Trang chủ Công Nghệ & Tiện Ích Bùi Minh Tuấn con đường mang tên fly cam

Bùi Minh Tuấn con đường mang tên fly cam

0
1210

Tôi biết đến Bùi Minh Tuấn qua một loạt phóng sự xoay quanh chuyện lùm xùm tranh chấp bản quyền giữa anh và VTV. Nhưng sau này điều đáng để tôi lưu tâm hơn đó là có một Bùi Minh Tuấn và con đường mang tên fly cam.

Không chuyên nghiệp  về nhiếp ảnh, quay phim, không phải người sản xuất tư liệu để làm du lịch, vậy nhưng cái tên Bùi Minh Tuấn được biết đến như một người chuyên nghiệp  dựng lên nhiều video clip ấn tượng về phong cảnh, đất nước Việt Nam. Tất cả từ niềm  đam mê công nghệ, và hơn hết thảy là tình yêu thiên nhiên đất nước con người Việt Nam đã làm nên một con đường fly cam Bùi Minh Tuấn.

Đó như là nguồn động viên cổ vũ lớn lao đối với những ai đam mê công nghệ nói chung và fly cam nói riêng. Nghề chơi nào rõ ràng cũng cần sự công phu nhưng quan trọng hơn là trái tim, bầu nhiệt huyết đam mê. Nếu không đam mê bạn sẽ không bao giờ có một con đường. Bùi Minh Tuấn đã chứng minh điều đó. Từ khi con đường là con đường…

Vốn là Kỹ sư tự động hóa tốt nghiệp ĐH Bách Khoa, sau đó lấy thêm bằng Quản trị kinh doanh ĐH Kinh tế, Tuấn đã trải qua những vị trí công việc tại các công ty lớn, kể cả công ty nước ngoài. Nhưng rồi cuối cùng anh đã trở về Quảng Trị, quê nhà của mình để thỏa sức với đam mê và thực hiện những ước mơ ấp ủ.

Bùi Minh Tuấn, hay “Yamaha Trung tá”, là cái tên được rất nhiều người biết đến. Bỏ qua những scandal bản quyền gây ồn ào trong một thời gian, thì điều chúng ta quan tâm hơn cả là những sản phẩm giá trị mà anh đã tạo ra bằng chính sức lao động và sáng tạo của mình.

Giới chơi drone, và rất nhiều người khác đều biết Tuấn là một tay chơi flycam có “số” thông qua các bức ảnh, video clip do anh tạo ra bằng những flycam và kinh nghiệm của mình. Không chỉ chơi, sưu tầm và khám phá drone như một fan cuồng của công nghệ, Tuấn còn dùng những thiết bị bay này như một công cụ để ghi lại những hình ảnh, khoảng khắc ấn tượng từ trên cao, phục vụ cho ước mơ lâu dài của mình, điều mà ít người có thể làm được. Tuấn đến với flycam với lý do rất đơn giản: Được chụp hình toàn cảnh từ trên cao về quê hương, đất nước, các sự kiện… và chia sẻ cho mọi người cùng xem như là thú vui. Lúc chưa có flycam, để chụp hình toàn cảnh từ trên cao, ngoài việc kiếm địa điểm để leo trèo, anh đã từng thuê một chiếc xe cẩu với giá 2 triệu đồng.

Sau đó anh thuyết phục cơ quan chức năng để được đến gần khu vực diễn ra chương trình, chỉ để chụp được một bức hình toàn cảnh rồi về. Đó chính là lý do anh phải tìm tòi và nghiên cứu để “kết duyên” cùng thiết bị camera bay này.

“Ngày thì kinh doanh, đêm làm cái mình thích, cày chỏng đầu!”, Tuấn đã chia sẻ khi nói về công việc hàng ngày. Anh đã làm việc cật lực để nuôi dưỡng đam mê và mơ ước của mình. “Ở đâu làm ra tiền được rồi, đâu cần danh. Mình làm ra tiền, nuôi được đam mê của mình”, Tuấn đã cho thấy một phần lý do tại sao anh đã bỏ công việc ở các công ty lớn để về quê lập nghiệp, mở công ty kinh doanh xe gắn máy.

