Im lặng không là vàng và bí mật vũ khí ngôn từ

0
1122

Im lặng không là vàng. Bạn có thể nói bằng nhiều cách khác nhau nhưng đừng im lặng. Ngôn từ có biết bao kho tàng bí mật mà bạn cần khám phá, là vũ khí để PR, quảng cáo, bán hàng, cũng như thuyết trình…

Ngôn từ và lời nói có sự gắn bó chặt chẽ với nhau: ngôn từ được hiện thực hóa trong lời nói và lời nói chính là ngôn ngữ đang hoạt động. Lời nói vừa mang tính cá nhân của người sử dụng vừa mang tính xã hội của cộng đồng ngôn ngữ .

Bạn hãy tin rằng từ ngữ là hệ thống những mật khẩu và khi thấu hiểu để mở khóa nó bạn sẽ tạo ra một sức mạnh phi thường. Tôi đã đi chặng đường chưa đủ dài nhưng cũng không quá ngắn để có thể tự chiêm nghiệm và nhìn lại hành trình của mình. Những thất bại lớn mà tôi gặp đa phần là thiếu kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, hay nói cách khác tôi chưa từng làm chủ bí mật vũ khí ngôn từ. Sự im lặng hoặc sự nóng nảy đã làm tôi bỏ lạc những cơ hội sau lưng mình.

Tôi nhớ có câu danh ngôn: Điều quan trọng trong đời không phải là bạn từ đâu đến mà là bạn sẽ đến đâu. Khi bạn vùi đầu vào công việc, kinh doanh, nhất định phải ngẩng đầu lên nhìn phương hướng mà mình đang đi. Đi sai hướng, bạn nỗ lực bao nhiêu cũng bằng thừa.

Im lặng là một ngôn ngữ. Im lặng có thể trả lời một vài câu hỏi tế nhị. Tuy nhiên đối phương vẫn sẽ cảm thấy hài lòng vì ngôn ngữ hình thể sẽ thể hiện câu trả lời đối phương cần. Đó là khi hai đối tượng được gặp nhau. Nhưng nếu như sự im lặng cộng với khoảng cách và thời gian, đối phương sẽ không coi sự im lặng là vàng nữa mà đó sẽ là sự tra tấn, trừ phi đối phương giải mã được sự im lặng ấy.

Chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của bà Suu Kyi giữa lúc quan hệ 2 nước đang nguội lạnh dĩ nhiên rất đáng quan tâm song bà còn bị chú ý vì vấn đề người Rohingya.

Khi quyết định trao giải Nobel Hòa bình cho bà Suu Kyi vào năm 1991, Ủy ban Nobel Na Uy vinh danh bà vì những nỗ lực đấu tranh không mệt mỏi cho dân chủ, nhân quyền và sự hòa hợp dân tộc trên khắp thế giới bằng con đường hòa bình. Khi đó, bà Suu Kyi được gọi là “biểu tượng quan trọng trong cuộc đấu tranh chống sự áp bức”.

Thế nhưng, cộng đồng Rohingya Hồi giáo thiểu số ở Myanmar lúc này có thể không đồng tình với nhận xét trên. Lý do là bà Suu Kyi chưa hề lên tiếng về cách đối xử bị xem là hà khắc của chính phủ đối với người Rohingya, đến mức họ phải liều chết bỏ xứ ra đi.

Kênh Al Jazeera nhận định: Sự im lặng của bà là không thể tha thứ. “Trong một cuộc diệt chủng, im lặng là đồng lõa. Đó chính là trường hợp của bà Aung San Suu Kyi” – giáo sư luật Penny Green, Trường ĐH London, cáo buộc.

Mấy năm qua, bằng cách im lặng trước những gì xảy ra với người Rohingya, bà đã lấy lòng cộng đồng phật tử chiếm đa số ở Myanmar. Lý do: Bà cần lá phiếu của cử tri trong trường hợp được phép tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Trả lời phỏng vấn đài BBC năm 2013, bà Suu Kyi đổ lỗi tình trạng bạo lực ở Myanmar cho cả 2 phía: “Người Hồi giáo bị tấn công nhưng phật tử cũng là đối tượng của bạo lực”.

Bà Aung San Suu Kyi

Oái oăm thay, khi nhận giải Nobel Hòa bình vào tháng 6-2012, bà đã tuyên bố: “Mục đích cuối cùng của chúng ta là tạo ra một thế giới tự do không có người tị nạn, người không nhà và người tuyệt vọng, một thế giới mà từng ngõ ngách đều là nơi trú ẩn thực sự – ở đó, người cư trú sẽ có hòa bình và được sống trong hòa bình”.

Các nhà phân tích cho rằng nếu không làm hoặc không thể làm được như lời đã nói, có lẽ bà Suu Kyi nên trả lại giải thưởng mà bà đã phải chờ đợi hơn 20 năm mới được nhận.

Có bao giờ?

  • Bạn thấy khó khăn khi thực hiện một cuộc hẹn
  • Bạn muốn từ chối một ai đó mà chẳng biết nói làm sao để họ khỏi mất lòng, vì họ mà mất lòng thì mình lại mất bạn
  • Bạn cảm thấy khó khăn khi nói lên ý kiến của mình trước mọi người?
  • Bạn muốn được tự tin tiếp xúc với một người lạ nhưng không thể?
  • Bạn muốn viết vài dòng trên FB để giới thiệu và bán một sản phẩm của mình nhưng chẳng biết viết thế nào?
  • Bạn có một cái blog, hay một website, nhưng qua năm tháng nó vẫn mốc meo, vì bạn chẳng biết phải viết cái gì trên đó?
  • Bạn muốn góp một câu chuyện pha trò, nhưng bạn lại lo lắng rằng câu chuyện mình nói ra chả ai thèm cười, thì mình nhục lắm, thế là bạn quyết định im lặng?
  • Hoặc đơn giản là bạn muốn viết một email quan trọng, nhưng càng nghĩ thì ngôn từ mình nó trôi bà nó tận đâu đâu?
  • Ngôn từ không chỉ giúp người ta giao tiếp những lời hay ý đẹp trong cuộc sống mà ngôn từ còn là công cụ hữu hiệu trong chiến lược marketing.
  • Khi nói về viết content quảng cáo, hay content bán hàng cho landing page, nhiều cuộc tranh luận xảy ra, như lựa chọn ngôn từ như thế nào, sử dụng trong ngữ cảnh nào, trình bày như thế nào và số lượng từ ngữ như thế nào là vừa đủ để truyền tải thông điệp.

Bạn cảm thấy chính sự bất lực về mặt ngôn từ đã khiến mình đánh mất một cơ hội?

Và đây, hãy giành lại cơ hội cho bạn ngay lúc này!