Mỗi khi nghe Lãng du tôi lại nhớ tới Dinan và mỗi lần mơ hồ Dinan trong trí nhớ thì ca từ của kiếp lãng du lại vọng về. Không còn biết nói gì hơn Dinan là một thị trấn của lãng du ngàn lần tâm tưởng.

Nằm trên bán đảo cực Tây của nước Pháp, cách Saint-Malo chừng 30 km, ở phía đông Côtes-d’Armor, thuộc vùng Bretagne. Đến đây, bạn có thể nhìn thấy những con đường bê tông và các tòa nhà nửa khung gỗ vẫn còn tồn tại. Dina được mệnh danh là một trong những ngôi làng thời Trung cổ thu hút khách du lịch nhất ở vùng Bretagne. Rick Steves – Hãy quên các cuộc ngắm nhìn ở viện bảo tàng và đến Lãng du ở Dinan, vì thị trấn này chính là một bảo tàng kỳ diệu.

 

Điều khác biệt mà chúng ta có thể trải nghiệm ở  thị trấn Trung cổ được bảo quản tốt nằm trên đỉnh đổi có view nhìn ra sông Rance, Dinan có thành lũy xung quanh và những ngôi nhà phong cách Tudor, những con phố rải sỏi, phòng trưng bày nghệ thuật và cửa hàng.

Tên gọi của thị trấn bắt nguồn từ tiếng Celte là “Dunos” và “Ahna”, nghĩa là “Núi Ahna”. Đến thế kỷ IX những thầy tu đã dọn đến sông Rance để sinh sống và cho đến thế kỉ XI Dinan bắt đầu được xây dựng. Sau đó, vì là nơi quy tụ những công trình tu viện của tu sĩ dòng thánh Benoit mà ngôi làng dần đã trở thành một trung tâm quyền lực chính trị nhất nước Pháp.
Vào thế kỷ thứ 18, do không thể duy trì nền kinh tế tự cung tự cấp nên Dinan dần mở rộng giao thương về phía Terre – neuvas. Cửa ngõ này được xem như một thị trấn Venise xinh đẹp thu nhỏ của Breton. Khu vực tập trung toàn tín đồ Thiên Chúa giáo là địa điểm đầu tiên bùng nổ các cuộc xung đột tôn giáo, chống lại chế độ cộng hòa mới của Pháp vào cuối thời kì Ánh sáng.
Những ngôi nhà cổ kính trên sườn đồi Dinan khiến cho tôi chưa từng một lần muốn dừng bước lãng du.

Albert Robida (1848-1926) từng nói: “Thành Dinan có thể coi là một công trình mang tính điểm tô của nền phong kiến, một món đồ trang trí tinh xảo, được đính lên thảm cỏ xanh mượt? Thực sự là Dinan có tất thảy mọi thứ để phô diễn.” Tính thuần nhất của kiến trúc trung đại được thể hiện một cách mạch lạc cả bên trong lẫn bên ngoài thành lũy dài 3km. Những xà nhỏ được xây dựng lâu đời làm những người yêu thích các bức tường đá được chế tác kì công cảm thấy hứng khởi. Cái tên Dinan là sự kết hợp từ 2 danh từ trong tiếng Celte là “Dunos” và “Ahna”, nghĩa là” Núi Ahna”, Ahna là đấng bảo trợ cho nhân sinh và thần gác đền cho những người đã khuất.

Những con đường lát gạch trong thị trấn cổ Dinan

Cung điện ở Dinan bắt đầu được xây dựng vào thế kỉ 14 theo yêu cầu của công tước xứ Bretagne, Jean IV. Vọng lâu phải được đưa lên thật cao nhằm phục vụ tối đa cho việc phòng thủ của lính bắn cung ở thời này. Tháp Coëtquen được xây dựng vào thế kỉ 15. Khu vực thung lũng sông Rance, có tác động nhất định đến sự phát triển của nghệ thuật và kinh tế khu vực, từng là một vùng rất thịnh vượng.

Thêm vào đó, nơi đây cũng là chứng nhân cho cuộc chiến nổi tiếng chống người Anh xâm lược kéo dài triền miên. Đặc biệt, vào năm 1359, sau khi Bertrand du Guesclin chiến thắng kị sĩ người Anh Cantorbéry, người ta đã cho tạc tượng nguyên soái để ghi ơn của ông: vị tư lệnh tối cao của quân đội Pháp. Qua hình ảnh Guesclin, có hai phẩm chất được gán cho nhân dân Breton, đó là: lòng mộ đạo và sự dũng cảm.

Với tôi Dinan là một thị trấn cổ được người xưa trút lên thứ sắc màu kỳ bí bùa ngải. Có cảm giác chỉ một lần lạc vào hang cùng ngõ hẻm của nó thì bạn vĩnh viễn không bao giờ thoát ra nổi. Và rồi chẳng còn điều gì hơn để tiếc nuối bởi  Dinan là bến bờ cuối cùng của một kiếp lãng du rồi. Nào! Xách balo lên và đi…và đi…

Danh sách các tour du lịch Pháp khởi hành thừ thành phố Hồ Chí Minh.

Comment