Drone hay còn gọi là thiết bị bay điều khiển từ xa, ở đây chúng ta sẽ bàn về thiết bị bay có gắn camera (cũng gọi là drone) nhưng tên chính xác của nó là Flying Camera, viết tắt là Flycam. Để sở hữu một chiếc flycam, chắc chắn trước tiên bạn phải cần đến tiền để mua nó. Tất nhiên cũng phải cần tiền để sửa chữa hoặc mua mới, bởi vì rủi ro khi sử dụng Flycam là rất cao. Ngoài thị trường, có rất nhiều loại flycam và giá cũng rất khác nhau tùy chất lượng và tính năng. Nhưng đối với dân chuyên nghiệp, cái rẻ nhất để sử dụng được cũng phải có giá trên 30 triệu (đồng Việt Nam), chưa kể những đồ phụ kiện đi theo nó, ngót nghét cũng trên dưới 40 tr là điều bình thường. Những bản cao cấp thì rất đắt, lên đến vài trăm triệu. Hãy tưởng tượng khi chiếc flycam của bạn rơi thì coi như bạn mất trắng số tiền đó, sửa chữa được là xác suất cực hiếm. Do vậy, thú chơi flycam không dành cho những người hạn hẹp về khả năng tài chính, cũng như các tay mới. Việc thứ 2 cần khi sở hữu flycam là bạn phải hiểu rõ về “Nghị định số 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ: Về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ”. Tất nhiên là đa số những người sử dụng flycam đều hoạt động không xin phép, chỉ số ít hoạt động đúng quy định, xin trực tiếp các Cơ quan đơn vị có thẩm quyền.

(DJI Phantom 4, phiên bản hiện đại và gọn nhất được Tuấn lựa chọn cho các chuyến đi)

Đối với những thiết bị flycam chuyên nghiệp từ hãng DJI, bản thân trong phần mềm điều khiển DJI Go đã xác định sẵn khu vực NoFly-Zone (khu vực cấm bay). Ở các khu vực này, trên màn hiển thị sẽ hiện ra kí hiệu cấm bay (vòng tròn bọc dấu gạch ngang), và khi bay qua đây thì Flycam bị mất kiểm soát và ​không thể điều khiển được, rủi ro rơi là rất lớn. Nếu không có kinh nghiệm điều khiển khi mất sóng hoặc GPS định vị, rơi ở chỗ đông người sẽ rất nguy hiểm.

Flycam nói riêng và drone nói chung hiện nay đang là xu hướng mới hiện nay và trong thời gian tới. Trước mắt, flycam được sử dụng để quay những cảnh từ trên cao, cảnh bay lượn đẹp mắt mà xưa nay chúng ta cần phải có máy bay chuyên dụng hoặc cần cẩu Boom để thực hiện với kinh phí cực cao.

Đối với người chơi flycam có kinh nghiệm, có thể thực hiện những góc quay lạ mắt và rất đẹp với những cảnh khó quay ở tầm thấp. Những cảnh đẹp, ấn tượng trong các phim bom tấn của nước ngoài đều được hỗ trợ rất nhiều bằng flycam. Việt Nam trong năm gần đây bắt đầu sôi động lĩnh vực này.

Không chuyên nghiệp  về nhiếp ảnh, quay phim, không phải người sản xuất tư liệu để làm du lịch, vậy nhưng cái tên Bùi Minh Tuấn được biết đến như một người chuyên nghiệp  dựng lên nhiều video clip ấn tượng về phong cảnh, đất nước Việt Nam. Tất cả từ niềm  đam mê công nghệ, và hơn hết thảy là tình yêu thiên nhiên đất nước con người Việt Nam đã làm nên một con đường fly cam Bùi Minh Tuấn.

( nguồn pcworld )