Một ngày làm ma quỷ

0
1239

Satan theo Thiên Chúa Giáo, thật ra là một thiên thần, được sinh ra bởi Đức Chúa trời nhưng do tính tình càn quấy, nổi loạn, luôn chống đối và bản chất thì không có thánh thiện nên đã bị đày khỏi thiên đường.

Thế là từ đó về sau, ông ta trở nên tàn ác, bạo lực hơn, người ta gọi là Satan, thống lĩnh của tất cả những thiên thần hư hỏng, của tội ác, gian dối và xảo trá… Đó là người đứng đầu và cai quản vương quốc địa ngục, thế giới của cái ác.

Và ngày nay, những người tin vào thế giới tâm linh vẫn cho rằng ma ám và quỷ bắt có thật. Một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, vào buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo có tên gọi Halloween.

Ảnh: Đinh Thị Thu Hiền

Đây là ngày bắt đầu Tuần Tam nhật Các Thánh  khoảng thời gian trong năm phụng vụ dành để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu trung kiên đã qua đời. Trọng tâm theo truyền thống của Halloween xoay quanh chủ đề sử dụng “sự hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết”.

Bạn có muốn làm ma quỷ không? Đương nhiên là không rồi, nhưng chúng ta có một ngày trong năm để tưởng tượng ra nỗi ám ảnh chết người này. Bởi vậy mà Halloween luôn thu hút được đông đảo mọi người quan tâm và tham gia, đến nỗi nó du nhập vào Việt Nam và lan rộng trong cả những người không theo Thiên Chúa.

Ma là linh hồn của người chết, nhưng vì một lý do nào đó mà không thể đầu thai được. Vì vậy cứ vất vưởng ở hai thế giới âm và dương. Những vong hồn đó không bao giờ có thể tương tác với người sống được. Họ chỉ có thể gây ra ảo giác, làm cho đối tượng đó phải sống trong lo âu, sợ hãi, u mê và cũng có thể hãm hại họ trong những giấc mơ, chúng ta hay gọi đó là ác mộng.

Các hoạt động phổ biến trong lễ hội Halloween là trick-or-treat (trẻ con hoá trang đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo), dự tiệc hóa trang, đốt lửa, khắc bí ngô thành jack-o’-lantern, đớp táo, các trò đùa cợt, xem phim hoặc kể chuyện kinh dị.

Ở nhiều nơi trên thế giới, những cử hành Kitô giáo trong ngày lễ Halloween như tham dự lễ nhà thờ và thắp nến trên các ngôi mộ, vẫn còn phổ biến, mặc dù ở các nơi khác, Halloween là một ngày hội mang tính thế tục và thương mại nhiều hơn.

Trong lịch sử, một số người Kitô giáo từng kiêng thịt vào đêm Vọng lễ Các Thánh, một truyền thống dẫn đến thói quen ăn những loại thực phẩm nhất định vào đêm canh thức này, bao gồm táo, bánh kếp khoai tây và bánh ngọt linh hồn.

Halloween tại thành phố Vũng Tàu

Các biểu tượng liên quan đến Halloween được hình thành và phát triển theo thời gian. Ví dụ: củ cải được khoét rỗng thành những chiếc đèn lồng hình mặt quỷ, bên trong cắm 1 cây nến như là một cách tưởng nhớ các linh hồn đang chịu tội. Củ cải vốn được sử dụng ở Ireland và Scotland vào dịp Halloween.

Những người nhập cư Bắc Mỹ sử dụng bí ngô, thứ sẵn có và lớn hơn nhiều, giúp cho việc khắc trở nên dễ dàng hơn. Truyền thống chạm khắc bí ngô của Mỹ (được ghi lại vào năm 1837) có liên quan tới thời gian thu hoạch nói chung, chỉ trở nên quen thuộc vào giữa đến cuối thế kỷ 19.

Halloween trên bãi biển Vũng Tàu

Người xưa kể lại, vào ngày lễ Samhain linh hồn của người chết trong năm trước sẽ tìm đến một thể xác khác để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo. Tuy nhiên, người sống không muốn linh hồn người chết nhập vào mình, vì thế vào ngày 31/10 dân làng dập tắt lửa trong nhà để làm cho nhà cửa lạnh lẽo và tẻ ngắt. Sau đó họ hóa trang thành ma cà rồng và lặng lẽ đi vòng quanh nhà hàng xóm vẻ hăm dọa để xua đuổi những hồn ma tìm thể xác.

Ảnh: Phạm Ngọc Tuấn

Theo những truyền thuyết của người Ai Len, một kẻ nghiện rượu tên là Sting Jack đã ăn trộm đồ trong một ngôi làng và đã bị người dân đuổi đánh. Jack chạy trốn, và trên đường hắn gặp một con quỷ được sai đến để bắt linh hồn của hắn đi. Tuy nhiên Jack đã lừa con quỷ leo lên cây táo cổ thụ và không cho nó xuống bằng cách khắc dấu thánh giá vào vỏ cây.

Sự kiện Halloween dành cho giới trẻ được tổ chức hoàn toàn miễn phí tại công viên Tao Phùng Vũng Tàu

Con quỷ đã van xin hắn, và Jack bắt con quỷ phải thề rằng sẽ không bao giờ tước đi linh hồn của hắn. Sau này khi già đi, Jack chết nhưng linh hồn của hắn không được lên thiên đàng vì những tội lỗi, địa ngục cũng không có chỗ cho linh hồn hắn dung thân vì lời thề của con quỷ. Vì thế linh hồn của Jack phải lang thang nơi trần gian.

Chủ đề Halloween tại Dạy vẽ mỹ thuật Vũng Tàu

Có một viên than hồng không bao giờ tắt mà hắn được con quỷ cho để soi đường đi trong đêm tối, hắn đặt hòn than hồng vào trong củ cải được khoét rỗng ruột để nhìn thấy đường đi. Sau này khi nhập cư vào Mỹ, người Ailen đã biến quả bí ngô (vốn là loại nông sản trù phú của thổ dân Mỹ) thành chiếc đèn lồng Jack-O-Lantern khắc hình mặt người rùng rợn với ngọn nến được thắp sáng bên trong như chúng ta vẫn thường thấy. Chiếc đèn lồng này được coi biểu tượng của ngày lễ Halloween.

Biểu tượng của ngày lễ Halloween

Người ta thường nói vào đêm Halloween, các linh hồn ma quỷ thường hóa thân thành động vật để không bị người dân phát hiện, tha hồ quậy phá. Và một trong những “ông trùm” cải trang ma mãnh đó chính là ma cà rồng.

Bạn có muốn làm ma quỷ không? Đương nhiên là không rồi. Nhưng hóa trang làm ma quỷ để thay đổi cảm xúc trong một ngày lễ hội thì tại sao lại không nhỉ. Một ngày làm ma quỷ? Đừng quên các chương trình khuyến mãi giảm giá siêu nóng trong dịp này nhé!