Bút xuân khai một chữ Tình.

     Rung rinh bông bưởi cựa mình vươn hương

     Bụi mưa bật nhụy yêu thương

      Sớm mai ríu rít trong vườn sinh sôi

Ngày nay, tục khai bút đầu xuân đã có nhiều thay đổi. Nó không còn phổ biến mà mang đậm ý nghĩa như xưa nữa. Tuy nhiên, với nhiều gia đình, đặc biệt là các học sinh, giới văn sĩ, thi sĩ, người làm nghề viết lách… phong tục này vẫn rất được coi trọng. Bởi ngoài những giá trị chân thiện mỹ, việc khai bút đầu xuân còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nó không chỉ tượng trưng cho sự khởi đầu một sự nghiệp, sự học mà còn gửi gắm rất nhiều tâm tư, nguyện vọng về một năm mới suôn sẻ, hạnh phúc và thành công.

Thông thường thì lễ khai bút sẽ được thực hiện vào thời điểm sau giao thừa, chính là thời khắc đầu tiên của năm mới, mỗi người thường tự chọn cho mình một thời điểm được coi là giờ tốt, giờ đẹp nhất để thực hiện nghi lễ.

Khai bút đầu năm không phải nghi lễ bắt buộc phải thực hiện trong ngày Tết nhưng trong tiềm thức người Việt, nó đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống, được giữ gìn cho đến tận ngày nay.

Đây không phải là một nghi lễ bắt buộc trong ngày tết. Nhưng từ lâu, nó đã được duy trì như một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Trước đây thường chỉ có những ông đồ, thầy đồ, học sĩ… mới thực hiện nghi thức khai bút. Sau lễ cúng giao thừa, họ sẽ đốt lư trầm bên bàn viết và cầm cây bút thảo những câu đối hay, những chữ có ý nghĩa lên giấy đỏ hoặc giấy hoa tiên.

Từ người xưa cho đến các thế hệ học sinh ngày nay đều quan niệm rằng những nét bút khai Xuân phải cố gắng viết cho thật đẹp, viết những câu có ý nghĩa tốt và không nên có sai sót gì.

Thế nên trước khi chắp bút các bạn nên nghĩ xem mình nên viết gì, viết về chủ đề gì, nên viết dài hay viết ngắn…

Các ông đồ hay các nho sĩ thời xưa thường viết câu đối hoặc viết một chữ thật đẹp để treo trong nhà, có người chỉ viết ngày tháng năm và một vài câu mang ý nghĩa may mắn như: ‘Khai bút đại cát’, ‘Tân xuân đại cát’…

Cũng có người viết lên những mong muốn của mình trong năm mới hay đơn giản là chép lại những đoạn văn hay, những bài thơ, những câu tục ngữ, danh ngôn ý nghĩa…

Theo quan niệm dân gian, những chữ  “khai bút đầu xuân” phải do mình tự nghĩ ra, chứ không nên sao chép của người khác. Vậy xuân này bạn viết chữ gì? Riêng tôi muốn viết chữ Tình. Chữ Tình khó có thể diễn đạt rành rẽ thành lời! Nó ẩn sâu trong tâm mỗi chúng ta. Tôi chỉ ước mong và hi vọng một điều- chúng ta không  đánh mất Chữ Tình thiêng liêng mầu nhiệm để được cùng nhau sống an vui   của kiếp nhân sinh nơi cõi tạm nhưng vô cùng yêu dấu này! Thời gian mà mỗi chúng ta được sống chỉ là khoảnh khắc  thật ngắn ngủi. bé nhỏ- so với nhật nguyệt  vũ trụ. Vậy hãy gửi gắm tâm nguyện một mùa xuân mới khi khai bút, mặc trầm một cõi nhân gian.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here