Bạch Yến mộng du

0
1488

Bạch Yến mộng du? Bạch Yến phiêu hồn. Bạch Yến tình trong những ngày thường chất ngất. Tôi ở đây và lắng nghe Bạch Yến mê cuồng vũ điệu giao hoan.

Mùi hương đang nhắc chúng ta thêm một đêm đã cạn
tiếng thở than cũng đầy ứ căn phòng
làm sao ta gặp được nhau
hai giấc mơ là hai xứ sở

trên cành lá mướt xanh
đôi bướm trắng về trú mưa sũng ướt
và cứ lang thang trôi
đêm qua đi lại rụng cánh rã rời

đừng hỏi vì sao em câm lặng
hãy nhìn những bước chân lang thang
đôi mắt lang thang
mà chẳng thể cùng nhau tới sáng

bạch yến đêm nở ra bướm trắng
mê cuồng vũ điệu giao hoan
đôi ta còn mãi hoang mang
giữa cơn mơ tìm nơi về trú ngụ

trong căn phòng ứa tràn hương bạch yến
đừng hỏi vì sao hay mộng du

( Bạch yến nở trong đêm – Lữ Thị Mai )

Nhớ một ngày đầu thu, lần đầu tiên thấy loài hoa này ở Hà Nội và ngay lập tức tôi đã bị cuốn hút bởi mùi hương mê hoặc của nó. Khi hỏi và được biết tên, tôi càng ấn tượng hơn. Cái tên nghe sao thật dịu dàng: Bạch Yến. Nghe đâu đây là Quốc hoa của Cuba. Loài hoa ấy họ gừng, dẫu có những cành to, chắc chắn, phát triển khỏe và mang trong mình vẻ hoang dại nhưng sao nhìn mỗi bông hoa thì thật mong manh.

Nó gợi nhắc tôi về sự thanh cao, tinh khiết. Hoa như những cánh bướm trắng nhắc ta về một giấc mơ xa vời. Những sáng mùa thu, đứng lặng trong tiết trời dịu mát hay thi thoảng có chút gió se se, nhắm mắt lại và hít một hơi thật sâu để cho hương thơm loài hoa ấy thấm vào mình, sẽ thấy cuộc đời thật bình yên, trong trẻo. Nhìn hoa và nhớ về câu thơ của Lữ Thị Mai:

“Trong căn phòng ứa tràn hương bạch yến
đừng hỏi vì sao hay mộng du”

Cây bạch yến không đẹp, đời hoa không đến nỗi sớm nở tối tàn, cũng không quá dài nhưng vẻ đẹp mềm mại và màu trắng thanh khiết cùng hương thơm phảng phất quyến rũ của nó thật đáng yêu.

Bạch yến có tên khoa học là Hedychium coronarium, còn được gọi là ngãi tiênbạch diệp, nhài bướm... là loài ưa ẩm, hơi chịu bóng và thích khí hậu mát mẻ, xuất xứ từ vùng nhiệt đới châu Á.

Bạch yến có mùi rất thơm, thơm nhất là vào lúc sáng sớm. Hoa Bạch yến tượng trưng cho sự tinh khiết và luôn ngát hương. Tao nhã!

 

Bạch yến được trồng nhiều nơi trên thế giới với mục đích làm cảnh và lấy tinh dầu thân rễ để làm nước hoa và làm thuốc. Tinh dầu của hoa là một loại hương liệu cao cấp. Bạch Yến luôn làm người đối diện không khỏi bâng khuâng, thêm vào đó là sự sao nhãng trước mùi hương nồng nàn từ những đóa hoa trắng tinh khôi nhẹ nhàng dưới ánh nắng ấm áp của những buổi sớm trong lành. Tôi gọi Bạch Yến là loài mộng du, và mộng du một cách thật thà nhất. Giữa một buổi chớm thu, mùa bình yên lên khơi bằng những màu trắng tinh khôi Bạch Yến. Còn gì tình hơn cho một nốt nhạc đời. Bạch Yến mộng du? Bạch Yến phiêu hồn. Bạch Yến tình trong những ngày thường chất ngất. Tôi ở đây và lắng nghe Bạch Yến mê cuồng vũ điệu giao hoan.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here