Trang chủ Công Nghệ & Tiện Ích Cambridge Analytica và sự hối tiếc của Mark Zuckerberg

Cambridge Analytica và sự hối tiếc của Mark Zuckerberg

0
278

50 triệu người dùng bị rò rỉ thông tin trong vụ bê bối Cambridge Analytica. Người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg đã bày tỏ sự hối tiếc về điều đó.

Theo hãng tin BBC, trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ CNN, người sáng lập mạng xã hội Facebook đã nói “thật sự xin lỗi”, và cam kết có hành động chống lại “các ứng dụng xấu”.

Zuckerberg nói thêm rằng, anh sẵn sàng ra điều trần trước Quốc hội Mỹ nếu “đó là việc cần phải làm”.

Vụ bê bối Cambridge Analytica đã gây tổn thất nặng cho uy tín của Facebook. Thông tin của khoảng 50 triệu người dùng Facebook được cho là đã bị chia sẻ trái phép cho công ty Cambridge Analytica để dùng vào mục đích thương mại và chính trị.

Về vụ rò rỉ dữ liệu trên, Facebook nói số dữ liệu ban đầu được thu thập bởi một vị giáo sư nhằm phục vụ cho các mục đích nghiên cứu học thuật, phù hợp với quy định bảo mật của Facebook. Nhưng sau đó, dữ liệu này được chuyển cho Cambridge Analytica, vi phạm chính sách của Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết.

Cambridge Analytica, công ty có trụ sở ở London, được cho là đã sử dụng dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook để phục vụ cho công tác tư vấn cho chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 của ông Donald Trump.

Vào ngày thứ Tư, Zuckerberg lần đầu tiên lên tiếng công khai về vụ bê bối, phá vỡ sự im lặng trước đó bằng một bài viết trên trang Facebook cá nhân. Trong bài viết này, Zuckerberg thừa nhận Facebook đã phạm sai lầm và hứa sẽ có một loạt biện pháp để tăng cường bảo mật người dùng.

“Những điều đã xảy ra với Cambridge Analytica đã tạo một lỗ hổng trong niềm tin của Facebook. Quan trọng hơn, điều này làm giảm niềm tin của mọi người dành cho Facebook trong việc bảo vệ những dữ liệu họ chia sẻ”, thông báo viết.

Bên cạnh đó, trong bài của CEO Facebook Mark Zuckerberg, mạng xã hội này đã công bố một số bước tiến quan trọng cho nền tảng trong tương lai. Những bước tiến này bao gồm việc loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai.

Phía Facebook cho biết, họ đã yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng cần được sự cho phép của người dùng trước khi kết nối với dữ liệu cần để chạy ứng dụng của họ – ví dụ, khi một tấm ảnh được chia sẻ với ứng dụng, nó cần được người dùng đồng ý trước khi truy cập vào thư viện ảnh…

Không chỉ đối mặt với điều tra của cơ quan chức năng Mỹ và châu Âu, Facebook còn bị nhà đầu tư kiện và chứng kiến giá cổ phiếu giảm tới 6% hôm 19/3. Đây là mức giảm lớn nhất của cổ phiếu Facebook trong bốn năm trở lại đây.

Sang ngày 20/3, cổ phiếu của Facebook đã tiếp tục giảm thêm 2,5% trên thị trường New York (Mỹ). Như vậy, chỉ trong 2 ngày, giá trị cổ phiếu của Facebook đã giảm 60 tỷ USD.

Trước đó, trong tuyên bố đầu tiên đưa ra sau vụ bê bối, nhà sáng lập Facebook thừa nhận đã “bội tín với những người đã chia sẻ thông tin và mong chúng tôi sẽ bảo vệ nó”.

“Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của các bạn và nếu không thể thì chúng tôi không xứng đáng phục vụ các bạn”, Zuckerberg viết, đồng thời thừa nhận rằng “chúng tôi cũng phạm sai lầm”.

Zuckerberg đã nói chuyện với phóng viên công nghệ cao CNN Laurie Segall, với đoạn phát sóng trong suốt Anderson Cooper 360 . Tin tức đã đến vào một thời điểm rất quan trọng đối với Facebook khi nó bùng phát từ vụ tai tiếng về vụ án về sự riêng tư dữ liệu của Analytica ở Cambridge .

(Nguồn Theverge)

 

GIẢI PHÁP FACEBOOK


[amazon_link asins=’B0756RR5XY,B01M7MDK5S,B018QAYM7C,B01ERVYTNG,B01M6ZNLBA,B079JXY4TJ,B01IPJX2NY,B073TLKQB9,B06XWZWYVP’ template=’ProductCarousel’ store=’zingzyn-20′ marketplace=’US’ link_id=’e62a2f55-2e47-11e8-8ede-2dcab9cfbe01′]