Doi kuro dấu ấn của người đi biển

0
1020

Doi kuro là ai? Càng tìm kiếm thì thông tin về ông cũng chỉ như những dòng giới thiệu ngắn ngủi kiệm lời. Nhưng những tấm ảnh của ông nhiều năm về trước thực sự đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều. Với linh cảm nghề nghiệp tôi cảm giác Doi kuro mang dấu ấn của người đi biển.

Hiện tại những tài liệu tôi đã đọc về Doi kuro không nói rõ ông làm công việc gì và tại sao ông lại có nhiều tấm hình ghi lại nhiều thời khắc của nhiều quốc gia trên thế giới. Điều mà tôi rõ ràng nhất đó là: Kuro là nhiếp ảnh gia rất nổi tiếng với các tác phẩm tả thực lại Đông Nam Á giai đoạn những năm 80 và 90.

Ông sang Việt Nam vào khoảng cuối những năm 80 và trở lại nhiều lần sau đó. Là một người rất kiệm lời, khi được hỏi về cảm nhận của mình về đất nước Việt Nam sau ngần ấy năm ghi lại những khoảnh khắc trên mảnh đất này, ông chỉ chia sẻ “Thời ấy đời sống người dân Việt phơi bày trên từng con phố. Thật sự rất thú vị.”

Nhưng có một điều làm tôi chú ý đó là tất cả các tấm hình và các điểm xuất phát của Doi kuro đều có sự liên hệ với những con tàu và bến cảng. Điều đó thực sự là thú vị với tôi. Không thể là tình cờ khi Doi kuro có mặt hầu hết ở những địa danh liên quan đến cảng biển như: Sài Gòn, Hongkong, Penang, Panama, San Vicente, Gulf of Alaska và rất nhiều nơi khác.

Nếu không phải là một người đi biển chuyên nghiệp, Doi Kru không có cơ hội để chụp tấm hình này. Rainbow Gulf of Alaska 1981

Kuro đã sử dụng chiếc máy tầm trung Pentax 645 để hoàn thiện nên hầu hết các tác phẩm của mình. Những đặc điểm thú vị về đường phố, đời sống của người dân Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng đã khiến Doi Kuro lưu luyến trong lần đầu tiên đến Việt Nam vào cuối năm 1989. Năm 1990, nhiếp ảnh gia người Nhật sang Việt Nam lần thứ hai, trong thời gian đó, ông đã tận dụng thời gian để chụp lại ảnh đời sống đường phố Sài Gòn rất giản dị, chân phương.

Để khám phá đất nước hình chữ S, từ năm 1996 – 1999, ông đã nhiều lần quay trở lại Việt Nam và tìm hiểu về đời sống của người dân Việt. Mỗi địa điểm đi qua đều để lại trong ông ấn tượng và tất cả được tái hiện trong mỗi bức ảnh ông chụp lại.

Cùng nhìn lại những tấm hình dung dị của Doi kuro để cảm nhận về thời gian.

Toàn cảnh thành phố từ trên cao

Văn hóa cà phê Sài Thành

Cô bé Sài Gòn say mê đọc sách ở một góc chợ

Quán phở nhỏ nằm ở góc phố của Sài Gòn năm 1990

Mùa sơ-ri chín

Bữa sáng ven đường ở Sài Gòn năm 1989

Quán tạp hóa nhỏ ở Sài Gòn nằm bên vỉa hè năm 1989

Một căn nhà với thú nuôi, phía trước là đôi ba chiếc xe cũ kỹ của tiệm sửa xe lề đường gợi nên bao cảm giác thân thuộc đã qua

Tà áo dài trên chiếc xích lô dọc ngang phố phường

Khu chợ cũ Hàm Nghi một thời xa vắng

Những bông vạn thọ ngược xuôi lối về

Cà phê vỉa hè Sài Gòn vừa là nơi bán đàn guitar năm 1989