Du hành xứ Huế bằng thơ Khơi nhạc Hồ

0
2236

Tôi đã đến Huế như bóng chim như tăm cá và như những sân ga biền biệt mưa chiều. Còn Khơi đến Huế bằng ảo vọng thơ ca được Hồ dung dị thêm đôi cánh âm nhạc. “Vần thơ gửi Huế” bắt đầu từ đó.

Dù lăn lê phiêu bạt cuối trời đầu bể nhưng tôi thấy chưa ở đâu  quyến rũ với vẻ hiền hòa, thanh bình đầy lãng mạn như mảnh đất này. Ấy vậy mà tôi chưa viết nổi một bài về Huế. Thế nhưng một người tàn tật cả đời xe lăn chốn quê vàng rơm rạ lại có thể du hành đến xứ Thần Kinh bằng một bài thơ ngọt ngào.Tôi gọi đó là ảo vọng thi ca Đỗ Trọng Khơi.

Nghe điệu hò là nhớ

Dù chưa một lần thăm

Ơi miền quê đến lạ

Tình như tự trăm năm

Thơ Khơi vốn không phải là phong cách bình dân. Ngôn ngữ của ông được nhào nặn nổi chìm đau đáu trong cõi hư miền mộng vô hình trung mang theo những triết lý nhân sinh ám ảnh con người.

Không hiểu sao Vần thơ gửi Huế lại mộc mạc giản dị đến vậy,nó như một lời tự sự được viết ra cho chính bản thân mình. Có lẽ điều đó đã giúp nhạc sỹ Hồ Thùy phổ nhạc rất thành công bài thơ này bởi nhạc của Hồ vốn là hơi thở bình dị âm hưởng dân ca trữ tình sâu lắng miền châu thổ.

Đặt chân lên đất Huế tôi đã cảm thấy rất ấn tượng không chỉ vì vẻ đẹp của những thắng cảnh thiên nhiên sông Hương, núi Ngự, sự cổ kính của những đền đài, lăng tẩm,…Tôi còn bị cuốn hút bởi con người Huế với tính cách dịu dàng, dễ thương pha lẫn sự kín đáo e ấp, với giọng nói “dạ, thưa” đến say lòng.

Nhưng tôi đã say như người ta say rượu cần khi nghe bài hát Vần thơ gửi Huế khi lần đầu phát trên sóng của đài Tiếng Nói Việt Nam qua sự thể hiện của ca sỹ Minh Huyền.


Hồn tôi nhịp cầu lỡ

Mơ Tràng Tiền nối sang

Thời gian tôi ly rượu

Rót từ dòng Hương Giang

Huế nổi tiếng với vẻ đẹp đượm buồn và ấn tượng. Điều đó càng sâu lắng khi bạn đón hoàng hôn trên Phá Tam Giang, cách thành phố Huế khoảng 15 km. Cái cảm giác thật nhỏ bé, vui sướng khi ngồi thuyền dạo chơi giữa sóng nước mênh mông, thỉnh thoảng đón những cơn gió mát lạnh ào tới.

Nhạc sỹ Hồ Thùy (tóc bạc đứng) và nhà thơ Đỗ Trọng Khơi ngồi kế bên.

Để rồi theo ánh nắng chiều buông dần phía chân trời, bạn sẽ choáng ngợp trước cảnh đầm phủ một màu tím xẫm. Chính màu tím chiều hoàng hôn hiếm hoi ấy đã khơi nguồn cảm hứng cho những sáng tác thơ, ca, nhạc, họa, nhiếp ảnh và để lại trong lòng du khách một nỗi nhớ da diết, khôn nguôi.

Thật quá đỗi ngạc nhiên khi nhà thơ Đỗ Trọng Khơi chưa một lần đến Huế mà lại có những cảm xúc gan ruột như vậy.

Quả thật, ai đã từng đến Huế, đều đọng lại trong tim vẻ đẹp trầm mặc của Huế, giọng nói sâu lắng đến lạ kỳ của người dân Huế. Huế nhẹ nhàng, duyên dáng nên thơ, không ồn ào xô bồ, vội vã tấp nập như những nơi tôi đã từng được đi qua. Huế đối với tôi luôn luôn huyền bí, hấp dẫn và cuốn hút…

Biết bao thi nhân đã miêu tả Huế bằng ngòi bút ngọc ngà và những lời văn yêu kiều, diễm lệ… Nhưng đến với Huế bằng thơ Khơi và nhạc Hồ là một chuyến du hành sâu lắng nhất mà tôi từng trải nghiệm.

Huế ơi nặng lòng nhớ

Sớm chiều tôi Đông Ba

Ngóng bước người Vĩ Dạ

Tình ai về thiết tha…

Mỗi lần nghe lại bài hát này lòng tôi lại chộn rộn cảm xúc,không phải bởi Khơi là một ông chú và Hồ là một người cha mà bởi thơ và nhạc đang vi vu trong tâm tưởng. Thiết tha,thiết tha…


KM
SALE
Hot deal khách sạn Nha Trang
Hạn dùng: 31-05-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Tháng 5 Rực Rỡ - Vi Vu Hết Cỡ Với Ưu Đãi 12%
Hạn dùng: 31-05-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Top khách sạn giảm giá nhiều nhất tại Mytour
Hạn dùng: 31-05-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Top khách sạn giảm giá nhiều nhất tại Mytour
Hạn dùng: 31-05-2019
XEM NGAY
10%
COUPON
Ưu Đãi Dành Cho Chủ Thẻ Quốc Tế SCB
Hạn dùng: 25-05-2019
Ngành hàng: Đồ dùng du lịch, thể thao, dã ngoại
Giảm thêm 10%
SCB10
COPY MÃ
10%
COUPON
Ưu Đãi Dành Cho Chủ Thẻ Quốc Tế SCB
Hạn dùng: 25-05-2019
Ngành hàng: Đồ dùng du lịch, thể thao, dã ngoại
Giảm thêm 10%
SCB10
COPY MÃ


 

Comment