Trang chủ Phong Cách Sống Cho con đi khắp thế gian

Cho con đi khắp thế gian

0
1207

Khi bắt đầu viết bài này, con trai tôi hỏi: sao ba mẹ để Bon ngồi một mình, ba đâu, mẹ đâu, em Bông đâu. Nó không thể nhớ bởi tấm hình này đã chụp 2 năm về trước. Cho con đi khắp thế gian.

Hơn một năm trước đây chị Dương Thanh Nga, tác giả cuốn sách Mẹ sẽ không để con ở lại khiến nhiều bà mẹ khâm phục khi con chị mới 2 tuần tuổi chị đã đưa bé ra ngoài để “chào hỏi cuộc đời”, khám phá cuộc sống. Mới đây nhất, dù đang mang thai bé tiếp theo, nhưng chị Nga vẫn tiếp tục hành trình của mình.

Nói đến việc cho con đi du lịch, dã ngoại, các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng những hoạt động này chủ yếu để vui chơi giải trí. Tuy nhiên cha mẹ không nghĩ rằng, cho bé đi chơi xa, tham quan các vùng đất mới cũng là một hoạt động rất lý tưởng để dạy cho trẻ các kỹ năng sống.

 

Trên thực tế, đi du lịch không chỉ giúp trẻ được vui chơi thỏa thích mà qua việc tổ chức, lên kế hoạch của bạn, trẻ cũng sẽ thu thập được những vốn sống bổ ích cho bản thân sau đó. – Du lịch sẽ giúp trẻ có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế, trẻ sẽ học được thêm nhiều điều mới mẻ và thú vị mà từ trước đến giờ trẻ chưa được biết đến.

Theo Thạc sĩ Tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Linh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tâm lý & Truyền thông Cộng đồng – qua các chuyến du lịch, các bậc phụ huynh có thể giúp con trải nghiệm được 5 kỹ năng tốt sau:

Quan sát và diễn đạt

Sau chuyến đi, bạn hãy hỏi trẻ: “Điều gì làm con ấn tượng nhất trong chuyến đi này.” Cách trẻ trả lời sẽ giúp bố mẹ biết được trẻ đã quan sát được những gì? điều gì thật sự làm trẻ tâm đắc nhất? Khi trẻ có thể nói lên những nhận xét suy nghĩ của chính bản thân mình một cách tự tin và thoải mái với bố mẹ, kỹ năng bộc lộ và diển đạt của trẻ cũng được nâng lên.

Vượt qua nỗi sợ hãi
 
Mỗi đứa trẻ đều có những sợ nho nhỏ như sợ nước, sợ độ cao, sợ người lạ… Đi du lịch là cơ hội để bố mẹ giúp trẻ chiến thắng với nỗi sợ của bản thân.Thời gian này bố mẹ dành hoàn toàn cho trẻ, từng bước khuyến khích, động viên trẻ làm quen với cái mới (xuống biển tắm, leo núi,..), mổi ngày tập một tí vài ngày sau trẻ sẽ quen và cảm thấy thích thú; nhiều trẻ chỉ sau một chuyến đi chơi xa có vẻ trưởng thành hơn, độc lập hơn không còn vẻ sợ hãi, nhút nhát

Tự phục vụ bản thân

Những dịp đi chơi xa trẻ rất háo hức và mong chờ, bố mẹ nên nhân dịp này rèn cho trẻ sử những tật xấu bằng cách bố mẹ giao kèo trước với trẻ như: con tự xúc ăn một mình, con phải tự sắp xếp những vật dụng áo quần đem theo của riêng con, đặt đồng hồ báo thức dậy đúng giờ khởi hành…

Không ít bé làm bố mẹ ngạc nhiên vì khi đi chơi xa trẻ dường như lớn hẳn lên, tự lập và ngoan ngoãn hơn khác hẳn khi ở nhà cứ trông chờ vào sự nhắc nhở của người lớn. Qua chuyến đi bố mẹ nên nhận xét trẻ tiến bộ như thế nào khen ngợi trẻ và động viên trẻ thực hiện thường xuyên để hình thành thói quen tốt.

Giải quyết vấn đề:

Trước những tình huống thực tế xảy ra trong chuyến đi bố mẹ sẽ giúp trẻ chọn lựa những giải pháp để giải quyết vấn đề. Từ đó cho trẻ những cơ hội để trẻ biết ứng xử tinh tế và nhạy bén.

Giao tiếp:

Đi du lịch là cơ hội giúp trẻ giao tiếp với những người bạn mới trong cùng chuyến đi, giao tiếp với người lớn, thực hành giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài…

Du lịch là thời kỳ thú vị giúp trẻ nạp nhiều năng lượng có ích sau một thời gian học hành căng thẳng và vất vả. Mỗi chuyến đi cùng trẻ đều là những cơ hội để bố mẹ hiểu con, chia sẻ cùng con và giúp con hình thành những kỹ năng xã hội cần thiết giúp trẻ tự tin và trưởng thành hơn trong cuộc sống.
Trẻ đi chơi xa cùng gia đình sẽ nghiệm ra rằng, còn quá nhiều điều mới lạ, tiếp xúc với nhiều người lạ, có nhiều thú chơi mới. Tham gia các trò chơi mới, giao tiếp với nhiều người chưa quen sẽ giúp trẻ càng thêm tự tin và can đảm hơn. Cha mẹ sẽ thấy con bản lĩnh, chững chạc hơn ở nhà rất nhiều.
 
Vì thế, hãy đặt ra thử thách và đừng ngại khi cho con khám phá thêm những trò chơi mới, hoặc thực hiện thêm nhiệm vụ mới. Ở những khu du lịch sẽ có bán quà lưu niệm, hãy để trẻ tự quyết định việc lựa chọn quà cho những người bé yêu thương. Trẻ sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều sau chuyến đi.
 
Qua những chuyến đi thực tế, trẻ sẽ nhận thấy, dù lên kế hoạch chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo, nhưng vẫn có rất nhiều tình huống bất ngờ diễn ra ngoài dự tính. Chẳng hạn, đang đi chơi mà gặp trời mưa, bị côn trùng cắn, hoặc bị té ngã, bị ốm đột xuất… Vì còn non nớt trong suy nghĩ cũng như hạn chế về kinh nghiệm xử lý sẽ khiến trẻ hoảng sợ đến phát khóc.
 
Cha mẹ hãy sát cánh bên trẻ để trấn an và cứ mỗi tình huống phải dạy trẻ cặn kẽ cách xử lý phù hợp nhất. Đối mặt với những tình huống bất ngờ sẽ giúp trẻ linh hoạt, kiên cường, dũng cảm, sẵn sàng đối mặt và tìm ra cách giải quyết nhanh gọn, hiệu quả nhất.
 
Thường xuyên cho con đi xa, cho con thoát khỏi mái nhà bình yên và an toàn của mình cũng là một cách cha mẹ sớm rèn kỹ năng cho trẻ. Nói một cách văn hoa rằng: Cho con đi khắp thế gian là Trải Nghiệm Khác Biệt mà mỗi ông bố bà mẹ và trẻ nhỏ nên thử trải qua.
 
KM
SALE
Ưu Đãi Thật Đã, Mua Sắm Thả Ga Cùng Adayroi
Hạn dùng: 31-07-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Đổi gió đón hè – Siêu giảm giá 30% không giới hạn với top khách sạn biển giá tốt nhất
Hạn dùng: 31-07-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Chuyến đi xa - Ngàn quà tặng
Hạn dùng: 31-07-2019
XEM NGAY