Đối mặt với những lời chỉ trích, Mark Zuckerberg đã công bố vào tuần trước rằng Facebook sẽ sửa đổi cách tiếp cận với các quảng cáo chính trị, mang lại sự minh bạch hơn cho quá trình này. Người dùng Facebook sẽ sớm có thể biết được ai đã trả tiền cho một quảng cáo, Zuckerberg nói và khi người dùng ghé thăm trang của nhà quảng cáo, họ sẽ có thể xem tất cả quảng cáo mà các nhà quảng cáo đang chạy. Những thay đổi đã được công bố khi các nhà lập pháp đang cân nhắc các biện pháp điều chỉnh tương tự.

Facebook đồng ý chia sẻ dữ liệu điều tra về Nga

Dưới áp lực ngày một gia tăng về sự minh bạch các quảng cáo liên quan đến vận động chính trị, ngày 21/9, tập đoàn Facebook Inc đã tiến hành xem xét lại toàn bộ cách thức mà hãng xử lý đối với các quảng cáo chính trị được đăng trên trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Trong một tuyên bố được phát trực tiếp trên Facebook, Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg khẳng định sự ủng hộ đối với cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, điều mà Moskva luôn bác bỏ.

Vị CEO này cho biết công ty sẽ bắt đầu chia sẻ với các điều tra viên của Quốc hội Mỹ khoảng 3.000 quảng cáo chính trị được cho là có liên quan đến Nga trên Facebook vài tháng trước và sau cuộc bầu cử năm ngoái.

Ngoài ra, CEO Zuckerberg cũng phác thảo 9 bước mà Facebook đang tiến hành nhằm ngăn chặn các chính phủ sử dụng mạng xã hội lớn nhất thế giới này để can thiệp vào các cuộc bầu cử. Trong đó, biện pháp đáng chú ý là Facebook sẽ làm cho các quảng cáo chính trị trên mạng xã hội minh bạch hơn để người dân có thể biết quảng cáo nào có liên quan đến một cuộc bầu cử.

Facebook cũng nhất trí yêu cầu các nhà quảng cáo chính trị công bố danh tính những cá nhân chi tiền cho các quảng cáo, điều kiện hiện chỉ được áp dụng cho quảng cáo chính trị trên truyền hình mà không phải trên truyền thông xã hội.

Trang mạng xã hội này cũng sẽ mở rộng quan hệ đối tác với các ủy ban bầu cử trên thế giới, cũng như xem xét hoạt động của các tài khoản Facebook bị xóa bỏ trước thềm cuộc bầu cử tại Đức sắp tới.

Trong khi đó, luật sư của Facebook Colin Stretch cho rằng giới chức chính phủ cần có được các thông tin cần thiết để có thể công bố một bản đánh giá đầy đủ về các thông tin liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ 2016 cho công chúng. Ông khẳng định mạng xã hội này không tiết lộ nội dung một cách khinh suất trong bất kỳ hoàn cảnh nào, song Facebook muốn bảo vệ sự toàn vẹn của các cuộc bầu cử Mỹ.

Hôm 15/9, công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người phụ trách điều tra mối liên hệ giữa Nga và cuộc bầu cử Mỹ 2016, đã xin được lệnh truy xét các tài khoản Facebook mua quảng cáo chính trị trên mạng xã hội này vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trước đó, phía Facebook thừa nhận rằng đã bán các mẩu quảng cáo chính trị cho 470 tài khoản với giá khoảng 100.000 USD trong khoảng thời gian từ tháng 6/2015 đến tháng 5/2017. Mặc dù số tiền này chỉ đủ để mua được khoảng 3.000 quảng cáo, song Facebook cho biết những tài khoản trên đã vi phạm các chính sách của hãng và đã bị khóa truy cập.

Facebook cũng khẳng định hầu hết các quảng cáo được những tài khoản trên mua lại không đề cập trực tiếp đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, việc bỏ phiếu hay ứng cử viên cụ thể nào.Thay đổi chính sách của Facebook và các cuộc gọi của các nhà lập pháp cho các luật mới cho thấy sự thay đổi trong một thập kỷ đối với cả Facebook và các cơ quan quản lý nhà nước. Khi FEC đưa ra các quy tắc trong năm 2006 về quảng cáo chính trị trên internet, nó đã áp dụng một cách tiếp cận nhẹ, và thậm chí đã được tán dương. Nhiều người lo ngại rằng sự vượt qua của chính phủ sẽ khiến người sử dụng internet như các blogger chính trị lâm vào tình trạng nguy hiểm hợp pháp. Thay vào đó, quy tắc của cơ quan buộc các chiến dịch tiết lộ khi họ mua quảng cáo, nhưng chỉ áp dụng một số hạn chế đặc biệt. Washington Post viết rằng “cuộc bỏ phiếu đã thu hút sự chú ý của hầu hết các khu tư tưởng, cũng như từ các nhóm giám sát.”

 

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT NÀY!

 

KM
SALE
Cindyrella sale sốc 99K
Hạn dùng: 08-03-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Giày PASSO sale sốc - giá chỉ từ 49K
Hạn dùng: 09-03-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Túi xinh cho mùa yêu - giá chỉ từ 199K
Hạn dùng: 08-03-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Hoa tươi trao gửi yêu thương - giảm 50%
Hạn dùng: 08-03-2019
XEM NGAY
8%
COUPON
XUÂN NÀY SALE TRÀN BỜ ĐÊ
Hạn dùng: 03-03-2019
Ngành hàng: Điện lạnh,Thiết bị gia dụng
Giảm thêm 8%
DEALHAO8
COPY MÃ
KM
SALE
Thời trang công sở khuyến mãi lớn - Ưu đãi lên đến 50%
Hạn dùng: 24-02-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Durex thỏa sức thăng hoa - Ưu đãi 40%
Hạn dùng: 31-03-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Giường đẹp say giấc nồng giảm 50% - giá chỉ từ 99K
Hạn dùng: 28-02-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Viviane khuyến mãi - giá chỉ từ 69K
Hạn dùng: 28-02-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Mặc đẹp ngày xuân - Đồng giá 199K
Hạn dùng: 28-02-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Vi vu du lịch Tết – Nhận giảm thêm lên đến 25% từ AirPay x Vntrip.vn
Hạn dùng: 28-02-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Đi với nhà, đâu cũng là Tết. Giảm đến 40%, tiết kiệm tới 600.000đ khi đặt phòng!
Hạn dùng: 28-02-2019
XEM NGAY
KM
SALE
Hàng quốc tế: Flash sale xuyên Việt
Hạn dùng: 20-02-2019
XEM NGAY