thì dopamine cũng giảm mạnh theo. Sự sụt giảm quá nhanh của nó dẫn đến cảm giác uể oải, chán nản, lo lắng quá mức và các cảm xúc tiêu cực khác vào buổi sáng hôm sau, dù thể chất đã hồi phục. Nhiều người thậm chí cảm thấy hoang mang, hoảng loạn sau một đêm uống quá nhiều, và nó có thể dẫn đến cảm giác bốc đồng, dễ bực bội. Ngoài dopamine, một chất khác là gamma aminobutyric acid (GABA) trong não bộ cũng được rượu thúc đẩy tăng tiết. GABA tạo ra cảm giác êm dịu. Do đó, cơ thể không thích ứng được với việc GABA sụt giảm nhanh trở lại sau khi tỉnh rượu cũng khiến bạn dễ bất an. Vì thế, nghiện rượu được cho là một nguyên nhân liên quan mật thiết đến trầm cảm. Nếu bạn muốn mượn rượu giải sầu thì hãy cẩn thận vì sau chút vui vẻ chốc lát, tâm trạng của bạn có thể càng tồi tệ. Hãy ngừng uống rượu nếu bạn đang căng thẳng về tinh thần và thể chất.

Một số cách lấy lại sức lực sau đêm tiệc tùng:

– Tập thể dục: giúp bạn giảm stress, giảm lo âu, ngủ ngon hơn, cảm thấy tự tin và thoải mái hơn, đồng thời giúp “đánh lạc hướng” những suy nghĩ đang ngổn ngang.

– Xem phim hài: một cách đã được chứng minh là giải phóng căng thẳng thể chất và tinh thần rất tốt, thông qua nụ cười.

– Nghe nhạc nhẹ nhàng: âm nhạc có tác dụng thư giãn, làm dịu nỗi lo âu.

– Thắp một ngọn nến thơm: một số mùi hương như oải hương, hoa hồng, gỗ đàn hương… có tác dụng làm dịu thần kinh rất tốt.

– Tập thở sâu: giúp giảm nhịp tim, làm bạn cảm thấy dịu người hơn.

– Dành thời gian cho gia đình, bạn bè: Một người thân ở bên cạnh luôn là phương pháp hữu hiệu để đánh bay những giờ phút hoang mang, khó chịu, giúp bạn nhận biết giá trị bản thân.Và quan trọng hơn cả là đừng coi rượu là cứu cánh cho những cơn sầu muộn bạn nhé.Vì sầu sẽ chỉ càng sầu thêm mà thôi. Nỗi buồn luôn biết bơi đấy!

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.