Istanbul có một vị trí đặc biệt trong lịch sử nhân loại, đó là sự giao thoa địa lý và văn hóa Đông Tây. Hành trình Istanbul là một trải nghiệm khác biệt trong cuộc đời.

Istanbul như một hình ảnh ẩn dụ về cây cầu nối giữa hai bờ vô cực, tại một thời điểm, nó là thủ đô của cả đế chế Byzantine và Ottoman, và là chìa khóa để thống trị kinh tế cũng như văn hoá. 

Ngày nay [at url=”https://travel.com.vn/tourNNHAN863-004-200318TK-G/tho-nhi-ky-istanbul-troy-kusadasi-ephesus-pamukkale-konya-cappadocia.aspx”]Istanbul[/at] là vang bóng một cái nhìn thoáng qua về lịch sử  và nhạy cảm trong hiện đại. Đó là sự nổi tiếng kết hợp giữa thánh đường Hồi giáo và nhà thờ, hàng dệt may và thực phẩm. Chính bạn có thể lạc lõng trong lịch sử hoặc tìm kiếm những trải nghiệm độc đáo cho vùng Trung Đông và Châu Âu. Trung thực mà nói đó là những trải nghiệm khác biệt tuyệt vời nhất cho người đam mê du lịch, khát khao tìm kiếm xê dịch.

Được biết đến với những khu thương mại nổi tiếng, [at url=”https://travel.com.vn/tourNNHAN863-004-200318TK-G/tho-nhi-ky-istanbul-troy-kusadasi-ephesus-pamukkale-konya-cappadocia.aspx”]Istanbul[/at] là nơi bạn sẽ tìm thấy quà lưu niệm độc đáo cho bạn bè hoặc gia đình của bạn. Studio của Sevan Bicakci cung cấp cho du khách một cái nhìn trải nghiệm khác biệt về các thiết kế đồ trang sức tuyệt vời. Theo nhà văn chuyên viết về du lịch Krista Canfield McNish : “nghề thủ công này huyền thoại tuyệt đẹp và không giống như bất cứ thứ gì bạn từng thấy trước đây.”

Kiến tạo trên mũi đất Sarayburnu khoảng năm 660 trước Công nguyên với tên gọi Byzantium, thành phố mà nay được gọi là Istanbul đã phát triển trở thành một trong những đô thành huy hoàng nhất trong lịch sử.

Trong gần mười sáu thế kỉ sau sự tái thiết thành Constantinopolis năm 330 Công nguyên, nó từng là kinh đô của bốn đế quốc: Đế quốc La Mã (330-395); Đế quốc Byzantine (395-1204 và 1261-1453), Đế quốc Latin(1204-1261) và Đế quốc Ottoman (1453-1922).

Thành phố đã đóng vai trò quan trọng trong sự lớn mạnh của Cơ đốc giáo dưới các thời đại La Mã và Byzantine, trước khi người Ottoman chinh phục vào năm 1453 và biến nó thành một pháo đài Hồi giáo, nơi trị vì của triều đại khalip cuối cùng. Mặc dù Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã chọn Ankara làm thủ đô của mình, ngày nay những cung điện và thánh đường vẫn ngự trên các ngọn đồi của Istanbul như để nhắc nhở về vai trò trung tâm trước đây của thành phố.

Hoài niệm istanbul

Vị trí chiến lược của [at url=”https://travel.com.vn/tourNNHAN863-004-200318TK-G/tho-nhi-ky-istanbul-troy-kusadasi-ephesus-pamukkale-konya-cappadocia.aspx”]Istanbul[/at] nằm trên Con đường tơ lụa, các mạng lưới đường sắt tới châu Âu và Trung Đông, và tuyến hải lộ duy nhất giữa biển Đen và Địa Trung Hải đã giúp phát triển lượng dân số hỗn tạp , mặc dầu ít nhiều suy giảm kể từ khi nền Cộng hòa thiết lập năm 1923. Mặc dù bị coi nhẹ do không còn là thủ đô trong thời kì giữa hai cuộc Thế chiến, song về sau thành phố đã dần lấy lại phần lớn vị thế của nó.

Dân số thành phố đã tăng mười lần kể từ những năm 1950, phần lớn do dòng người nhập cư vượt qua miền Anatolia tập trung lại siêu đô thị này và quy mô thành phố mở rộng ra để dành cho họ. Các lễ hội nghệ thuật được hình thành vào cuối thế kỷ XX, trong khi sự cải thiện cơ sở hạ tầng tạo nên một mạng lưới giao thông dày đặc.

Chợ cổ Grand Bazaar là khu chợ lịch sử cổ nhất và lớn nhất thế giới với 3000 cửa hàng được bố trí theo 61 dãy phố đan chéo như bàn cờ.

Các nhà thờ Hồi giáo, chợ và nhà tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ ở Istanbul có thể làm cho du khách luôn cảm thấy hài lòng trong toàn bộ chuyến đi: chiêm ngưỡng kiến trúc ngoạn mục ở nơi này, mặc cả nhẹ nhàng để mua một tấm thảm ở nơi khác.

Bắt đầu chuyến đi tại Sultan Ahmet Camii (Thánh đường Xanh) đồ sộ mà du khách có thể nhìn thấy từ nhiều điểm trong thành phố. Đi dạo trên Cầu Galata và dừng chân tại Công viên Miniaturk để ngắm nhìn những hiện vật nhỏ bé. Grand Bazaar có hàng nghìn cửa hàng để dạo qua trong khi Egyptian Bazaar là kho gia vị và hoa quả ngát hương thơm.

Trên những con phố nhỏ hẹp ở [at url=”https://travel.com.vn/tourNNHAN863-004-200318TK-G/tho-nhi-ky-istanbul-troy-kusadasi-ephesus-pamukkale-konya-cappadocia.aspx”]Istanbul[/at], cố đô Thổ Nhĩ Kỳ, những con mèo ngồi trên mái nhà, bệ cửa, chạy nhảy trên các bậc thềm hay nằm lim dim mắt ở khắp mọi ngóc ngách. Dù là tắm nắng, ngồi liếm lông hay ghé vào các cửa hàng để tìm thức ăn, những con mèo đã trở thành phần không thể thiếu trong đời sống của người dân ở thành phố chia đôi bờ Âu – Á.

Istanbul là thủ đô văn hóa châu Âu năm 2010 và năm 2012 trở thành thành 1 trong 5 thành phố du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Hiện tại nhiều công trình đang được xây dựng phục vụ cho việc ứng cử thành phố làm nơi tổ chức Olympics mùa hè 2020. Bạn cũng đừng quên ghé thăm The Blue Mosque (Thánh đường Xanh) là nhà thờ Hồi giáo duy nhất với 6 ngọn tháp.

Truyền thuyết kể lại rằng, khi xây dựng Blue Mosque nó có nhiều hơn thánh đường Grand Mosque ở Mecca một tháp (4 chiếc là số lượng tháp nhiều nhất vào thời kỳ này). Do điều này bị coi là việc thiếu tôn trọng thế giới Hồi giáo nên để tránh việc đó người ta đã xây thêm cho thánh đường Grand Mosque một tháp nữa.

The Blue Mosque

[at url=”https://travel.com.vn/tourNNHAN863-004-200318TK-G/tho-nhi-ky-istanbul-troy-kusadasi-ephesus-pamukkale-konya-cappadocia.aspx”]Istanbul[/at] có một vị trí đặc biệt trong lịch sử nhân loại, đó là sự giao thoa địa lý và văn hóa Đông Tây. Hành trình Istanbul là một trải nghiệm khác biệt đáng kể trong cuộc đời.